แต่งบ้านสวยสไตล์ ” หนอนหนังสือ “

กับไอเดียการจัดชั้นวางหนังสือให้ สวย เท่ และหยิบจับได้ง่าย

สำหรับคนรักอ่าน  การมีชั้นวางหนังสือสวยในบ้าน ช่วยเพิ่มบรรยายกาศ อรรถรสในการอ่านได้เป็นอย่างดีเชียวค่ะ มีมุมโปรด  หยิบอ่านง่ายสะดวก  มีระเบียบมากขึ้น

วันนี้ ” ริชคอนส์ ”  มีไอเดียการการจัดชั้นวางหนังสือให้สวยเท่ เข้ากับบ้านมาฝาก ไปดูว่า ไอเดียทำชั้นหนังสือ ที่น่าทำไว้ที่บ้านมีแบบไหนกันบ้าง…

1.ชั้นหนังสือบิลท์อินจากกล่องไม้

ทำชั้นหนังสือบิลท์อินจากกล่องไม้ขนาด 30x60x20 เซนติเมตร นำมาจัดวางให้เป็นจังหวะสวยงามตามต้องการแล้วยึดโครงกับผนังด้วยน็อตให้ดูหลอกตาเหมือนเอียงไปมา เพื่อลูกเล่นให้ชั้นหนังสือดูสนุกและน่าใช้งานมากขึ้น

2.ชั้นหนังสือคอนกรีตเสริมเหล็ก

ชั้นหนังสือที่ทำจากปูนคอนกรีตเสริมเหล็ก เป็นชั้นประเภทที่รับน้ำหนักได้ดี มีความบึกบึน แต่ดูไม่เทอะทะ เหมาะกับงานออกแบบที่ต้องการให้ชั้นหนังสือ เป็นส่วนหนึ่งของผนังขัดมันและลงสีเดียวกันไปอย่างกลมกลืน

3.ชั้นวางหนังสือลอยตัว

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด แต่ก็อยากจะมีชั้นหนังสือด้วย แนะนำให้ลองใช้พื้นที่ทางเดินให้เกิดประโยชน์สูงสุดโดยหาชั้นหนังสือลอยตัวจัดวางติดผนังทางเดิน ช่วยให้พื้นที่ดูน่าสนใจขึ้นและยังสามารถหยิบจับหนังสือมาอ่านได้สะดวกด้วย

4.ชั้นหนังสือบิ้วท์อินกั้นผนังด้วยช่องคอนกรีตเสริมเหล็ก

 

สำหรับคนที่มีหนังสือเก็บสะสมไว้มากและต้องการทำห้องอ่านหนังสือหรือห้องทำงานไว้โดยเฉพาะ ลองนำไอเดียนี้ไปประยุกต์ดู โดยกั้นผนังให้เป็นช่องๆด้วยขอบปูนคอนกรีตเสริมเหล็กแล้วทำร่องเล็กๆ สำหรับวางแผ่นไม้ให้เป็นชั้นวาง ทั้งนี้ต้องวัดขนาดช่องและขนาดชั้นให้พอดีกับพื้นที่ผนังทั้งหมด รวมถึงโต๊ะทำงานแบบบิลท์อิน ที่ยาวตลอดแนวผนังเช่นเดียวกัน

5.ชั้นหนังสือเลียนแบบชั้นโชว์สินค้า

 

ด้วยการทำโครงไม้ยึดติดกับพื้นและเพดาน ซึ่งควรเลือกไม้ที่มีความหนาและแข็งแรงแล้วค่อยทำชั้นไม้มาติดตามช่องระหว่างเสา เพื่อใช้เป็นชั้นวางหนังสือ ก็จะได้ชั้นไม้ที่ดูโปร่งตาและเลือกหยิบหนังสือได้ง่าย

6.ชั้นหนังสือแผ่นเหล็ก

 

ชั้นหนังสือติดผนังแบบเป็นแผ่นเหล็กเล็กๆ ที่มีขายทั่วไป แม้จะวางหนังสือได้เพียงไม่กี่เล่มต่อชั้น แต่ก็สามารถออกแบบการจัดติดเรียงต่อกันจนเต็มผนังให้กลายเป็นชั้นหนังสือที่ออกแบบเองได้เก๋ๆ เหมือนกัน

7.ชั้นหนังสือเปิดโล่ง

 

ทำจากชั้นและชุดปรับระดับยึดติดผนัง โดยหาแผ่นไม้สวยๆ มาวางเป็นชั้นหนังสือ แต่ชั้นแบบนี้ไม่แนะนำให้วางหนังสือแน่นจนเกินไป เพราะอาจมีปัญหาเรื่องการรับน้ำหนักได้ แต่ควรเน้นวางผสมผสานไปกับของตกแต่ง และต้นไม้ เพื่อความสวยงามควบคู่ไปกับฟังก์ชันที่ต้องการ

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับไอเดียที่เราเอามาฝากวันนี้ ถ้าชอบแต่งบ้านเองและขี้เบื่อ ควรเลือกตู้หนังสือแบบลอยตัวที่ขนาดไม่ใหญ่นัก ติดล้อด้วยยิ่งดี เพื่อสามาถย้ายเปลี่ยนมุมหรือใช้เป็นผนังบังตากั้นพื้นที่ไปด้วยได้ค่ะ

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่