เจ้าของบ้านยุคใหม่ต้องรู้!

5 วิธีกำจัดเชื้อโรคและเชื้อไวรัสในบ้าน

การทำความสะอาดบ้านเป็นหน้าที่ของเจ้าของบ้าน ที่ต้องทำความสะอาดให้ทุกคนในครอบครัวห่างไกลเชื้อโรค และฝุ่นละอองต่างๆ ยิ่งในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 คงต้องพิถีพิถันในการทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรคภายในบ้าน วันนี้ ” ริชคอนส์ ” มีวิธีการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคในบ้านมาฝากค่ะ

1. ฆ่าเชื้อไวรัสด้วยแสง UV ประดิษฐ์

เจ้าของบ้านยุคใหม่ต้องรู้-2

ภาพจาก : kapok.com, อมรินทร์ ทีวี

โดยแสงที่ UV ที่เหมาะสมเป็น UV-C ที่มีความยาวคลื่น 253.7 nm  สามารถฆ่าเชื้อในอากาศได้ วิธีฆ่าเชื้อง่ายๆ แค่เปิดหลอดไฟ UV- C ก็สามารถฆ่าเชื้อในอากาศได้เลย เมื่อไวรัสได้รับแสง UV-C ก็จะถูกทำลาย DNA  ไม่สามารถแพร่กระจายได้  แต่ต้องระมัดระวังในการฉายแสงเนื่องจากมีผลกระทบต่อร่างกาย

ปัจจุบันการฉายแสง UV-C มีอุปกรณ์ติดตั้งและหาซื้อได้ง่าย รวมถึงมีแบบพกพาเพิ่มความสะดวกด้วย

2. การฆ่าเชื้อไวรัสด้วย Ozone

เจ้าของบ้านยุคใหม่ต้องรู้-3

ภาพจาก : mgronline.com

โอโซน หรือ o3 ก๊าซโอโซน คือ ก๊าซออกซิเจนในสถานะพิเศษ ที่มีโครงสร้าง 3 อะตอม เกิดจากโมเลกุลออกซิเจน ได้รับพลังงานจากแหล่งพลังงาน เช่น ฟ้าผ่า แสง UV โคโรน่าดิสชาร์จ จึงเกิดการแตกตัว และรวมเป็น  3  อะตอม ซึ่งจะคงสภาพอยู่ได้ประมาณครึ่งชั่วโมง

การฆ่าเชื้อไวรัสด้วยการอบ Ozone จะช่วยให้เชื้อไวรัสตายทั้งหมด ใช้เวลาอบประมาณ ครึ่งชั่วโมง ถึง หนึ่งชั่วโมง โดยสามารถใช้บริการจากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะมีการประเมินราคาค่าใช้จ่ายอยู่ที่ตารางเมตรละ 20-50 บาท

ข้อดีของการอบโอโซนคือ ไวรัสตายแบบสิ้นซาก โอโซนแตกตัวได้ไว ไม่มีสารเคมีตกค้างและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

3. การป้องกันเชื้อไวรัสด้วย แผ่นกรองอากาศ HEPA H14

เจ้าของบ้านยุคใหม่ต้องรู้-4

ภาพจาก : autobotvacuum.com

HEPA FILTER คืออะไร? HEPA หรือที่ย่อมาจากคำว่า “High Efficiency Particulate Air Filter” จัดเป็น แผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง ทำมาจากเส้นใยไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) ถักทอจนมีขนาดที่เล็กมากๆ จนมันมีความสามารถ ในของการกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กมากๆ (Small Particles) ได้เป็นอย่างดี

จุดเด่นของการเลือกใช้เครื่องกรองอากาศ คือ เป็นวิธีการจัดการกับไวรัสที่คุกคามต่อสิ่งมีชีวิตน้อยที่สุด เพราะเน้นการดักจับและกรองให้เหลือแต่อากาศบริสุทธิ์ออกมานั่นเอง ทั้งยังช่วยกรองฝุ่นและมลพิษให้กับห้องได้อีกด้วย เหมาะกับบ้านที่มีเด็กๆ อาจใช้ร่วมกับการฆ่าเชื้อโรคด้วยระบบแสง UV ประดิษฐ์ ในช่วงเวลาที่ไม่มีคนใช้ห้องก็จะได้ประสิทธิภาพดีขึ้น

4. ตรวจสอบภายในบ้านอย่างละเอียด

 

ตรวจสอบว่าส่วนไหนของบ้านที่มีการหยิบจับ สัมผัสมากที่สุดและเป็นจุดเสี่ยงของการสะสมเชื้อโรค แบคทีเรียและเชื้อไวรัส  เช่น รีโมทคอนโทรล ลูกบิดประตู เก้าอี้ โซฟา สวิทซ์ไฟ ก็อกน้ำ

นอกจากการทำความสะอาดแล้วควรเพิ่มน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทำความสะอาดเป็นกรณีพิเศษด้วย

ทำความสะอาดด้วยความร้อนหรือสารทำความสะอาดที่หาได้ง่ายๆ เช่น ผงซักฟอก สบู่ น้ำยาล้างจาน น้ำยาฟอกขาว  ให้ผสมหนึ่งในสามต่อน้ำ 1 แกลลอน

ก่อนทำความสะอาดอย่าลืมสวมถุงมือแบบใช้แล้วทิ้ง เพื่อความสะอาดอย่างมีปลอดเชื้ออย่างแท้จริง

5. การฆ่าเชื้อไวรัสด้วย เคมี

เจ้าของบ้านยุคใหม่ต้องรู้-6

การพ่นฆ่าเชื้อ คือการฆ่าเชื้อโรคโดยการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคด้วยเครื่องพ่นละอองฝอย หรือเครื่องพ่นหมอก พ่นละอองฝอย (Misting Sanitize) มักใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพสูง (High-Level disinfectant)

เราสามารถตรวจสอบการอนุญาตผลิตภัณฑ์ประเภทวัตถุอันตรายเหล่านี้ได้ โดยดูจากฉลากบรรจุผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองคุณภาพจากอย. หรือเข้าไปสืบค้นที่เว็บไซต์ของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำยาฆ่าเชื้อเหล่านั้นเหมาะสมกับการนำมาใช้งานตามพื้นที่พักอาศัยได้อย่างปลอดภัยหรือไม่

 

นอกจากดูแลพื้นที่ภายในให้บ้านให้ปลอดภัยและสะอาดอย่างสม่ำเสมอแล้ว หลังจากกลับถึงบ้านควรล้างมือทุกครั้ง เปลี่ยนเสื้อผ้า ทำความสะอาดร่างกาย เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค และป้องกันคนในบ้านให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัสมากที่สุด เพื่อให้ตัวคุณเองและคนในครอบครัวห่างไกลจากเชื้อโรค และมีสุขภาพดีทั้งกายและใจไปด้วยกันค่ะ

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่