5 เทคนิคในการตกแต่งบ้านลดความเครียด

กลับมาอีกครั้งกับเรื่องราวดีๆที่ริชคอนส์อยากนำมาแบ่งปัน วันนี้กลับมากับบทความที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องใช้เวลาอยู่กับบ้านเป็นเวลานาน และผู้ที่มีความเครียด เราสามารถใช้การตกแต่งบ้านเป็นตัวช่วยในการลดระดับความเครียดลงได้ ทางริชคอนส์จะขอแบ่งปัน 5 เทคนิคในการแต่งบ้านลดความเครียด เพื่อให้ทุกท่านได้ไอเดียในการสร้างบรรยากาศผ่อนคลายในบ้านกัน

1.การออกแบบผสานสู่ชีวิต ( Biophilic Design)

Biophilic Design คือการออกแบบที่ผสานเข้ากับชีวิตที่แวดล้อมตัวเรา ซึ่งก็คือธรรมชาติ พืช และสัตว์ต่างๆ การตกแต่งบ้านโดยนำพืชและต้นไม้เข้ามาเป็นส่วนประกอบได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และเป็นที่ยอมรับว่ามีส่วนช่วยให้คุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยดีขึ้นมาตั้งแต่สมัยโบราณ งานวิจัยในปี 2009 ยังบ่งชี้ว่าหากสภาพแวดล้อมของเราขาดการเข้าถึงธรรมชาติ จะก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพและพืชในร่มมีความเป็นไปได้ในการลดระดับความเครียดลงได้

2.หลีกเลี่ยงสีที่ทำให้เกิดความกังวล

 

สีมีผลอย่างมากต่อสภาวะทางจิตใจ มีทฤษฎีจำนวนมากที่เน้นถึงผลกระทบต่อจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสีชมพู Baker-Miller ที่ช่วยเรื่องลดความก้าวร้าวลงได้ หรือเรื่องที่คนจะรู้สึกคุกคามระหว่างการทดสอบกับสีแดงมากกว่าสีเขียว ฉะนั้นการคิดถึงสีที่จะใช้ในบ้านจึงมีความสำคัญมาก โดยเฉพาะพื้นที่อยู่อาศัย ควรหลีกเลี่ยงการใช้สีที่กระตุ้นอารมณ์มากๆ อย่างสีส้ม และใช้สีกลุ่มกลางๆ ที่สร้างความผ่อนคลายแทน เช่น ใช้สีฟ้าสำหรับห้องนอน แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ไม่ควรใช้สีเยอะจนเกินไป เพราะจะทำให้มองแล้วเกิดอาการเหนื่อยได้

3.เลือกความสว่างที่พอดี

ผลของการวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตรอนโตสนับสนุนเรื่องของแสงสว่างมีผลต่ออารมณ์ โดยแสงที่สว่างจ้าจะกระตุ้นอารมณ์ทั้งทางด้านบวกและลบ และการหรี่แสงสว่างลงจะทำให้คนสามารถตัดสินใจอย่างมีเหตุผลได้มากยิ่งขึ้น แสงสีฟ้าเหมาะกับการใช้ในห้องทำงาน เนื่องจากมีผลทำให้ตื่นตัว แต่ไม่ควรนำไปใช้ในห้องนอน เพราะจะทำให้ระดับของเมลาโทนินต่ำและนอนหลับยาก เลือกใช้แสงอ่อนๆสำหรับห้องนอนและห้องนั่งเล่น และอย่าลืมให้ในบ้านมีแสงธรรมชาติด้วย จะช่วยให้นาฬิกาชีวิตเราดีขึ้น และส่งผลให้สุขภาพดีตามไปด้วย

4.ตกแต่งน้อยๆ แต่มาก

ผู้คนมากมายสามารถบอกเป็นเสียงเดียวกันได้ว่าสถานที่แออัดทำให้เกิดความเครียดและความกังวลได้ และผลการวิจัยชี้ว่าการซื้อของจำนวนมากๆไม่ได้ทำให้มีความสุขเสมอไป การตกแต่งแบบมินิมอล หรือน้อยแต่มาก ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน แต่การตกแต่งแบบมินิมอลไม่ได้แปลว่าไม่ให้มีเฟอร์นิเจอร์เลย แต่ความหมายในปัจจุบันคือการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หลังจากคิดอย่างพิถีพิถันแล้วและเลือกเฉพาะชิ้นที่มีความหมายจริงๆ

5.เลือกเตียงที่ดี

การนอนอย่างมีคุณภาพคือความลับของคุณภาพชีวิตที่ดี และนั่นหมายถึงการเลือกเตียงนอนที่ดีด้วย ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนกล่าวว่าเตียงที่คุณภาพไม่ดีจะทำให้เรานอนได้น้อยลงไป 1 ชั่วโมงต่อคืน เราจึงควรเลือกซื้อเตียงที่มีคุณภาพและลองทดสอบก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ โดยการลองนอนบนเตียงด้วยท่านอนปกติของเราเป็นเวลา 10 นาที และเลือกซื้อเมื่อเจอเตียงที่เหมาะกับเราแล้ว อย่าลืมเปลี่ยนฟูกทุกๆ 7 ปี

ที่มา: https://thespaces.com/5-interior-design-hacks-to-reduce-your-anxiety/

แล้วพบกันกับเนื้อหาดีๆ จากริชคอนส์ได้ใหม่ในโอกาสหน้า และอย่าลืม หากท่านใดมีความสนใจก่อสร้าง ต่อเติม หรือ ตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ประเภทใด สามารถติดต่อเข้ามาได้ตลอดเวลาที่เบอร์ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่