เนื่องจากเป็นช่วงส่งท้ายปี ในวงการออกแบบและสถาปนิกช่วงนี้ก็จะมีการรวบรวมผลงาน การวิเคราะห์เทรนด์ และการจัดอันดับที่น่าสนใจออกมามากมาย วันนี้ริชคอนส์ขออนุญาตหยิบยกการจัดอันดับบ้านดีเด่นแห่งปี 2019 โดย RIBA มาเป็นหัวข้อให้ทุกท่านได้นำมาเป็นแรงบันดาลใจและอ้างอิงในการพัฒนาแบบเพื่อสร้างและต่อเติมบ้านในฝันกัน

The Royal Institute of British Architects หรือ RIBA เป็นองค์กรสถาบันนานาชาติระดับโลกที่รวบรวมสมาชิกสถาปนิกทั่วโลก มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ความรู้และสนับสนุนการออกแบบและสร้างบ้านอย่างมีคุณภาพและพัฒนายกระดับมาตรฐานสถาปนิกให้เป็นที่ยอมรับทั่วโลก นอกจากนี้ยังเป็นแกนนำระดับโลกในการต่อต้านการค้ามนุษย์และการใช้แรงงานที่ผิดกฎหมายใน UNGC อีกด้วย

ในปีนี้ RIBA ได้ยกบ้านดีเด่นแห่งปีมาทั้งหมด 7 แห่งด้วยกัน โดยมี House Lessans ที่ออกแบบโดย McGonigle McGrath เป็นผู้ชนะรางวัลบ้านแห่งปีในปีนี้ ท่านผู้อ่านสามารถดูภาพประกอบและรายละเอียดของบ้านแต่ละแห่งได้ในบทความต่อไปนี้

 

ผู้ชนะรางวัล RIBA House of The Year 2019

House Lessans โดย McGonigle McGrath

รางวัล RIBA Northern Ireland Award 2019, RIBA National Award 2019 and RIBA House of the Year 2019

© Aidan McGrath

“LIFE ENHANCING ARCHITECTURE DOESN’T HAVE TO COST THE EARTH”

บ้านใหม่หลังงามที่ถูกจัดวางอย่างลงตัวให้เข้ากับสิ่งปลูกสร้างที่มีอยู่ก่อน ภายในถูกตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยสไตล์มินิมอล เปิดโล่งด้วยหน้าต่างขนาดใหญ่พิเศษ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถซึบซับวิวฟาร์มอันงดงามจากภายนอกได้อย่างเต็มที่

การตกแต่งและก่อสร้างถูกทำขึ้นอย่างระมัดระวังจนดูเป็นผลงานชิ้นเอก เมื่อประกอบกับวิวสุดมหัศจรรย์แล้วทำให้นึกถึงแบบบ้านราคาแพงหูฉี่ แต่ที่ทำให้บ้านนี้ชนะเลิศรางวัลบ้านดีเด่นแห่งปีในปีนี้ ก็เพราะว่าในความเป็นจริงแล้ว งบประมาณการก่อสร้าง ตลอดจนวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างล้วนแล้วแต่เป็นวัสดุธรรมดาๆ ราคาถูก บนงบประมาณที่แสนจะน้อยนิดเมื่อเทียบกับราคาในท้องตลาด

พื้นที่ใช้สอย: 235 m²

ผู้รับเหมา: Hans Crosby

วิศวกร: MWL Consulting

ที่ปรึกษา: MJ Donnelly

© Aidan McGrath

 

A Restorative Rural Retreat for Sartfell โดย Foster Lomas

รางวัล RIBA North West Award 2019, RIBA North West Sustainability Award 2019 – sponsored by Michelmersh and RIBA National Award 2019

© Edmund Sumner

บ้านที่ถูกจัดวางอย่างมีนัยยะ หันมองวิวทะเลไอริช กับหน้าต่างหนาขนาดยักษ์และการก่อปูนสไตล์บังเกอร์ ทำให้ผู้ที่อยู่ภายในรู้สึกถึงความปลอดภัย แต่ยังสามารถเสพย์ความงามของคลื่นลมที่ดุดันจากภายนอก

นอกจากความสวยงาม บ้านนี้ยังมีการออกแบบที่มุ่งเน้นความยั่งยืนในการใช้พลังงานอีกด้วย เช่นใช้หลักการสร้างความอบอุ่นภายในที่ใช้พลังงานต่ำ ผนัง เพดาน และกระจกถูกสร้างด้วยเทคนิคพิเศษและฉนวนเก็บอุณหภูมิ ทำให้เก็บความอบอุ่นไว้ภายในบ้านได้เป็นอย่างดีในขณะที่ยังสามารถมีกระจกหน้าต่างขนาดมหึมา ที่ทำให้ได้รับแสงธรรมชาติจากภายนอกได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังมีระบบถ่ายเทอากาศ ระบบบำบัดน้ำในตัว ตลอดจนกังหันลมผลิตไฟฟ้าที่ครอบคลุมกำลังไฟฟ้าทั้งหมดที่บ้านต้องการ เรียกได้ว่าเป็นบ้านที่อยู่ได้โดยไม่พึ่งพาสาธารณูปโภคจากภายนอกเลย สมกับรางวัลบ้าน Systainability Award ที่ได้รับในปีนี้

 

พื้นที่ใช้สอย: 300 m²

ผู้รับเหมา: Organic Construction Solutions

วิศวกร: Conisbee

วิศวกรสิ่งแวดล้อม: XCo2

© Edmund Sumner

 

Black House โดย Dualchas Architects

รางวัล RIAS Award 2019

© Andrew Lee

การจัดวางอย่างตั้งใจให้บ้านอยู่ห่างจากถนนสายหลัก และใกล้กับผาและทะเล ทำให้สเน่ห์ของบ้านเด่นชัดขึ้นจากการแทรกซึมอย่างแนบเนียนกับภูมิทัศน์ และทะเล

สถาปนิกผู้ออกแบบ ทำงานได้อย่างดีเยี่ยมในการขมวดเอาการใช้ความทื่อรูปทรงสี่เหลี่ยมมุมฉาก การควบคุมโทนสีและวัสดุ ตลอดจนการนำภาพและงานศิลปะประดับของเจ้าของบ้านมารวมกันได้อย่างลงตัว จนออกมาเป็นบ้านที่มีสเน่ห์เย้ายวน เท่แต่เป็นมิตร

 

พื้นที่ใช้สอย 186 m²

ผู้รับเหมา J&W Cook

วิศวกร IPM Associates (Scotland)

© Andrew Lee

 

The-Green-House โดย David Sheppard Architects

รางวัล RIBA South West Award 2019

© Joakim Boren

อาคารที่เปรียบเสมือนงานคราฟท์ที่แทรกตัวอยู่กับป่าด้านหลังอย่างลงตัวดั่งสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติ นับเป็นแบบบ้านที่มีเอกลักษณ์และมีความเป็นออริจินัลเป็นอย่างยิ่ง

เสน่ห์ที่สำคัญของบ้านหลังนี้คือการจัดวางตำแหน่งของบ้านบนทางลาดชันสูงติดกับทะเลสาบ หากเรามองจากระนาบของทะเลสาบจะเห็นบ้านเป็นอาคารสูงตระหง่าน เข้ากับป่าเขาเนินสูงที่ฉากหลัง ในทางกลับกันหากมองจากบนเนินเขามาสู่บ้าน กลับจะเห็นว่าบ้านอยู่ต่ำกว่าระดับสายตา จนไม่บดบังทัศนียภาพอันสวยงามของผืนป่ากับทะเลสาบ ถือเป็นการออกแบบที่ชาญฉลาด

 

พื้นที่ใช้สอย 232 m²

ผู้รับเหมา เจ้าของสร้างเอง

วิศวกร Ballantine Arnold

ออกแบบแสง Light House Designs

ออกแบบภายใน Pringle & Pringle

© Joakim Boren

 

Nithurst Farm โดย Adam Richards Architects

รางวัล RIBA South East Award 2019, RIBA South East Building of the Year Award 2019 and RIBA National Award 2019

© Brotherton Lock

บ้านที่รีโนเวทจากบ้านหลังฟาร์มเก่า ออกมาในรูปแบบอาคารอิฐสไตล์ย้อนยุคเล่นระดับที่ท้าทายสำนึกของผู้พบเห็น ด้วยการเล่นกับระดับความสูงที่ดูจะต่างก็ต่าง จะเท่าก็เท่าจากภายนอก นำสายตาไปสู่ทางเข้าอาคารที่ตระการตาด้านใน

ภายในถูกแบ่งสัดส่วนเหมือนอาคารใหญ่ มีโถงทางเดินและห้องต่างๆ ที่ออกแบบเน้นความยิ่งใหญ่ ตระการตา ย้อนแย้งกับภาพลักษณ์ที่ดูเรียบง่ายจากภายนอก

 

พื้นที่ใช้สอบ 397 m²

ผู้รับเหมา Garsden Pepper

วิศวกร Structure Workshop

ออกแบบแสง Lightplan Lighting Design

© Brotherton Lock

 

Pocket House โดย Tikari Works

รางวัล RIBA London Award 2019

© Edmund Sumner

โครงการนี้เป็นการรีโนเวทบ้านหลักเก่าที่ใช้สอยได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ให้กลายเป็นบ้านหลังใหญ่สำหรับครอบครัว

สำหรับโครงการนี้ มีข้อจำกัดมากมายให้เป็นความท้าทายต่อผู้ออกแบบ ตั้งแต่ข้อกำหนดเรื่องความสูงของอาคารที่ห้ามสูงเกินกว่าบ้านโดยรอบอันเนื่องมาจากข้อกำหนดด้านความเป็นส่วนตัวของเพื่อนบ้านในละแวก ไปจนความเล็กของขนาดพื้นที่ และข้อจำกัดด้านงบประมาณ

 

หากเทียบบ้านหลังนี้กับบ้านในละแวก ในความเป็นจริงแล้วบ้านหลังนี้มีขนาดเล็กกว่ามาก แต่ด้วยการวางองค์ประกอบของวัสดุ การเล่นกับแสงธรรมชาติ และการระบายอากาศ ทำให้บ้านหลังนี้ดูใหญ่กว่าความเป็นจริงเป็นอย่างมาก

เนื่องจากสถาปนิกในโครงการนี้ เป็นผู้รับเหมาเองด้วย จึงทำให้การควบคุมคุณภาพของงานให้ตรงตามแบบ และที่สำคัญที่สุด การควบคุมต้นทุน เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้งานที่ยิ่งใหญ่งานนี้ ทำได้ภายในต้นทุนที่จำกัด

 

พื้นที่ใช้สอย 105 m²

ผู้รับเหมา สถาปนิกสร้างเอง

วิศวกร Built Engineers

© Edmund Sumner

 

Secular Retreat โดย Atelier Peter Zumthor with Mole Architects

รางวัล RIBA South West Award 2019 and RIBA National Award 2019

© Jack Hobhouse

สิ่งปลูกสร้างที่เต็มไปด้วยพลัง โดดใจกลางพื้นที่ว่างเปล่าห้อมล้อมด้วยต้นสนที่โน้มเอียงไม่เป็นระนาบ เมื่อมองจากที่ไกลๆ กลับกลายเป็นอาคารที่พรางตัวอย่างแนบเนียนไปกับธรรมชาติ

นอกจากความสวยงามและความทรงพลังแล้ว สิ่งปลูกสร้างชิ้นนี้ยังแฝงไปด้วยความอุทิศตนของผู้ทำงานที่เรียกได้ว่าเป็น craftman ตัวจริง เนื่องจากบ้านหลังนี้สร้างด้วยมือทั้งหลัง โดยไม่มีกำเสริมโครงสร้างใดๆ เป็นการค่อยๆ วาง ค่อยๆ เรียงวัสดุทีละชิ้น ทีละชั้น อย่างละเมียดบรรจง ผ่านวันผ่านคืนไปอย่างช้าๆ จนสำเร็จออกมาเป็นผลงานที่เปี่ยมไปด้วยพลัง และรายละเอียดที่งดงามจากงานคราฟท์

 

พื้นที่ใช้สอย 375 m²

ผู้รับเหมา Simon Cannon

วิศวกร Jane Wernick Associates (now part of Engineers HRW)

วิศวกรสิ่งแวดล้อม Transsolar

ภูมิสถาปนิก Rathbone Partnership

© Jack Hobhouse

 

จบไปแล้วกับการจัดอันดับบ้านแห่งปี 2019 จาก RIBA เราอาจจะเห็นว่าทั้งการออกแบบและเทคนิคการก่อสร้างนั้นมีหลากหลายมากมาย มีทั้งแบบยิ่งใหญ่ล้ำสมัย ไปจนทำมือแบบคราฟท์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโจทย์การใช้สอยพื้นที่จากเจ้าของโครงการหรือเจ้าของบ้าน ซึ่งทุกเป้าหมายมีทางออกที่เหมาะสมมากมายหลากหลายวิธีการ หากท่านเจ้าของโครงการหรือเจ้าของบ้านสนใจพัฒนาแบบบ้าน และสร้างบ้านที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัย ในรูปแบบที่สวยงามน่าอยู่ มีคุณภาพ ควบคุมได้ทั้งคุณภาพและต้นทุน ทางริชคอนส์มีผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่การตีโจทย์ ออกแบบ ไปจนก่อสร้างครบวงจร สามารถติดต่อเข้ามาปรึกษากันได้เสมอ

ติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่เบอร์ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่

 

ที่มา: https://www.architecture.com/awards-and-competitions-landing-page/awards/riba-house-of-the-year