ต้นไม้เสริมฮวงจุ้ยที่ดี และต้นไม้ที่ควรหลีกเลี่ยง

การปลูกต้นไม้ไว้ในอาคารช่วยเสริมพลังงานชีวิตที่ดีให้ทั้งที่บ้านและที่ทำงาน และยังเพิ่มชีวิตชีวาให้กับผู้อยู่อาศัยในอาคารอีกด้วย แต่หากอยากปลูกต้นไม้ที่จะช่วยส่งเสริมเรื่องฮวงจุ้ยที่ดีด้วยนั้น เราจะต้องเรียนรู้ว่าต้นไม้เสริมฮวงจุ้ยที่ดี และต้นไม้ที่ควรหลีกเลี่ยงคือชนิดใดบ้าง

ต้นไม้และฮวงจุ้ย

การปลูกต้นไม้ไว้ในบริเวณช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับธาตุไม้ ธาตุไม้จะช่วยดึงเอาพลังของการเติบโตและความกระฉับกระเฉงในบริเวณนั้นให้สูงขึ้น อีกทั้งยังส่งเสริมความเห็นอกเห็นใจ และความปรารถนาดีให้เกิดขึ้น รวมถึงสีเขียวของต้นไม้ยังเป็นสัญลักษณ์ของการรักษาฟื้นฟูอีกด้วย

การเสริมฮวงจุ้ยด้วยต้นไม้นั้น ตามจริงแล้วไม่มีต้นไม้ที่ดีหรือแย่สำหรับฮวงจุ้ย เพราะฮวงจุ้ยที่เหมาะสมคือการสังเกตการเข้ากันได้สำหรับสิ่งของและสถานที่ ต้นไม้บางชนิดอาจจะได้รับความนิยมในการนำมาเสริมฮวงจุ้ย และอีกหลายชนิดที่ท้าทายมากกว่าในการนำพลังงานบวกเข้ามา

ต้นไม้ที่นิยมนำมาเสริมฮวงจุ้ย

ส่วนมากจะนิยมเป็นต้นไม้ที่มีใบอ่อนและกลม เพื่อส่งเสริมความอ่อนโยน และบำรุงพลัง

1 ต้นหมากเหลือง ( Areca Palm )

ต้นไม้เสริมฮวงจุ้ย - ต้นหมากเหลือง

ต้นหมากเหลืองเป็นไม้ประดับชั้นเยี่ยมสำหรับดูดสารพิษในอากาศ และคายน้ำออกมา เป็นต้นไม้ที่สามารถปลูกในอาคารได้ดี ไม่ต้องการแสงแดดโดยตรง แต่ควรได้รับแสงสว่างที่เพียงพอ

2 เฟิร์นบอสตัน ( Boston Fern )

ต้นไม้เสริมฮวงจุ้ย - เฟิร์นบอสตัน

เฟิร์นบอสตันเป็นอีกหนึ่งพันธ์ไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้ดี และเหมาะอย่างยิ่งในการปลูกในอาคาร ต้นมีขนาดเล็ก สามารถปลูกในพื้นที่จำกัดได้ และเลี้ยงง่าย เพียงแค่มีแสงสว่างที่เพียงพอ

3 ต้นลิ้นมังกร ( Mother-in-law’s tongue )

ต้นไม้เสริมฮวงจุ้ย - ต้นลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกร ถึงแม้ว่าใบจะดูแหลม แต่ต้นนี้ขึ้นชื่อว่ามีพลังในปกป้องและป้องกันอันตรายได้ ในบ้านเราเชื่อว่าต้นนี้เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ตั้งแต่สมัยบรรพกาล และมีอีกชื่อนึงว่า หอกพระอินทร์ ต้นไม้นี้มีความแข็งแรง ทนทาน และปลูกง่าย โตได้ทุกสภาพอากาศ อีกคุณสมบัติพิเศษคือการฟอกอากาศที่ดี ซึ่งต้นนี้จะคายออกซิเจนออกมาในเวลากลางคืน และคายคาร์บอนไดออกไซด์ตอนกลางวัน ปลอดภัยสำหรับการปลูกในอาคาร

4 ต้นใบเงิน หรือ ต้นไม้สวรรค์ ( Jade Plant )

ต้นไม้เสริมฮวงจุ้ย - ต้นใบเงิน

ต้นใบเงินเป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมมาก ต้นเล็ก ใบสีเขียวสวยงามมีความกลมมนและเรียบเนียน ลักษณะคล้ายเหรียญ มีความเชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี และนำเงินทองเข้ามา

5 ไผ่กวนอิม ( Lucky Bamboo )

ต้นไม้เสริมฮวงจุ้ย - ไผ่กวนอิม

ไผ่เป็นสัญลักษณ์ของการเติบโต และการยืดหยุ่น ในหลักความเชื่อของฮวงจุ้ยแล้วจำนวนของต้นไผ่ก็มีผลในการช่วยเสริมในด้านที่ต่างๆกัน เช่น 2 ต้น ช่วยเสริมเรื่องความรัก 3 ต้น ช่วยเสริมความสุข 8 ต้น ช่วยเสริมเรื่องเงินทอง 9 ต้น ช่วยเสริมเรื่องโชคลาภ

6 ต้นพลูด่าง ( Golden Pothos)

 

พลูด่างเป็นต้นไม้ที่โตไว และปลูกง่าย หน้าตาน่ารัก ใบมีความมนคล้ายกับรูปหัวใจ ช่วยฟอกอากาศภายในอาคารได้เป็นอย่างดี

 

ต้นไม้ที่ท้าทายสำหรับนำมาเสริมฮวงจุ้ย

ในศาสตร์ฮวงจุ้ย มีเรื่องของ Sha qi ( ซาชี่ ) หรือชี่สังหาร เกิดขึ้นเมื่อพลังงานโจมตีซึ่งมักจากวัตถุแหลมตรงมายังร่างกายของเรา ทำให้พลังงานของเราไหลออก จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงพืชที่มีลักษณะแหลม อย่างเช่น กระบองเพชร

อีกเรื่องที่ต้องระวังคือ ต้นไม้ที่เหี่ยวเฉาและไม่ได้รับการดูแล เป็นพลังงานลบที่ทำให้พลังงานของร่างกายไหลออก ฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจนำต้นไม้เข้ามาปลูก ต้องมั่นใจว่าสถานที่เหมาะสมต้องการเจริญเติบโตของต้นไม้ และมีเวลาที่จะดูแลเอาใจใส่ให้ต้นไม้เติบโตได้อย่างดี

การใช้ต้นไม้ปลอมมาแทน ก็สามารถทำได้ แต่ต้องเลือกแบบที่เหมือนของจริงมากๆจนแยกไม่ออก ถึงจะได้ประโยชน์เรื่องฮวงจุ้ยและทดแทนการใช้ต้นไม้จริงได้

ที่มา: https://www.thespruce.com/good-and-bad-feng-shui-plants-1274740

แล้วพบกันกับเนื้อหาดีๆ จากริชคอนส์ได้ใหม่ในโอกาสหน้า และอย่าลืม หากท่านใดมีความสนใจก่อสร้าง ต่อเติม หรือ ตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ประเภทใด สามารถติดต่อเข้ามาได้ตลอดเวลาที่เบอร์ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่