วิธีการจัดบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

กลับมาอีกครั้งกับเนื้อหาดีๆที่ช่วยสร้างฮวงจุ้ยที่ดีให้กับบ้าน เสริมสร้างความสบายใจให้ผู้พักอาศัย และเพิ่มกระแสพลังงานด้านบวกให้กับพื้นที่ เพื่อให้การใช้ชีวิตเป็นไปได้อย่างสะดวก มาเรียนรู้เทคนิคง่ายๆที่สามารถทำตามได้สำหรับบ้านที่กำลังตกแต่งอยู่หรือแม้กระทั่งบ้านที่เต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์อยู่แล้ว ก็สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน กับวิธีการจัดบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

1 เติมความสว่างสดใสให้ทางเข้าบ้าน

ในหลักฮวงจุ้ย ทางเข้าเป็นสัญลักษณ์ของพลังงานที่เข้ามาในบ้านและในชีวิต หรือปากของพลังชี่ จึงเป็นที่แรกที่เราให้ความสำคัญในการสร้างฮวงจุ้ยที่ดี เริ่มต้นด้วยการจัดระเบียบให้ทางเข้า โดยนำสิ่งของที่ระเกะระกะออกไปหรือจัดให้เข้าที่เข้าทาง ต่อมาคือการทำความสะอาด กวาดถูบริเวณทางเข้าทั้งด้านในและนอกให้สะอาด โดยเฉพาะใต้พรมซึ่งมักจะถูกละเลย จากนั้นสามารถเสริมสิ่งประดับตกแต่งหรือเฟอร์นิเจอร์เข้ามาเพื่อทำให้ทางเข้าเป็นที่ต้อนรับมากขึ้น เนื่องจากเป็นแหล่งที่พลังงานไหลเข้ามาและรวมตัวกัน สุดท้ายเติมความสว่างให้กับบริเวณนี้ให้สว่างอยู่เสมอ เช่นติดหลอดไฟเพิ่ม

2 ทำความสะอาดหน้าต่างให้เนี๊ยบ

หน้าต่างเป็นสัญลักษณ์ของดวงตาของบ้าน ตามหลักฮวงจุ้ยที่ดี หน้าต่างควรได้รับการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้แสงธรรมชาติเข้ามาในบ้านได้มากขึ้น แสงธรรมชาติมีส่วนช่วยในการเติมพลังและสร้างความตื่นตัวให้กับคนในบ้าน และยังเน้นสีสันและสิ่งของต่างๆที่อยู่ในบ้านให้ชัดเจนและสว่างไสวมากขึ้น ทำให้บ้านดูกว้างขวางและมีพลังเวลาแสงธรรมชาติส่องเข้าบ้านได้ง่าย

3 ดูแลประตูให้อยู่ในสภาพที่ดี

ในตำราฮวงจุ้ย ประตูคือสัญลักษณ์ของเสียงและการสื่อสาร ประตูเปรียบเสมือนช่องทางที่โอกาสใหม่ๆเข้ามาได้ เราจึงไม่ควรละเลยในการดูแลประตูให้ดี เริ่มแรก ดูให้แน่ใจว่าประตูในบ้านสามารถเปิดออกได้กว้างอย่างน้อย 90 องศา หรือเป็นมุมฉากได้ เป็นอีกเทคนิคในการเช็คว่ามีสิ่งของอะไรที่ขวางประตูอยู่หรือไม่ ที่ทำให้ไม่สามารถเปิดประตูได้กว้าง เปรียบเสมือนทางเข้าของโอกาสมีสิ่งที่ขัดขวางอยู่ ต่อมา ตรวจดูว่าการใช้งานของประตูเป็นไปได้อย่างราบรื่น การเปิดประตูไม่ติดขัดและบานประตูไม่ส่งเสียงเอี๊ยดอ๊าดเวลาใช้งาน ซึ่งส่งผลต่อวิธีการที่พลังงานเข้ามาหาคุณ เราจึงอยากให้พลังงานเข้ามาอย่างราบรื่นที่สุด

4 จัดการกับตำแหน่งควบคุม (Commanding Position)

ตำแหน่งควบคุมนี้มีความสำคัญมากในตำราฮวงจุ้ย เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่ควบคุมจุดหมายปลายทางของชีวิต จึงควรนำหลักการนี้ไปใช้กับการจัดเตียง โต๊ะ และเตาทำอาหาร โดยเตียงเป็นสัญลักษณ์แทนตัวคุณ โต๊ะเป็นสัญลักษณ์แทนหน้าที่การงาน และเตาเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง หากคุณอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว คุณควรจะต้องสามารถมองเห็นประตูได้อย่างง่ายดายจากทุกทิศ การอยู่ในตำแหน่งควบคุม เปรียบเสมือนคุณเป็นคนที่มีอำนาจในการควบคุมชีวิตของคุณเอง คุณต้องอยู่ในตำแหน่งที่ได้รับพลังงานบวกและโอกาสได้ดีที่สุด

5 จัดระเบียบทางเดิน

 

เดินสำรวจทางผ่านที่คุณใช้ในบ้านทั้งหมดที่คุณใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะตั้งแต่จากที่นอนไปเข้าห้องน้ำ หรือเดินออกไปนอกบ้าน ทางผ่านต่างๆมักจะถูกละเลยเวลาที่มีสิ่งกีดขวามหรือทำให้มีความไม่สะดวกเวลาใช้งาน เช่นไฟที่กระพริบติดๆดับๆ หรือประตูที่ปิดไม่สนิท หากคุณจะต้องเบียดตัวไปตามทางเดินแคบเพราะสิ่งของที่ขวางทางเดิน หรือการเบียดเสียดในตู้เสื้อผ้าที่เต็มไปด้วยเสื้อผ้าที่คุณไม่ใช้แล้วอีกต่อไป สิ่งต่างๆเหล่านี้หากผ่านไปเป็นเวลานานโดยไม่มีการจัดระเบียบ จะสามารถก่อให้เกิดปัญหาในอนาคตได้ สิ่งที่เราสามารถเริ่มทำได้ คือการรับรู้ถึงอุปสรรคดังกล่าวและจัดลำดับการจัดการปัญหาไปทีละอย่าง

6 สร้างพื้นที่ให้กว้างขวางขึ้น

ตามหลักฮวงจุ้ยมักมีการพูดถึงการสร้างพื้นที่อยู่บ่อยๆ โดยสามารถเริ่มจากพื้นที่เล็กๆก่อน ไม่ว่าจะเป็นลิ้นชัก โต๊ะทำงาน หรือห้องใดห้องหนึ่ง หรือแม้แต่มุมเล็กๆในตู้เย็น และนำสิ่งของที่ไม่จำเป็นทิ้งไป การนำของเก่าที่ไม่ใช้แล้วออกไปเป็นการเปิดทางให้สิ่งใหม่ๆเข้ามาได้ และอย่าไปกังวลหากพื้นที่ดังกล่างกลับมาเต็มในเวลาต่อมา เพราะนี่คือวิถีในชีวิต ที่สิ่งเก่าออกไปเพื่อจะนำสิ่งใหม่ๆเข้ามาและเป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ

7 แต้มความสดชื่นให้พื้นที่

 

เป็นเทคนิคในการสร้างความรู้สึกดีๆและพลังงานที่ดีให้กับพื้นที่ ควบคู่ไปกับเทคนิคการสร้างพื้นที่ให้กว้างขวาง แต่ละคนอาจชื่นชอบเทคนิคที่แตกต่างกัน ตั้งแต่การใช้น้ำมันหอมระเหยในห้อง หรือการจุดเครื่องหอมสมุนไพร หรือแม้กระทั่งการใช้จินตนาการของเราในการนึกภาพห้องที่เต็มไปด้วยแสงธรรมชาติ ควบคู่ไปกับการกำหนดจิตให้ตั้งมั่นถึงพลังงานที่ดีและเจตนาที่ดีที่คุณอยากได้รับหรืออยากสร้างในชีวิต

8 ปลูกต้นไม้เติมพลังงาน

ต้นไม้เป็นสัญลักษณ์ของพลังงานที่สร้างความสดชื่นให้กับบ้าน ข้อระวังคือต้องเลือกประเภทของต้นไม้ที่คุณแน่ใจว่าสามารถดูแลได้และมีความเหมาะสมกับสถานที่

9 แสดงความขอบคุณกับบ้านที่เราอยู่

เทคนิคสุดท้ายคือการแสดงถึงความขอบคุณกับบ้าน ตามตำราฮวงจุ้ย ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแต่มีชี่อยู่หรือมีพลังงานชีวิต ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์เรา หรือแม้แต่สิ่งของรวมทั้งบ้านของเราก็มีชี่อยู่เช่นกัน บ้านคือแหล่งพักพิง เป็นสถานที่ให้เราพักผ่อน เติบโต สร้างความสุข และอีกมากมาย การแสดงคำขอบคุณกับบ้านทำได้ง่ายๆ แค่เพียงระลึกถึงบ้านและกล่าวขอบคุณเบาๆด้วยความจริงใจ

ที่มา: https://www.thespruce.com/create-good-feng-shui-in-your-home-1275057

แล้วพบกันกับเนื้อหาดีๆ จากริชคอนส์ได้ใหม่ในโอกาสหน้า และอย่าลืม หากท่านใดมีความสนใจก่อสร้าง ต่อเติม หรือ ตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ประเภทใด สามารถติดต่อเข้ามาได้ตลอดเวลาที่เบอร์ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่