คู่มือบ้านใหม่ฉบับสมบูรณ์ EP 11: ทำความสะอาด และตรวจความเรียบร้อย

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวริชคอนส์  กลับมาอีกครั้งกับ คู่มือบ้านใหม่ฉบับสมบูรณ์ EP 11: ทำความสะอาด และตรวจความเรียบร้อยในขั้นตอนการเก็บงาน เราเดินทางมาถึงขั้นตอนสุดท้ายของการสร้างบ้านแล้ว นั่นก็คือการทำความสะอาดและตรวจความเรียบร้อยในขั้นตอนการเก็บงาน

ทำความสะอาดหลังก่อสร้าง และทำความสะอาดบ้านใหม่ ตั้งแต่การเก็บกวาดทำความสะอาดฝุ่นผง เศษวัสดุก่อสร้าง อาทิ เศษปูน คอนกรีต เหล็ก และไม้ที่หลงเหลือจากงานก่อสร้างหรืองานต่อเติมขัดล้างพื้นที่เปื้อนปูน คราบกาว สี เก็บกวาดพื้นที่ให้สะอาดหมดจดให้เราพร้อมเข้าอยู่หรือเข้าใช้งานได้อย่างปลอดภัย

ส่วนขึ้นตอนตรวจความเรียบร้อย ขั้นตอนนี้ช่างจะเก็บรายละเอียดต่างๆ เช่น งานทาสี ตรวจสอบงานระบบต่างๆ ซึ่งในช่วงนี้เจ้าของบ้าน  ควรเข้ามาตรวจสอบด้วยตัวเองค่ะ

คู่มือบ้านใหม่ฉบับสมบูรณ์-ep11-อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมสำหรับตรวจรับบ้านด้วยตัวเอง

  1. ดินสอ / ปากกา และสมุดโน้ต: ใช้จดรายละเอียดต่าง ๆ
  2. กระดาษ Post-it / เทปกาวชนิดลอกง่าย: ใช้มาร์กจุดที่ต้องให้ช่างแก้ไข
  3. ไฟฉาย: ใช้ส่องเพื่อเช็กสีและความเรียบของพื้นผิวต่าง ๆ เช่น ผนัง กระเบื้อง ระดับฝ้าเพดาน ฯลฯ
  4. ตลับเมตร / สายวัด: ใช้วัดพื้นที่ว่าตรงตามแบบบ้านหรือไม่
  5. ดินน้ำมัน / ถุงพลาสติก: ใช้สำหรับปิดรูระบายน้ำ เพื่อเช็กการรั่วซึมในห้องน้ำ
  6. ถังน้ำ / สายยาง: ใช้เพื่อทดสอบการรั่วซึมของขอบยางประตู หน้าต่าง และการระบายน้ำ
  7. ไขขวงด้ามไม้ / เหรียญสิบ / ค้อนหัวยาง: ใช้เคาะกระเบื้องเพื่อเช็กความแน่นของปูนกาวใต้กระเบื้อง
  8. กระจกบานเล็ก: ใช้สำหรับส่องเช็กความเรียบร้อยของขอบบานประตูด้านบน ซึ่งเป็นจุดอับสายตา
  9. บันได: ใช้สำหรับขึ้นไปตรวจเช็กเหนือฝ้าเพดาน
  10. เครื่องตรวจสอบเบรกเกอร์ตัดไฟรั่วไหล (ELCB Tester) / ไขควงวัดไฟ: ใช้เช็กความผิดปกติของเต้ารับ (ควรศึกษาวิธีใช้งานอย่างละเอียด หรือให้ผู้เชี่ยวชาญทดสอบ)

จุดยอดฮิตที่ต้องเช็คก่อนตรวจรับบ้าน

1. ภายนอกบ้าน

คู่มือบ้านใหม่ฉบับสมบูรณ์-ep11-เช็คนอกบ้าน

ประตูรั้ว  ควรตรวจดูตามขอบมุมประตูให้ดี รอยเชื่อมต้องไม่มีรู และทาสีกันสนิมเรียบร้อย โดยเฉพาะขอบประตูด้านล่าง และควรทดสอบว่าโครงสร้างประตูแข็งแรงหรือไม่ ล้อและบานเลื่อน ไม่ฝืดหรือลื่นจนเกินไป

2. โครงสร้างบ้าน

คู่มือบ้านใหม่ฉบับสมบูรณ์-ep11-เช็คโครงสร้างบ้าน

ผนัง ควรเรียบ ได้ระนาบ ไม่มีรอยร้าว ทั้งรอยร้าวเล็ก ๆ (รอยร้าวลายงา) ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อโครงสร้าง แต่อาจทำให้น้ำซึมเข้าได้ และรอยร้าวขนาดใหญ่ในแนวดิ่งหรือแนวเฉียง ซึ่งจะเป็นปัญหาโครงสร้างที่ต้องให้โครงการดำเนินการแก้ไข

ส่วนงานสีผนัง และวอลเปเปอร์ ก็สามารถใช้ไฟฉายส่องดูความเรียบเนียนได้ หากวอลเปเปอร์มีเชื้อรา การเปลี่ยนแผ่นไม่สามารถช่วยได้ จำเป็นต้องแก้ไขสาเหตุที่แท้จริง เช่น อาจเกิดจากความชื้นจากห้องน้ำ ผนังรั่วซึม ฯลฯ

คู่มือบ้านใหม่ฉบับสมบูรณ์-ep11-เช็คประตู

ประตู  หน้าต่างทดสอบการรั่วซึมโดยการฉีดน้ำ และดูว่าขอบมุมวงกบมีน้ำรั่วซึมเข้าไปด้านในหรือไม่ สำหรับบานประตูควรใช้กระจกส่องดูขอบด้านบนว่าทาสีเรียบร้อยหรือไม่ เพราะหากโดนฝนหรือมีความชื้น ประตูอาจจะบวมจนปิดไม่สนิท

คู่มือบ้านใหม่ฉบับสมบูรณ์-ep11-เช็คกระเบื้อง

กระเบื้อง  พื้นกระเบื้องต้องเรียบ ไม่ล่อนหรือบิ่น สามารถทดสอบโดยการเคาะแล้วฟังเสียงหรือสัมผัส หากเคาะแล้วกระเบื้องมีเสียงแตกต่างจากแผ่นอื่น หรือกระเบื้องสั่น ก็แปลว่าปูนกาวใต้กระเบื้องไม่แน่น เพื่อความแน่ใจ ควรเคาะทดสอบกระเบื้องให้ทั่วทั้งแผ่นและทุกแผ่น

คู่มือบ้านใหม่ฉบับสมบูรณ์-ep11-เช็คบันได

บันได  บันไดแต่ละขั้นต้องมีขนาดเท่ากัน ราวบันไดแข็งแรง หากเป็นพื้นลามิเนต ก็ต้องทดสอบการยุบตัวโดยการลองเหยียบดู หากพื้นยุบมาก หรือยุบจนขอบเผยอ ก็ต้องแก้ไข

คู่มือบ้านใหม่ฉบับสมบูรณ์-ep11-เช็คฝ้าเพดาน

ฝ้าเพดาน  และหลังคาฝ้าเพดานต้องเรียบ ไม่แอ่นหรือโค้งงอ เราสามารถตรวจสอบการรั่วซึมของฝ้าเพดาและหลังคา โดยต้องปีนขึ้นไปดูเหนือฝ้า ควรเช็กความเรียบร้อยของการเดินสายไฟ ฉนวนกันความร้อน และคราบน้ำรั่ว

3. ระบบน้ำและสุขาภิบาล

คู่มือบ้านใหม่ฉบับสมบูรณ์-ep11-เช็คระบบน้ำ

ห้องน้ำ หากเป็นห้องน้ำชั้น 2 ควรอุดรูระบายด้วยดินน้ำมันหรือถุงพลาสติก แล้วปล่อยให้น้ำขังเพื่อดูว่ามีน้ำซึมหรือไม่ควรเช็กการใช้งานของชักโครก ความเร็วในการระบายน้ำของรูระบายและอ่างล่างหน้า และหากมีการแยกโซนเปียกและแห้ง ก็ควรลองฉีดน้ำดูว่ามีน้ำซึมผ่านขอบบานกั้นหรือไม่

คู่มือบ้านใหม่ฉบับสมบูรณ์-ep11-เช็คบ่อพักน้ำ

ถังน้ำดี  บ่อพักน้ำเสีย ถังบำบัด ปั๊มน้ำถังน้ำดี บ่อพักน้ำเสีย ถังบำบัด ที่ดีควรมีสภาพดีทั้งภายนอกและภายในไม่มีเศษขยะ ส่วนปั๊มน้ำ ควรทดสอบโดยการฟังเสียงการทำงาน ดูรอยรั่วซึม และเช็กว่าได้ต่อสายดินเรียบร้อยหรือไม่

4. ระบบไฟฟ้า

คู่มือบ้านใหม่ฉบับสมบูรณ์-ep11-เช็คระบบไฟฟ้า

สวิตช์ไฟ และเต้ารับควรทดลองใช้งานดูทุกจุด สำหรับเต้ารับ ควรใช้เครื่องตรวจสอบเบรกเกอร์ตัดไฟรั่วไหล (ELCB Tester) ทดสอบความถูกต้องของการเดินสายไฟ สายดิน และระบบตัดไฟ

คู่มือบ้านใหม่ฉบับสมบูรณ์-ep11-เช็คตู้ไฟ

ตู้ไฟ  สำหรับการตรวจตู้ไฟ ควรให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ตรวจ เพราะวิธีการเดินสายไฟ สีและขนาดสายไฟ มีผลต่อความปลอดภัยในการชีวิตและการดูแลรักษาทั้งสิ้น

สิ่งหนึ่งที่เราต้องตระหนักอยู่เสมอในระหว่างและหลังการตรวจบ้านก็คือ ควรจดบันทึกจุดตำหนิให้ครบถ้วน ทั้งการมาร์กจุดที่ตัวบ้าน และข้อมูลหรือรูปถ่ายที่เก็บไว้กับตัว เนื่องจากจะต้องใช้เปรียบเทียบอีกครั้ง หลังจากที่แก้ไขเรียบร้อยแล้ว การตรวจรับบ้านมีรายละเอียดที่ไม่น้อยเลยจริง ๆ แต่หากศึกษาและเตรียมตัวอย่างดี มือใหม่อย่างเราก็สามารถจัดการเองได้  และตกแต่งบ้านอีกนิดหน่อย ก็เข้าอยู่ได้อย่างสบายใจแล้ว

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่