วิธีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อภายในบ้านเมื่อมีคนป่วย

กลับมาอีกครั้งกับเรื่องราวดีที่ทางริชคอนส์เอามาแบ่งปัน ช่วงนี้เรื่องการรักษาสุขภาพและรักษาความสะอาดเป็นเรื่องที่คนทั่วโลกให้การใส่ใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากการแพร่กระจายของโรค COVID-19 ไปทั่วทุกมุมโลก หลายบริษัทจากทั่วโลกเริ่มสนับสนุนให้พนักงานทำงานจากที่บ้านแทนการเข้ามาทำงานในออฟฟิศ เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อจากการที่คนสู่คนในสถานที่ที่คนจำนวนมากมารวมตัวกัน รวมทั้งคนที่เดินทางกลับจากประเทศที่มีการระบาดหนัก หรือคนที่มีอาการต้องสงสัย ก็มีความจำเป็นต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้านเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน ฉะนั้นความสะอาดภายในบริเวณบ้านและที่พักอาศัยจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีคนที่กำลังป่วยอาศัยอยู่ในบ้านด้วย วันนี้ริชคอนส์จึงขอแบ่งปันข้อมูลที่มีประโยชน์เรื่องวิธีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อภายในเมื่อมีคนป่วย

เมื่อมีคนในบ้านไม่สบายจากหวัด หรือไข้หวัดใหญ่ หรือโรคติดต่ออื่น วิธีที่จะทำให้คนป่วยหายเร็วขึ้น คือการป้องกันไม่ให้คนอื่นในบ้านป่วยไปด้วย ซึ่งนอกจากการล้างมือบ่อยๆแล้ว การทำความสะอาดบ้านอย่างเหมาะสมก็เป็นป้องกันการติดโรคได้อย่างดี เพราะไวรัสบางชนิดสามารถมีชีวิตอยู่รอดได้นานถึง 2 สัปดาห์บนพื้นผิวแข็ง (Hard Surfaces) ต่อไปคือ 5 จุดสำคัญที่เราต้องใส่ใจในการทำความสะอาดเป็นพิเศษเพื่อฆ่าแบคทีเรียและไวรัส

1.อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการทำความสะอาด

 

น้ำและน้ำยาทำความสะอาดทั่วไปไม่เพียงพอสำหรับการฆ่าเชื้อโรค จำเป็นจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อ (Disinfectant) และการใช้งานอย่างถูกต้องตามคำแนะนำในการใช้งานของแต่ละผลิตภัณฑ์ ซึ่งถ้าในบ้านไม่มีน้ำยาฆ่าเชื้ออยู่ สามารถใช้น้ำยาซักผ้าขาวประเภทคลอรีน บลีช (Chroline Blech)* ที่มีอัตราส่วนของสาร Sodium Hypochlorite 5.25% – 6%  มาทำเป็นน้ำยาฆ่าเชื้อได้ โดยใช้น้ำยาซักผ้าขาว 2 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 4 ถ้วย ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผสมแล้วให้หมดวันต่อวัน เนื่องจากน้ำยาจะเสื่อมประสิทธิภาพลงเมื่อถูกออกซิเจนเป็นเวลานาน
* เช่น น้ำยาฟอกผ้าขาว ไฮเตอร์ (Haiter Bleach) ขวดสีฟ้า ฝาสีน้ำเงิน

วิธีการใช้งาน : สำหรับที่บ้านมีผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้ออยู่แล้ว ให้ใช้งานตามคู่มือการใช้งานบนฉลากของผลิตภัณฑ์ โดยใช้ตามปริมาณที่ถูกต้อง (ส่วนมากเรามักจะใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในปริมาณที่น้อยเกินไป)
สำหรับบ้านที่ผสมน้ำยาฆ่าเชื้อเอง ให้ใช้ผ้าสะอาดชุบลงไปในน้ำยาที่ผสมและนำไปเช็ดบนพื้นผิวที่ต้องการการฆ่าเชื้อ หลังจากนั้นรอให้น้ำยาทำงาน 3 นาที จึงใช้น้ำสะอาดทำความสะอาดอีกครั้ง (น้ำยาที่ผสมแล้ว สามารถนำไปบรรจุใส่ขวดสเปรย์เพื่อใช้ฉีดทำความสะอาดได้ด้วย) ไม่ควรใช้ฟองน้ำในการทำความสะอาดเนื่องจากฟองน้ำจะสะสมเชื้อโรคได้ง่าย

! ห้ามใช้ ผลิตภัณฑ์ ร่วมกับ ผลิตภัณฑ์ภายในบ้านชนิดอื่นๆ เช่น ผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำที่เป็นกรด ผลิตภัณฑ์ที่มีแอมโมเนีย (เช่น น้ำยาล้างกระจก) ยาล้างแผล ผลิตภัณฑ์ย้อมผม ผลิตภัณฑ์ขจัดสนิมน้ำสัมสายชู เนื่องจากจะทำปฏิกิริยากันอย่างรุนแรง หรือ ทำให้เกิดสารพิษอื่น ซึ่งเป็นอันตรายมากขึ้น!

2.ทำความสะอาดห้องนอน

เพราะห้องนอนเป็นที่ซึ่งคนป่วยอยู่บ่อยที่สุดเพื่อพักผ่อน การทำความสะอาดจึงสำคัญมากต่อการป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่ไปสู่ผู้อื่น สิ่งหลักที่ต้องทำความสะอาดคือผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน และชุดนอน โดยเวลานำชิ้นส่วนดังกล่าวไปทำความสะอาด ควรถือให้ห่างจากใบหน้าและลำตัว และอย่าลืมเช็ดทำความสะอาดและฆ่าเชื้อตะกร้าใส่ผ้าด้วยเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อไปติดเสื้อผ้าชุดอื่น ส่วนอุปกรณ์อื่นๆที่อยู่ในห้องนอน เช่น ที่จับประตู มือถือ รีโมท ควรทำการเช็ดฆ่าเชื้อทุกวันในระหว่างที่คนป่วยยังพักรักษาตัวอยู่

3.ทำความสะอาดห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นห้องที่สะสมเชื้อโรคหลัก และยิ่งมากเข้าไปอีกเมื่อมีผู้ป่วยอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาเจียนหรือท้องเสีย ซึ่งทำให้มีส่วนของเชื้อโรคกระจายไปทั่วได้ง่าย ฉะนั้นพื้นที่ที่ต้องคอยฆ่าเชื้อโรคอยู่บ่อยๆได้แก่

  • ที่กดชักโครก
  • ด้ามจับก๊อกน้ำและสายฝักบัว
  • สวิทช์ไฟ
  • ที่จับประตู
  • ถังขยะ
  • พื้นหน้าห้องน้ำ
  • ที่วางแปรงสีฟัน และชั้นวางสบู่-แชมพู

ในระหว่างที่มีคนป่วยอยู่ ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดมือและผ้าเช็ดตัวร่วมกับผู้ป่วย ควรเปลี่ยนมาใช้กระดาษเช็ดมือใช้แล้วทิ้งแทน เมื่อผู้ป่วยหายดีแล้ว ให้ทิ้งแปรงสีฟันของผู้ป่วยและฆ่าเชื้อบริเวณที่วางแปรงสีฟัน

4.ทำความสะอาดห้องนั่งเล่น

เราคงไม่สามารถกักให้คนป่วยอยู่แต่ในห้องนอนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นเด็กเล็กที่ป่วย เราสามารถป้องกันการแพร่เชื้อได้ โดยหาผ้ามาคลุมเฟอร์นิเจอร์ไว้และหมั่นซักทำความสะอาด เช่น โซฟา และโต๊ะรับแขก รวมทั้งเช็ดทำความสะอาดและฆ่าเชื้อสิ่งของที่ถูกหยิบใช้บ่อยๆ อย่างเช่น มือถือ สวิทช์ไฟ และด้ามจับประตู

5.ทำความสะอาดห้องครัว

ไม่ควรให้ผู้ป่วยเข้ามามีส่วนร่วมในการเตรียมและปรุงอาหาร เพราะแค่การล้างมือบ่อยๆอาจไม่เพียงพอสำหรับป้องกันการแพร่เชื้อได้ อุปกรณ์ครัวที่ผู้ป่วยใช้งาน เช่น จาน-ชาม ช้อน-ส้อม แก้ว ต้องถูกทำความสะอาดด้วยความร้อนสูงในเครื่องล้างจาน หรือนำไปจุ่มในผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อ (อัตราส่วน น้ำยาซักผ้าขาวชนิดคลอรีน บลีช ครึ่งถ้วย ต่อน้ำ 1 แกลลอน) และอย่าลืมเช็ดฆ่าเชื้อบนโต๊ะ เก้าอี้ ประตูตู้เย็น และลิ้นชักในครัวด้วย

6.ทำความสะอาดรถ

 

ผู้ป่วยจำเป็นต้องเดินทางไปพบแพทย์ และไม่ว่าผู้ป่วยจะขับรถเองหรือให้คนอื่นขับ การเดินทางไปหาหมอระกว่างที่ไม่สบายก็สามารถทิ้งเชื้อโรคไว้ในรถได้ ฉะนั้นหลังการเดินทางทุกครั้ง ควรใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อเช็ดบริเวณพวงมาลัย ด้ามจับประตูทั้งในและนอกรถ คอนโซลหน้ารถ และกุญแจรถ ที่สำคัญหากมีเด็กเดินทางไปด้วยในรถ ควรต้องเช็ดฆ่าเชื้อเบาะรถให้ทั่วทั้งคันด้วย

ริชคอนส์หวังว่าทุกท่านจะได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการดูแลให้บ้านสะอาดและปลอดภัย แล้วพบกันกับเนื้อหาดีๆ จากริชคอนส์ได้ใหม่ในโอกาสหน้า และอย่าลืม หากท่านใดมีความสนใจก่อสร้าง ต่อเติม หรือ ตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ประเภทใด สามารถติดต่อเข้ามาได้ตลอดเวลาที่เบอร์ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่

ที่มา:

https://www.thespruce.com/clean-after-household-illness-4126642

http://www.chemtrack.org/News-Detail.asp?TID=4&ID=37