Mirror Decoration

เฟอร์นิเจอร์หลายอย่างที่เรานำมาเติมเต็มบ้านของเราเพื่อให้บ้านเราดูน่าอยู่มากขึ้น น่าแปลกที่เฟอร์นิเจอร์บางอย่างถ้าเราขาดเค้าไป จะรู้สึกบ้านยังไม่สมบูรณ์แบบ ซึ่ง “กระจก” เป็นหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ที่ให้ความรู้สึกแบบนั้น และทุกบ้านจะต้องมีกระจกเป็นหนึ่งในองค์ปรกอบของการตกแต่งแน่นอนค่ะ 😁 RichCons จึงรวบรวมข้อมูลและไอเดียดีๆรวมถึงข้อควรระวังต่างๆในการแต่งบ้านด้วยกระจกเงามาฝากกันค่า

1. กระจกเงาบานใหญ่กับพื้นที่ที่จำกัด
บ้านที่มีพื้นที่จำกัด สามารถใช้กระจกเงาช่วยให้ห้องดูกว้างขวาง และมีมิติมากขึ้น ทำให้ห้องที่ดูธรรมดากลับกลายเป็นดูโอ่อ่า สร้างความรู้สึกโล่ง โปร่ง สบาย ไม่อึดอัดได้ดีเลยทีเดียวค่ะ จุดที่วางควรจะเป็นจุดที่สามารถสะท้อนจุดเด่นหลักของห้อง เช่น ติดกระจกบนกำแพงเหนือโต๊ะที่สะท้อนแชนเดอเลียร์ หรือภาพวาดสวยๆจากมุมตรงข้ามก็ได้เช่นกัน ควรหลีกเลี่ยงมุมสะท้อนที่เราเห็นแล้วไม่สบายตาไม่สบายใจนะคะ

2. กระจกเงากับจุดรวมของทุกสายตา
บางห้อง เช่น ห้องนอน ห้องแต่งตัว เราอาจจัดวางกระจกไว้ที่พื้นหรือมุมห้องแล้วเล่นกับแสงไฟ เพื่อให้เกิดแสงสะท้อนหรือเรืองแสงเป็นการเพิ่มสเน่ห์ให้ห้องดูน่าอยู่มากขึ้นได้ค่ะ

3. อย่าแขวนกระจกตามอำเภอใจ
หลายๆคนจะมีความรู้สึกเห็นที่โล่งบนกำแพงไม่ได้ จะต้องหากระจกหรือภาพนั่นนี่นู่นมาติดให้จงได้ 😁บางครั้งกำแพงที่โล่ง กำแพงที่ไม่มีอะไร จะมีความสวย ความเก๋ในตัวเองได้โดยไม่ต้องพยามเติมอะไรลงไปให้เค้าเลยก็ได้ค่ะ ซึ่ง RichCons จะมีทีมตกแต่งที่ช่วยแนะนำการแต่งบ้านให้หลังบ้านเสร็จด้วยนะคะ ลูกค้าที่มาใช้บริการไม่ต้องกังวล สบายใจได้ค่า 😊

4. กระจกกับฮวงจุ้ย
ฮวงจุ้ยเป็นสิ่งที่มาคู่กับการสร้างบ้านและการแต่งบ้าน ซึ่งรู้ไว้ก็ไม่เสียหายตามคำโบราณว่าไว้ค่ะ กระจกกับฮวงจุ้ย มีอะไรบ้างที่เป็นเรื่องหลักๆ ที่ต้องระวัง เช่น
– ติดกระจกสะท้อนเตียงนอน (ความเชื่อเรื่องสุขภาพและชีวิตคู่)
– กระจกเงาติดสะท้อนประตูทางเข้าบ้าน (ความเชื่อเรื่องโชคลาภ/ทรัพย์สิน)
– กระจกที่มีรอยตำหนิ/รอยร้าว แม้แต่เล็กน้อยก็ไม่ควรนำมาใช้งานต่อ (ความเชื่อเรื่องปัญหาติดขัดในชีวิต)
– ไม่ควรติดกระจกสะท้อนเข้าไปในห้องน้ำ ซึ่งเราสามารถติดในห้องน้ำได้ตามปกติ แต่ห้ามสะท้อนจากข้างนอกเข้าไปข้างในห้องน้ำ(ความเชื่อเรื่องพลังงานลบที่จะสะท้อนจากห้องน้ำเข้าผู้อาศัย)
– ฯลฯ
เรื่องฮวงจุ้ยกับกระจกยังมีอีกหลายประการ RichCons สรุปย่อเรื่อหลักๆที่มักเจอจากการทำบ้านให้ลูกค้ามาแชร์กันบางส่วนค่ะ

5. หลีกเลี่ยงการติดกระจกไว้บนเพดาน
จริงๆการติดกระจกไว้บนเพดาน ถ้าในแง่ความสวยงามถือว่าเป็นการออกแบบในยุคเก่า จะดูโบราณ ซึ่งปัจจุบันไม่ค่อยเห็นคนทำสักเท่าไรนะคะ ถ้าในแง่ความปลอดภัย จะค่อนข้างอันตราย แม้จะมีความเสี่ยงแค่ 1% ก็ไม่ควรละเลยนะคะ เพราะถ้าติดไม่ดีหรือเกิดอะไรผิดพลาดโดยไม่มีใครคาดคิดกระจกสามารถหล่นลงมาสร้างความเสียหายให้กับผู้อาศัยได้เลยค่ะ ดังนั้น เพื่อความสบายใจเราหลีกเลี่ยงการแต่งบ้านด้วยวิธีนี้กันดีกว่าค่ะ

6. เฟอร์นิเจอร์กระจก
การแต่งบ้านด้วยกระจกไม่จำเป็นว่าต้องเป็นกระจกเดี่ยวๆ เราอาจใช้ลูกเล่นจากเฟอร์นิเจอร์ที่ทำด้วยกระจกก็ได้เช่นกัน เช่น โต๊ะกลางห้องนั่งเล่นที่เป็นกระจก ทำให้ห้องดูกว้างไม่อึดอัด หรือถ้าเป็นชั้นเก็บของที่เราอยากบังตาให้บ้านดูไม่รกเกะกะสายตา ก็สามารถหากระจกมาติดเป็นบานประตูเพื่อบังตาได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ความเหมาะสมก็ควรจะใช้ข้อมูลที่กล่าวข้างบนมาประกอบกันด้วยค่า