ทริคเลือกเฉดสีห้อง เลือกยังไงให้เหมาะสำหรับการตกแต่งบ้านของเรา

อยากได้สีห้องสวยๆ เลือกสียังไงถึงจะเหมาะกับห้อง และจะเข้ากับของตกแต่งภายในห้องได้แบบลงตัวที่สุด หากใครที่กำลังมองหาวิธีเปลี่ยนบรรยากาศเดิมๆภายในห้องให้ดูลงตัว น่าพักผ่อน ด้วยวิธีการทาสี แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกสีอย่าไรให้เข้า ให้เหมาะสม

วันนี้ ” ริชคอนส์ ” มีเคล็ดลับดี ๆ  มาแนะนำ เพื่อเป็นตัวช่วยในการเลือกสีอย่างมืออาชีพ

1.ใช้จุดกำเนิดแสงจากที่ใด

 

แสงสว่างจากหลอดไฟที่เราเลือกใช้ในห้อง ก็ส่งผลอย่างมากต่อรูปลักษณ์และบรรยากาศของห้องได้เช่นเดียวกัน อย่างเช่น แสงฮาโลเจน จะให้แสงสว่างสีขาวที่ชัดเจนและมักจะสะท้อนสีสันที่ดูเหมือนจริงที่สุด

ในขณะที่หลอดไส้ร้อนแบบธรรมดา จะให้แสงสีเหลือง ส่วนหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ จะมีลักษณะของแสงที่เย็น ลดความมีชีวิตชีวาของสีสันลง

2.ห้องนี้ใช้งานช่วงเวลาใดบ่อยที่สุด

 

เราต้องประเมินว่าห้องนี้จะใช้งานมากที่สุดในช่วงเช้า บ่าย เย็น หรือตลอดทั้งวัน ปริมาณแสงตามธรรมชาติที่ส่องเข้ามาในห้องจะส่งผลต่อสีที่คุณใช้ทาตกแต่งห้อง หากผนังห้องได้รับแสงแดดโดยตรงในระหว่างวัน เราอาจต้องทาสีที่เข้มขึ้นสักนิดเพื่อป้องกันสีซีดจางเนื่องจากต้องเผชิญกับแสงแดดจ้า

3.ห้องนี้

หากห้องของเราหันหน้าไปทางทิศเหนือ ก็จะได้รับแสงตามธรรมชาติไม่มากนัก หากต้องการเพิ่มแสงสว่างให้กับห้องเพื่อชดเชย ควรเลือกทาสีผนังด้วยเฉดสีอ่อนโทนอบอุ่น เช่น สีฟ้าเปลือกไข่เป็ด สีเหลืองพริมโรส หรือสีชมพูหวานๆ

ในทางตรงกันข้าม ถ้าห้องนี้หันไปทางทิศใต้ ก็มักจะได้รับแสงแดดอย่างเต็มที่ จึงอาจจะต้องทาสีโทนเย็นเพื่อช่วยปรับสมดุล ไม่ให้ห้องดูสว่างจ้าจนเกินไป

4.ต้องการให้มีของตกแต่งอะไรบ้างอยู่ในห้องนี้

หากเราต้องการพรม ผ้าม่าน เก้าอี้โซฟา หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใด เอามาวางไว้ในห้องนี้บ้าง ถ้าของตกแต่งเหล่านั้นเป็นโทนสีกลาง ก็ไม่ส่งผลอะไรต่อเฉดสีที่คุณต้องการใช้มากนัก

แต่หากเฟอร์นิเจอร์มีโทนสีสว่าง หรือโทนสีเข้ม เราอาจต้องใช้สีจากของตกแต่งเหล่านั้นเป็นจุดเริ่มต้นของไอเดียในการเลือกพาเลตสีสำหรับห้องของเราค่ะ

5. ใช้ห้องนี้เพื่อวัตถุประสงค์อะไร

กำหนดการใช้งานของห้อง เพื่อเป็นการช่วยในการตัดสินใจ เลือกบรรยากาศให้เข้ากับวัตถุประสงค์ในการใช้ห้องตามที่เราต้องการ

เรากำลังจะตกแต่งห้องนอนเพื่อใช้พักผ่อนอย่างเดียวหรือใช้เป็นห้องทำงานด้วย การตั้งคำถามเหล่านี้จะสามารถช่วยให้ขั้นตอนการตกแต่งเป็นไปได้อย่างง่ายและเหมาะสมได้

6.หาตัวช่วยเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ

ทริคเลือกเฉดสีห้อง7

ทริคเลือกเฉดสีห้อง8

ทริคเลือกเฉดสีห้อง9

ลองดูแบบตามนิตยาสาร หรือในอินเทอร์เน็ตเพื่อหาแรงบันดาลใจ หรืออาจรวบรวมตัวอย่างงานผ้า สีทาบ้านและวอลเปเปอร์จากร้านอุปกรณ์ตกแต่งใกล้บ้าน

เมื่อเรารวบรวมรูปภาพต่างๆในสไตล์ที่คุณชื่นชอบได้มากพอแล้วให้นำมันมาเปรียบเทียบกัน เพื่อดูว่าเฉดสี รูปแบบ การจับคู่สีแบบไหนที่ถูกใจเราค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับเคล็ดลับในการเลือกสีเฉดสีสำหรับตกแต่งห้องที่เรานำมาฝากในวันนี้ หวังว่าทุกท่านจะได้ไอเดียนำไปแต่งบ้านได้อย่างถูกใจนะคะ

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่