รู้ก่อนใช้.. ไม้แปรรูป ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ

ทุกคนรู้หรือไม่ ว่าจริงๆแล้ว “ไม้แปรรูป” ที่เรานำมาใช้งานนั้น มีชนิดของไม้แปรรูปที่หลากหลายมาก เพราะด้วยเสน่ห์ของผิวสัมผัสที่ให้ความเป็นธรรมชาติ  ให้ความรู้สึกอบอุ่นทุกขณะที่ได้อยู่อาศัย รวมถึงลักษณะตามธรรมชาติที่ไม่เหมือนกันเลยสักชิ้น เหมือนราวกับเป็นงานแฮนด์เมด

วันนี้ ” ริชคอนส์ ” เราจึงได้รวบรวมประเภทของ “ไม้” แต่ละชนิดมาฝากทุกคนค่ะ

ขั้นแรกมารู้จักประเภทและชนิดของไม้แปรรูปกันก่อน ว่ามีอะไรกันบ้าง ?

ประเภทของไม้แปรรูปแบ่งเป็น 3 ประเภทใหญ่ของไม้แปรรูป โดยการแบ่งจากประเภทของเนื้อไม้

-ไม้เนื้ออ่อน

-ไม้เนื้อแข็ง

-ไม้ต่างประเทศ

ที่เราต้องรู้จักประเภทของไม้แปรรูปก่อน  เพราะเนื่องจากงานไม้แต่ละประเภทใช้ไม้ที่มีคุณสมบัติแตกต่างกัน เช่น ทำหน้าต่าง กับ ทำเก้าอี้ไม้ ก็แตกต่างกัน

ถ้าทำหน้าต่างที่ต้องเจอสภาพแวดล้อมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ฝนตก แสงแดด ก็ต้องเลือกไม้ที่มีความแข็งแรง ทนทานมากกว่าปกติ ทนน้ำ แต่ถ้าหากเป็นไม้ที่ใช้ทำโต๊ะ ก็อาจจะต้องเลือกไม้ที่สามารถรับน้ำหนักได้มากนั่นเอง

ไม้เนื้ออ่อน

สีของไม้ที่มีสีอ่อนไปจนสีเข้ม(แต่ส่วนมากจะมีสีอ่อน) เจริญเติบโตได้ไว ลายไม้ของไม้เนื้ออ่อนจะไม้ละเอียดมากลายไม้น้อย และ มีวงปีของไม้กว้าง เนื้อไม้จะไม่แข็งแรงมาก แต่โดนเด่นมากในเรื่องของน้ำหนักที่เบา เช่น ไม้ยาง ไม้กระท้อน ไม้มะม่วง ไม้ฉำฉา และไม้กระบาก

มีค่าความแข็งแรงน้อยกว่า 600 กก./ลบ.ซ. จึงไม่นิยมนำไปใช้เป็นวัสดุสำหรับก่อสร้าง วัสดุค้ำจุน งานที่ต้องใช้ภายนอก แต่นิยมสำหรับนำไปทำ เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งภายในบ้าน ตู้เสื้อผ้า โต๊ะวางของ เป็นต้น

ไม้เนื้อแข็ง

เนื้อไม้จะมีสีเข้ม และเจริญเติบโตช้ากว่าไม้เนื้ออ่อน ส่วนใหญ่อายุของไม้จะมาก

เนื้อไม้มีความละเอียด วงปีมีจำนวนมาก เนื้อไม้แน่น มีความแข็งแรง ซึ่งความแข็งแรงนี้คือ จุดเด่นเลยของไม้เนื้อแข็งที่นิยมนำมาใช้งาน เช่น ไม้สัก ไม้ตะแบก ไม้ประดู่ และไม้มะเกลือ

มีค่าความแข็งแรงมากกว่า 600-1,000 กก./ลบ.ซ. มีความทนทาน 2-6 ปี นิยมนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง ทั้งภายใน ภายนอก และยังนิยมนำไปใช้เป็นวัสดุสำหรับก่อสร้าง หรือ ค้ำจุน อีกด้วย เช่น เป็นเสาค้ำบ้าน หรือโครงสร้างหลักๆ นั้นเอง

ไม้จากต่างประเทศ

 

ส่วนใหญ่จะเป็นไม้เนื้ออ่อน เป็นไม้ที่เจริญเติบโตไว เป็นไม้ที่มีความแข็งแรง สีไม้อ่อน มีลวดลายสวยงาม เป็นที่นิยมให้การนำไปทำ เฟอร์นิเจอร์ ตกแต่ง ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ ตู้ เตียง รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ

เช่น ไม้ตระกูลสน (Conifers) ไม้บีช (Beech)  ไม้แอช (Ash) ไม้โอ๊ก (Oak) ไม้เชอร์รี่ (Cherry) ไม้วอลนัท (Walnut) และไม้มะฮอกกานี (Mahogany)

ทุกคนจะเห็นได้ว่า..ไม้แต่ละประเภทนั้น ต่างก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังมีหลากหลายชนิดอีกด้วย ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการนำไปใช้งาน ในส่วนใด ทำอะไร การรู้จักประเภทและชนิดของไม้แปรรูป ที่เรานำมาใช้งาน จะทำให้เราสามารถใช้งานได้เหมาะสมอีกด้วย

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่