และแล้วเราก็มาถึงช่วงนี้ของปีอีกครั้ง กับการอัพเดตเทรนด์เรื่องสีประจำปี โดยในปี 2020 นี้ ก็เป็นอีกปีที่บรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการก่อสร้าง ออกมาเปิดเผยสีที่ได้รับความนิยมและอยู่ในกระแสความต้องการของทั้งเจ้าของโครงการ เจ้าของบ้าน และนักออกแบบ โดยทางริชคอนส์อ้างอิงข้อมูลจากทางเว็บไซต์ thecreativityexchange.com ที่ได้ทำการรวบรวมสีแห่งปี (Color of the Year) ที่ได้รับเลือกจากบริษัทสีเจ้าใหญ่ ได้แก่ Sherwin Williams, BEHR, PPG, และ Dulex เอาไว้ นอกจากนี้ยังมีภาพประกอบ การยกตัวอย่างการใช้งานจริงมาฝากกันอีกด้วย

            Sherwin Williams


สีประจำปี 2020 ที่ทาง Sherwin Williams ประกาศไว้ คือ สี Naval ที่ให้ความรู้สึกถึงความเคร่งขรึม หนักแน่น และสื่อถึงอารมณ์ได้ดี สี Naval เป็นสีที่นำไปใช้จริงได้หลากหลาย และเป็นที่นิยมในหมู่ลูกค้าเป็นอย่างมาก ใช้ทาทั้งผนัง ตู้ หรือประตู นอกจากการใช้ Naval เป็นสีหลักแล้ว ยังสามารถนำไปใช้เป็นสีรอง (accent-colored) เช่น ทาผนังหรือตู้ที่ตั้งอยู่ใกล้กับสีหลักที่เป็นสีขาว หรือสีสว่าง ก็จะให้ความรู้สึก contrast ที่พอดี ไม่เยอะเกินไป

ตัวอย่างการนำสี Naval Sherwin Willaims ไปใช้

 

            BEHR


สีแห่งปี 2020 ที่ได้นับเลือกจาก BEHR คือสีโทนเขียวอ่อน แนวธรรมชาติ ชื่อว่า Back to Nature

ทาง creativityexchange.com ได้ให้ความเห็นเรื่องกระแสโทนสีแนว muted ที่มีมาอย่างต่อเนื่อง แต่สี Back to Nature ค่อนข้างจะนำไปใช้ยากอยู่ แต่จากการแชร์สีนี้ในช่องทาง fb ทำให้เห็นว่าสีนี้ได้รับความชื่นชอบมาก ทำให้ตั้งข้อสังเกตได้ว่า Young Generation น่าจะให้ความนิยมกับสีแนวนี้มาก แต่อาจจะไม่มากนักสำหรับคนใน Generation ก่อนหน้า

 

            Dulux


ทาง creativityexchange.com ยกให้สี Tranquil Dawn จากบริษัทฯสียักษ์ใหญ่ของแคนาดา เป็นสีแห่งปีอันดับหนึ่ง

สี Tranquil Dawn คือสีพาสเทลโทนเทาและเขียว ที่ให้ความอ่อนโยน แต่ยังสามารถคงความชัดเจนของสีได้อย่างลงตัว
สิ่งที่ทำให้สีนี้ได้รับเลือกเป็นอันดับหนึ่ง คือความสามารถในการตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างหลากหลาย และสะท้อนให้เห็นถึงทิศทางความชื่นชอบของผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง

 

            PPG


สีที่ได้รับเลือกในปีนี้คือสี Chinese Porcelain ซึ่งเป็นอีกสีเฉดน้ำเงินโดดเด่น แต่มีความอบอุ่นมากกว่าสี Sherwin Williams Blur จากทาง Sherwin Williams

สี Chinese Porcelain เป็นสีที่มาแรงมาก เป็นสีน้ำเงินที่มีความซับซ้อน บ่งบอกเรื่องราว และสามารถสื่ออารมณ์ออกมาได้อย่างเข้มข้น

ความนิยมและเทรนด์ของสี อาจมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยและปัจจัยต่างๆ ที่เกียวข้อง แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกใช้สีก็ยังคงเป็น วัตถุประสงค์ในการใช้งาน และตัวผู้ใช้เอง ดังนั้นหากเจ้าของโครงการ เจ้าของบ้าน หรือนักออกแบบท่านใดมีข้อสงสัย ต้องการคำปรึกษาเรื่องสี ทางริชคอนส์เรามีนักออกแบบมีอาชีพและผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ

สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่เบอร์ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่