ติดแล้วไม่ตกเทรนด์ การเลือกใช้ผ้าม่านแต่ละประเภท เพื่อเพิ่มความสวยงามให้บ้าน

กรอบหน้าต่างเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบตกแต่งภายใน ผ้าที่น่ารื่นรมย์ของผ้าม่าน  ควรตกแต่งและเลือกอย่างถูกต้อง

การแต่งบ้านไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ เพียงแต่ต้องเข้าใจถึงสไตล์ที่ตัวเองชอบ หากยังไม่รู้ตามไปอ่านบทความของ ” ริชคอนส์ ” ก่อนได้ และนำมาเป็นสไตล์การตกแต่งบ้านของเรา แต่ถ้ารู้แล้วว่าชอบแบบไหน แต่กลัวแบบที่ชอบจะตกเทรนด์

วันนี้เรา ” ริชคอนส์ ”  พามารู้จักประเภทของม่าน ก่อนนำไปตกแต่งบ้าน อัพเดทมาฝากค่ะ

ม่านพับ (Vertical Blinds)

คือม่านที่มีการพับเรียงซ้อนขึ้นไปด้านบน เหมาะกับการติดตั้งได้หลากหลายพื้นที่ แต่ส่วนมากจะติดตั้งหน้าต่างบานเล็กๆและพื้นที่ที่แสงผ่านไม่มากนัก

ม่านชนิดนี้ให้ความรู้สึกเรียบหรู ดูทันสมัย ประหยัดพื้นที่ในการรวบเก็บ ช่วยให้ห้องดูโปร่งสบาย แนะนำให้ใช้ม่านชนิดนี้กับหน้าต่างบานแคบ หรือหน้าต่างบานเล็กที่ติดกันหลาย ๆ บาน จะทำให้ห้องดูดีมีสไตล์

ม่านม้วน (Roller Blinds)

เป็นม่านชนิดหนึ่งที่มีรูปแบบทันสมัย ส่วนใหญ่ทำจากพอลิเอสเตอร์ หรือไฟเบอร์กลาส สามารถม้วนเก็บขึ้นไปได้ทั้งหมด

มีให้เลือกหลายหลากทั้งทึบ (Black Out) และให้แสงผ่าบางส่วน (Dim Out) ซึ่งมีทั้งแบบโซ่ดึงและแบบรางมอเตอร์ไฟฟ้า

ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่เก็บฝุ่น และประหยัดพื้นที่จัดเก็บดูเรียบร้อย เหมาะกับห้องที่ต้องการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นหรือต้องการให้ห้องได้บรรยากาศมินิมัล

มู่ลี่ไม้ (Wood Blinds)

เป็นแบบม่านอีกชนิดนึงที่นิยมใช้กัน เน้นความเรียบง่าย แต่มีสไตล์ ช่วยให้บานหน้าต่างดูไม่โล่งจนเกินไป แถมยังเพิ่มลูกเล่นให้ห้องมีช่องรับแสงที่ต่างจากม่านชนิดอื่น

ความพิเศษของม่านนี้คือ สามารถปรับแสงเข้าได้ด้วยการปรับองศาของหน้าบานมู่ลี่ เพื่อควบคุมทิศทางและปริมาณแสงที่จะสาดส่องเข้ามาในห้อง

ม่านปรับแสง (Vertical Blinds)

 

มีรูปแบบการวางใบของตัวม่านเป็นแนวตั้ง (คล้ายกับมู่ลี่แต่เป็นแนวตั้ง) จึงทำให้สามารถควบคุมแสงได้ง่าย ส่วนใหญ่ทำจากวัสดุไม้ PVC หรือแผ่นอะลูมิเนียม

ทำความสะอาดง่าย หากเลือกใช้เป็นวัสดุ PVC จะสามารถกันน้ำ และกันเชื้อราบนม่านได้ดี

ม่านชนิดนี้เหมาะกับหน้าต่างที่มีขนาดบานใหญ่ แนะนำให้ติดในออฟฟิศ หรือสำนักงาน

ม่านชนิดนี้จะให้ความรู้สึกสุขุม เรียบร้อย ได้กลิ่นอายความโมเดิร์นนิด ๆ

ม่านจีบ (Pleated Curtains)

เป็นม่านทรงมาตรฐาน และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีวัสดุและสไตล์หลากหลายแบบให้เลือกใช้ สามารถเข้ากับห้องได้แทบทุกสไตล์ ซึ่ง ม่านจีบ สามารถติดผ้าได้ 2 ชั้น คือม่านโปร่ง และม่านทึบ ที่ทำจากผ้าชนิดต่าง ๆ ประกอบกับรางแหวนที่มีหลากหลายประเภท เช่น อะลูมิเนียม ไม้ และเหล็ก เพื่อเลือกให้เข้ากับสไตล์บ้านของคุณ

ดังนั้นการจะเลือกซื้อ หรือติดตั้งผ้าม่าน ควรคำนึงถึงรูปแบบของการใช้งาน คุณภาพของสินค้า เพื่อจะได้ผ้าม่านที่ถูกใจ ปลอดภัยและและเหมาะกับบ้านของเราอีกด้วย

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่