เสน่ห์ของความเรียบง่าย ” น้อย แต่ มาก “

รู้จัก Minimal ..ทำไมถึงนิยมใช้ในงานออกแบบ

การตกแต่งและสร้างบ้านแบบ “มินิมอล” หรือ Minimal Style การตกแต่งบ้านที่กําลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ เป็นคำที่คนส่วนใหญ่เริ่มได้ยินมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงระยะหลังๆ มานี้

เป็นสไตล์การตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่มากด้วยประโยชน์ รวมไปถึงการเลือกใช้งานสิ่งต่าง ๆ ตามความจําเป็นเท่านั้น ซึ่งจะถูกจัดวางอย่างมีระเบียบเรียบร้อย มีโทนสีแบบโมโนโทนหรือสีอ่อน ๆ สร้างความสมดุล และความผ่อนนั่นเอง ❞

ลักษณะของบ้านสไตล์มินิมอล ควรเป็นอย่างไร

สำหรับการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล อย่างแรกเลยคือเรื่องของเฟอร์นิเจอร์ บ้านหรือห้องสไตล์มินิมอลจะเน้นการตกแต่งเท่าที่จำเป็น เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่ดูดีมีสไตล์ น้อยแต่มากด้วยประโยชน์

พื้นผิวที่วางของดูสะอาด เรียบร้อย สบายตา ตามชั้นวางของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ หรือ shelf ต่างๆ ก็จะมีการวางของที่น้อย อย่างมากก็แค่ 1-2 อย่างเท่านั้น

ของกระจุกกระจิกนี่แทบไม่มีให้เห็น ส่วนถ้าเป็นพวกหนังสือ หรือนิตยสาร ก็จะมีการจัดวางอย่างมีระเบียบ เรียบร้อย ทุกอย่างเน้นความสบายตาเป็นหลัก

ของน้อยจริง แต่ไม่ทิ้งความมีสไตล์

บ้านที่มีของน้อยในสเปสที่โล่งๆ อาจดูน่าเบื่อได้เหมือนกัน ดังนั้นแทนที่คุณจะมีโต๊ะกาแฟที่ปราศจากสิ่งของใดๆ คุณก็อาจจะตกแต่งมันด้วยแจกันดอกไม้เก๋ๆ สักชิ้นหรือนิตยสารไลฟ์สไตล์หน้าปกสวยๆ สัก 1-2 เล่ม

ส่วนโต๊ะทำงาน ก็อาจจะวางกรอบรูปถ่ายของครอบครัว

แล้วถ้ากลัวว่าผนังห้องจะดูโล่งจนเกินไป ลองหางานศิลปะชิ้นใหญ่เจ๋งๆ สักชิ้นมาติด ก็สามารถสร้างบรรยากาศห้องให้ดูน่าอยู่ และมีความ homey มากขึ้น

 

คุณภาพ สำคัญกว่าปริมาณ

การตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ต้องมีระบบการจัดเก็บของที่ดี เพื่อความสะอาดและความเป็นระเบียบ เพราะฉะนั้นการออกแบบห้อง มักจะออกแบบให้ถูกซ่อนอย่างกลมกลืนไปกับอาคารหรือเครื่องเรือน

อย่างเช่นการออกแบบผนัง พื้นที่ใต้บันได หรือมุมต่างๆ ให้สามารถซ่อนตู้ หรือลิ้นชักเก็บของได้ โดยออกแบบหน้าบานต่างๆ ให้กลมกลืนไปกับผนังห้องเป็นต้น

เป็นอย่างไรบ้างกับการออกแบบ Minimal “น้อย” แต่ “มาก” ในขั้นตอนเหล่านี้ ก็คือการที่เราจัดระเบียบชีวิตและสิ่งของต่างให้เหลือเท่าที่จำเป็นจริง ๆ

ให้คงจำนวนที่ “น้อย” ลง แต่ล้วนแล้วเป็นสิ่งที่ “มาก” ด้วยคุณค่าต่อจิตใจและการใช้ประโยชน์ทั้งสิ้น และอย่าลืมรอติดตามเรื่องราวและความรู้ดี ๆที่ ” ริชคอนส์ ” จะเอามาฝากในสัปดาห์ถัดไปด้วยนะคะ

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่