ไอเดียการตกแต่งห้องเดี่ยวสำหรับคนที่อาศัยอยู่คนเดียว

กลับมาอีกครั้งกับไอเดียดีๆสำหรับผู้อยู่อาศัยเพื่อสร้างสรรค์พื้นที่ที่ตอบรับกับความต้องการ ในสังคมปัจจุบัน เราสามารถสังเกตได้ว่ามีหนุ่มสาวอายุต่ำกว่า 40 จำนวนมากขึ้นที่ใช้ชีวิตคนเดียว สังคมและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไปทำให้ผู้คนใช้ชีวิตโสดมากขึ้น ทำให้เราเห็นรูปแบบการใช้ชีวิตที่แตกต่างไปจากสมันก่อน และหนึ่งในนั้นก็รวมถึงรูปแบบการตกแต่งที่พักอาศัยด้วยเช่นกัน ริชคอนส์จึงอยากนำเสนอไอเดียในการแต่งห้องสำหรับคนที่อยู่อาศัยคนเดียว ดังต่อไปนี้

1 ตกแต่งห้องเดี่ยว Style: การแบ่งพื้นที่ตามการใช้งาน

Modern Bedroom by 吉田裕一建築設計事務所 Modern
ห้องด้านบนถูกออกแบบโดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่น เป็นการแปลงโฉมห้องออฟฟิศให้กลายเป็นห้องสตูดิโอเดี่ยวที่แบ่งพื้นที่ชัดเจนสำหรับห้องครัวและห้องนอน พร้อมเติมความอบอุ่นให้กับห้องด้วยการใช้ความเป็นธรรมชาติของไม้ในการตกแต่ง และยังคงไม่ลืมเรื่องพื้นที่ใช้สอยโดยการแปลงพื้นที่ใต้เตียงให้เป็นช่องเก็บของเพื่อให้ห้องเป็นระเบียบเรียบร้อย

2 ตกแต่งห้องเดี่ยว Style: ร้านกาแฟสายชิค n’ ชิว

by 株式会社スタイル工房
ห้องอพาทเม้นต์นี้ถูกสร้างสรรค์ด้วยการตกแต่งให้เหมือนนั่งอยู่ในร้านกาแฟชิวๆ ลุคเท่ๆนี้ประกอบไปด้วยเพดานปูนเปลือยและพื้นไม้แข็ง พื้นที่สำหรับทำงานถูกซ่อนเอาไว้อย่างดีหลังประตูบานเลื่อนไม้ และใช้โซฟาตัวยาวในการแบ่งพื้นที่ระหว่างห้องนั่งเล่นและที่ทำงาน ทำให้รู้สึกว่าห้องโล่งและเปิดกว้างมากขึ้น ตบท้ายความเท่สไตล์คาเฟ่ให้กับพื้นที่ครัวด้วยการใช้โคมไฟแบบแขวนและกระเบื้องสีขาว

3 ตกแต่งห้องเดี่ยว Style: กว้างขวางและมีอิสระ

by HOUSETRAD CO.,LTD Industrial
ห้องสตูดิโอด้านบนได้รับการรีโนเวทจากสถาปนิกในโตเกียว ห้องอพาร์ทเม้นต์ที่โอ่อ่าแห่งนี้ถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่เปิดโล่ง โดยใช้แค่ผนังกั้นห้องแบบโปร่งในการกั้นส่วนห้องนอนออกจากพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการย้ายเฟอร์นิเจอร์ต่างๆด้วยตัวเอง และชอบเปลี่ยนแปลงพื้นที่ใช้สอยบ่อยๆ

4 ตกแต่งห้องเดี่ยว Style: สร้างสรรค์พื้นที่ด้วยตัวเองแบบ DIY

Modern Living Room by 株式会社クラスコデザインスタジオ Modern
จุดเด่นของห้องสตูดิโอด้านบนอยู่ที่พื้นไม้ซึ่งสามารถเลื่อนและขยับเปลี่ยนที่ได้ตามที่ต้องการ ทำให้ผู้อาศัยสามารถจัดสัดส่วนระหว่างพื้นที่ใช้สอยได้ตามที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย ส่วนที่เหลือของห้องถูกตกแต่งด้วยไม้เป็นหลัก เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับห้อง ตบท้ายด้วยการเติมเฟอร์นิเจอร์สไตล์โมเดิร์นให้กับห้อง

5 ตกแต่งห้องเดี่ยว Style: ย้อนยุคแบบวินเทจ

by みなやまくみこ.com
สถาปนิกสาวชาวญี่ปุ่น สร้างสีสันให้กับห้องสตูดิโอขนาดมินิด้วยการตกแต่งแนววินเทจ สไตล์นี้ถูกสร้างสรรค์ได้ง่ายๆเพียงเปลี่ยนสีและวัสดุของผนัง ในห้อง และสำหรับผู้อยู่อาศัยที่รักการประดิษฐ์งาน DIY สามารถใช้วอลเปเปอร์หรืออิฐมาเป็นส่วนประกอบของผนัง เพิ่มความวินเทจมากขึ้นไปอีกขั้น

6 ตกแต่งห้องเดี่ยว Style: พื้นที่ทำงานสำหรับคนสายฟรีแลนซ์

SWITCH apartment Modern Study Room and Home Office by YUKO SHIBATA ARCHITECTS Modern
เอาใจคนทำงานสายฟรีแลนซ์ หรือทำงานผ่านออนไลน์และมือถือโดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศ เพียงแค่หาโต๊ะยาวมาตั้งไว้กลางห้อง และสร้างพื้นที่ส่วนตัวในการทำงานของแต่ละคนโดยการใช้ผนังแบบบางในการแบ่งพื้นที่ของโต๊ะ ทำให้ต่างคนสามารถใช้สมาธิในการทำงานได้อย่างเต็มที่ และประหยัดเงินในการซื้อโต๊ะเพิ่มอีกด้วย

7 ตกแต่งห้องเดี่ยว Style: ฟรีสไตล์และผสมผสาน

eclectic by office echo, Eclectic
ห้องสตูดิโอด้านบนเผยให้เห็นถึงการตกแต่งแบบฟรีสไตล์ที่เปิดโอกาสใช้ผู้พักอาศัยตกแต่งได้ตามใจและแตกต่างได้อย่างเต็มที่ ในห้องมีการเล่นสีจากเปลแขวน ประดับด้วยต้นไม้ใหญ่-เล็ก และไฟหลากหลายรูปแบบ ทำให้กลายเป็นห้องที่สุดฮิปและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

8 ตกแต่งห้องเดี่ยว Style: การรวมตัวของเฟอร์นิเจอร์สายฟังก์

by 株式会社スタイル工房
ห้องด้านบนเอาใจคนที่รักเฟอร์นิเจอร์สายฟังก์กี้ แต่ไม่รู้ว่าจะเอาเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นไปไว้ส่วนไหนดี ห้องนี้เป็นการนำเสนอให้เห็นถึงพื้นที่ที่สามารถรวมเฟอร์นิเจอร์ฟังก์กี้เข้าไว้ด้วยกันได้อย่างไม่เคอะเขิน เพราะพื้นที่ในห้องนั้นเป็นพื้นที่ของคุณเอง ทำให้คุณกล้าที่จะตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ตามสไตล์ที่คุณรักได้อย่างเต็มที่

ริชคอนส์หวังว่าผู้อ่านจะได้รับแรงบันดาลใจในการแต่งห้องในสไตล์ที่ตัวเองชอบ แล้วพบกันกับเนื้อหาดีๆ จากริชคอนส์ได้ใหม่ในโอกาสหน้า และอย่าลืม หากท่านใดมีความสนใจก่อสร้าง ต่อเติม หรือ ตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ประเภทใด สามารถติดต่อเข้ามาได้ตลอดเวลาที่เบอร์ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่