เลือกจ้างนักตกแต่งภายในแบบไหน ถึงจะได้บ้านสวยถูกใจที่เพอร์เฟค

งานออกแบบที่ดี ช่วยให้การสื่อสารระหว่างผู้ว่าจ้างกับผู้รับเหมาหรือช่างก่อสร้างมีความเข้าใจไปในทิศทางเดียวกัน แต่ขั้นตอนที่ยากกว่าการเขียนแบบให้โดนใจตามแบบที่ต้องการก็คือ จะเลือกนักตกแต่งภายในแบบไหน อย่างไรให้ตอบโจทย์ได้ผลงานการออกแบบโดนใจ

จริงๆ แล้วเรื่องการแต่งห้องให้สวยหรือไม่สวย มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับเงินแค่อย่างเดียว แต่มันขึ้นอยู่กับสไตล์ที่ลูกค้าเลือกว่า เราชอบแต่งห้องแบบไหน

บรรยากาศการตกแต่งภายในเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้บ้านน่าอยู่ พระเอกหรือนางเอกของงานนี้ก็นักตกแต่งภายในคือมืออาชีพ คำถามคือจะเลือกอย่างไรให้ได้ตรงใจและมีรายละเอียดในการทำงานร่วมกันอย่างไรให้ลงตัว ซึ่งในเรื่องนี้ก็มีข้อพิจารณาที่เจ้าของบ้านควรทราบ เพื่อให้ได้งานตกแต่งภายในที่มีคุณภาพถูกใจและสมราคา

การเลือกมีสองรูปแบบ

แบบแรก เปรียบได้กับเสื้อผ้ากึ่งสำเร็จรูป หมายถึงเรามีแบบที่ชอบในใจอยู่แล้ว แค่หาคนที่ทำตามแบบนี้ได้มาช่วยทำให้เป็นจริง ซึ่งต้องดูจากพอร์ตฟอลิโอหรือสถานที่ซึ่งนักออกแบบที่เราติดต่อเอามานำเสนอว่าสไตล์ที่เขาเคยทำตรงกับความชอบเราหรือไม่

กับอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งเปรียบได้กับเสื้อผ้าแบบโอตกูตูร์ที่เป็นงานศิลปะของดีไซเนอร์ชั้นสูง โดยการเลือกจากบริษัทที่มีชื่อเสียงและให้เขาเป็นคนคิดวางแผนออกแบบหาสิ่งที่เราน่าจะชอบมานำเสนอ

นักตกแต่งภายในจะมีหน้าที่เลือกในสิ่งที่ดีที่สุดมาให้และคิดแทนเรา ซึ่งเรามีหน้าที่แค่บอกว่า ชอบหรือไม่ชอบอะไรเท่านั้นค่ะและจ่ายเงิน อาจจะแพงกว่าแบบแรก แต่ถ้าเลือกบริษัทที่ไว้ใจได้ก็จะลดภาระของเราไปได้มากค่ะ

ขั้นตอนที่ 1 ปรึกษา วางแผนเพื่อทำการออกแบบงานตกแต่งภายใน

แนะนำให้มาปรึกษากับนักออกแบบโดยเตรียมแปลนห้องให้ทางผู้ออกแบบได้ดู ไม่ว่าจะอยากได้แบบเฉพาะส่วน หรือตกแต่งทุกส่วนของห้อง คุณสามารถเลือกจ้างนักออกแบบได้จากหลากหลายบริษัท โดยทางทีมนักออกแบบจะพูดคุยถึงรายละเอียดของความต้องการในการตกแต่ง

ขั้นตอนที่ 2 เรื่องงบประมาณของการตกแต่งภายใน

เมื่อทำการคุยถึงรายละเอียดที่ต้องการแล้ว ทางนักออกแบบภายในจะทำการประเมินราคาขั้นต้นของราคางานให้คร่าวๆ โดยจะคิดจากจำนวนตารางเมตรของพื้นที่ใช้สอยแล้วคูณจำนวนบาท/ตารางเมตร จะออกมาเป็นราคางานเฟอร์นิเจอร์

และจะคิดค่าออกแบบอีกเป็นเปอร์เซ็นต์ของราคางานทั้งหมด ( เป็นการแจ้งราคาเบื้องต้น ) เพื่อที่จะให้ลูกค้าได้ทราบถึงยอดค่าใช้จ่ายที่จะต้องเสียในการว่าจ้าง

 

ขั้นตอนที่ 3 ประเมิน เปลี่ยนแปลงและร่างแบบงานตกแต่งภายใน

เป็นขั้นตอนทำสัญญาว่าจ้างพร้อมกับขอเก็บเงินงวดแรกของงานออกแบบ หลังจากนั้นก็จะมีการส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาทำการวัดพื้นที่, ถ่ายรูป

และเมื่อตกลงแล้ว จะทำการเขียนแบบงานก่อสร้างจริงขึ้นมาและทำการเสนอราคางานจริงให้กับทางลูกค้าได้ทราบค่าใช้จ่าย (ขั้นตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัท ต้องลองสอบถามรายละเอียดด้านการจ่ายเงินให้ดี)

ขั้นตอนที่ 4 ลงมือทำและติดตาผลงานการตกแต่งภายใน

เข้าสู่ขั้นตอนการลงมือตกแต่งภายใน ถ้าหากทำขั้นตอนทั้งหมดมาผ่านฉลุยรับรองว่ามาถึงขั้นนี้ คุณจะได้ห้องที่สวยและถูกใจ แต่ก็อย่าลืมสอบถามเรื่องของบริการหลังการทำงานด้วยว่า จะมีการแก้ไข ซ่อมแซมหรือดูแล ในกรณีที่มีข้อผิดพลาดให้อย่างไรบ้าง เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ห้องที่สมบูรณ์แบบและอยู่ได้อย่างสบายใจที่สุดค่ะ

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่