แต่งบ้านให้อบอุ่นหัวใจ

ด้วยเทรนด์ตกแต่ง ‘Japandi’ ดีไซน์ที่สบายตา

“การออกแบบในสไตล์ Japandi เป็นการรวมรูปแบบของสแกนดิเนเวียน กับความมินิมัลลิสม์ของญี่ปุ่นเข้าไว้ด้วยกันเพื่อสร้างความรู้สึกที่ดูมีศิลปะ เป็นธรรมชาติ และเรียบง่าย”

 

ในโลกก็ต่างประสบกับผลกระทบจากโรคระบาด โควิด-19 ต่อการใช้ชีวิตประจำวันไม่มากก็น้อยและเป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่อวิถีชีวิตเข้าสู่ New Normal ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านมากขึ้น ทำให้ช่วงนี้จะเห็นได้ว่า

การแต่งบ้านสไตล์เรียบง่าย เน้นเฟอร์นิเจอร์สีอ่อนอย่าง Japandi กลายเป็นเทรนด์ดีไซน์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคนี้

แต่งบ้านแบบ Japandi ต้องมีอะไรบ้าง? ถ้าอยากให้พื้นที่ของเราเป็น Japandi ต้องมีองค์ประกอบของอะไรบ้าง

 

พื้นผิวจากธรรมชาติ

ทั้ง Scandi และ Japanese Minimalist ต่างหยิบความอบอุ่นอย่างเป็นธรรมชาติของไม้มาใช้

นอกจากไม้แล้ว เรายังสามารถหยิบผิวสากๆ ของดิน หิน เปลือกไม้ มาใช้ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะพื้น ผนัง ท็อปโต๊ะ เคาน์เตอร์ หรือแม้แต่พื้นผิวบนเฟอร์นิเจอร์ ที่สามารถโชว์ลวดลายธรรมชาติได้Houseplant หยิบเอาธรรมชาตินอกบ้านมาไว้ข้างในบ้านกับเราด้วย

โทนสีที่อ้างอิงจากธรรมชาติ

ไม่ใช่ว่าจะต้องเป็นกำแพงขาวโล่งเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เราสามารถหยิบเอาโทนสีจากธรรมชาติมาใช้ได้ด้วยเช่นกันไม่ว่าจะพื้น ผนัง หรือแม้แต่สีของเฟอร์นิเจอร์ อย่างสีเขียวของใบไม้ สีน้ำตาล เบจ ของพื้นดิน หรืออะไรที่ออกจะเอิร์ธโทนอย่างที่เราคุ้นกันนั่นแหละ เพื่อไม่ให้บ้านของเราน่าเบื่อจนเกินไป

โอบรับแสงจากธรรมชาติ

ไม่มีแสงไหนจะให้ความรู้สึกอบอุ่นอย่างเป็นธรรมชาติได้เท่าแสงแดดอีกแล้ว และอาจเพราะหน้าหนาวที่ยาวนานของแถบสแกนดิเนเวียน มักออกแบบบ้านให้มีหน้าต่างบานใหญ่ เพื่อโอบรับแสงแดดจากธรรมชาติมาคอยให้ความอบอุ่นในฤดูหนาว มีหน้าต่างบานใหญ่ไว้คอยเพิ่มความโปร่ง โล่ง

 

เส้นสายแบบ Simple

ถ้าหากไม่อยากให้บ้านจืดชืดจนเกินไป อยากจะเติมเฟอร์นิเจอร์ที่มีเส้นสาย หรือลวดลายอะไรลงบนหน้าต่าง ประตู

เราควรเลือกเป็นเส้นสายที่เรียบง่าย เส้นตรง เส้นโค้ง ที่ไม่พันกัน ลองเป็นฉากกั้นไม้ไผ่ เก้าอี้หวาย หรือหมอนอิงลายทาง จะช่วยให้ความรู้สึกผ่อนคลายเป็นธรรมชาติมากขึ้นค่ะ

Japandi เป็นมากกว่าสไตล์ของการออกแบบภายใน จะเรียกว่าเป็นปรัชญาก็ว่าได้ มันคือการบรรจบกันระหว่างตะวันออกและตะวันตก

ซึ่งได้ความรู้สึกแบบมินิมัลที่ลงตัวและรับรองว่าสไตล์นี้จะอยู่คู่กับบ้านคุณไปตราบนานเท่านานแน่นอนค่ะ

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่