10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก ที่ใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า

ที่อยู่อาศัยในเมืองหลวงที่ประชากรอยู่อาศัยด้วยกันเป็นจำนวนมาก พื้นที่สำหรับที่อยู่อาศัยจึงมีขนาดเล็กลง แต่การอยู่ในพื้นที่ขนาดเล็ก ไม่จำเป็นต้องหมายถึงการอยู่อย่างอึดอัดหรือสูญเสียพื้นที่ในการใช้ชีวิต เราจึงนำแบบแปลนบ้านที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก ที่ได้รับการออกแบบมาให้ใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า มาแบ่งปันกับทุกท่าน กับ 10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก

1 The Micro Apartment

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - Micro Apartment

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - Micro Apartment - ห้องจริง

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - Micro Apartment - ห้องจริง2
ดีไซน์เนอร์ชาวโปแลนด์ คุณ Szymon Hanczar ออกแบบห้องขนาดแค่ 13 ตารางเมตร ให้มีพื้นที่ครบ ทั้งห้องครัว ห้องนอน และห้องน้ำ ภายในพื้นที่ขนาดมินินี้ ภายในห้องมีเตียง 2 ชั้นที่ตั้งอยู่บนเฟอร์นิเจอร์ไม้บิ้วท์อิน ที่เป็นพื้นที่สำหรับห้องน้ำและห้องครัวขนาดเล็ก

2 The Micro Mobile

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - Micro Mobile

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - Micro Mobile - ห้องจริง

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - Micro Mobile - ห้องจริง2
ออกแบบโดยบริษัท Invisible Studio สร้างบนพื้นที่ป่าในเมืองบาธ ประเทศอังกฤษ ตัวบ้านสร้างด้วยวัสดุเหลือใช้และไม้ที่ปลูกในพื้นที่ ด้วยขนาดพื้นที่ 40 ตารางเมตร บ้านนี้ถูกออกแบบมาให้สามารถเคลื่อนย้ายด้วยรถเทรลเลอร์อย่างถูกกฎหมายในประเทศอังกฤษ

3 The Micro Machine

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - Micro Machine

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - Micro Machine - ห้องจริง

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - Micro Machine - ห้องจริง2

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - Micro Machine - ห้องจริง3
ห้องอพาทเมนท์ขนาด 33 ตารางเมตรในเมืองนิวยอร์กเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้ได้หลายฟังก์ชั่น ทำให้พื้นที่หลักของห้องนี้สามารถเป็นได้ทั้ง ห้องนอนหลัก ห้องรับแขก และห้องทานข้าวขนาด 10 คนได้สบายๆ

4 The micro mezzanine

10-แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก-micro-mezzanine

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - micro mezzanine - ห้องจริง

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - micro mezzanine - ห้องจริง2
บริษัทออกแบบประเทศไต้หวัน บริษัท A Little Design ได้เปลี่ยนห้องสอนเปียโนขนาด 17.6 ตารางเมตร ให้กลายเป็นห้องพักขนาดเล็ก โดยใช้ประโยชน์จากเพดานที่สูง ในการสร้างพื้นที่ห้องนอน โดยการสร้างชั้นลอยในตัวห้อง อยู่ด้านบนของทางเข้าและห้องครัว

5 The micro block

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - micro block

 

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - micro block - ห้องจริง2

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - micro block - ห้องจริง3
ตึกอพาทเมนท์ขนาดเล็กแห่งแรกในเมืองนิวยอร์ก Carmel Place ออกแบบโดยบริษัท nArchitects ตึกอพาทเมนท์ 9 ชั้นนี้ มีห้องจำนวน 55 ห้อง ที่มีพื้นที่ระหว่าง 23 ตารางเมตร และ 24 ตารางเมตรต่อห้อง ในทุกห้องจะมีเอร์นิเจอร์บิ้วท์อินที่สามารถใช้เป็นเตียงและโซฟาได้ในชิ้นเดียวกัน ทำให้สามารถใช้พื้นที่ให้เป็นห้องนั่งเล่นได้ในตอนกลางวันและเป็นห้องนอนได้ตอนกลางคืน

6 The micro wave

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - micro wave

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - micro wave - ห้องจริง

 

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - micro wave - ห้องจริง3
บริษัทออกแบบในประเทศอาร์เจนตินา บริษัท IR Arquitectura เป็นผู้อออกแบบห้องขนาด 18 ตารางเมตรนี้ โดยใช้ห้องหัวมุมที่เป็นรูปสามเหลี่ยม และต่อเติมระเบียงโค้งออกมาด้านหน้าที่มีลักษณะเหมือนคลื่น

7 The micro cabin

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - micro cabin

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - micro cabin - ห้องจริง

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - micro cabin - ห้องจริง2
กระต๊อบขนาดเล็ก 24 ตารางเมตร ออกแบบและสร้างโดยสถาปนิก Alfonso Arango ไว้สำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์ใกล้บ้านสมัยเด็ก ในประเทศโคลัมเบีย การสร้างชั้นลอยในห้องนี้ ทำให้สามารถมีพื้นที่สำหรับครัว ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น และห้องนอนได้อย่างครบถ้วน

8 The micro cube

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - micro cube

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - micro cube - ห้องจริง

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - micro cube - ห้องจริง2
นักออกแบบชาวออสเตรเลีย ออกแบบห้องขนาด 24 ตารางเมตรในกรุงซิดนีย์ โดยได้แรงบันดาลใจจากหลัก 5ส ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหลักการพื้นฐานของการจัดระเบียบ ห้องนี้ถูกออกแบบให้ใช้พื้นที่ได้อย่างหลากหลายได้ โดยการนำฉากกั้น และเฟอร์นิเจอร์ที่เคลื่อนที่ได้มาใช้

9 The microcosm

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - microcosm

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - microcosm - ห้องจริง

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - microcosm - ห้องจริง2
พื้นที่ขนาด 21 ตารางเมตรในประเทศลิทูเนียนี้ แต่ก่อนเคยเป็นโรงรถมาก่อน ซึ่งตอนนี้ถูกเปลี่ยนโฉมให้เป็นห้องสตูดิโอ โดยบริษัท IM Interior

10 The micro beach house

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - micro beach house

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - micro beach house - ห้องจริง

10 แบบแปลนบ้านขนาดเล็ก - micro beach house - ห้องจริง2
สถาปนิกชาวญี่ปุ่น คุณ Yasutaka Yoshimura สร้างบ้านริมทะเลหลังเล็กนี้อยู่ที่ริมอ่าวซากามิ จังหวัดคานากาว่า ในบ้านมีทั้งหมด 2 ชั้น โดยชั้นล่างเป็นห้องครัว และชั้นบนเป็นห้องนอนและห้องนั่งเล่น

ที่มา: https://www.dezeen.com/2019/03/18/micro-home-floor-plans-micro-apartment/

แล้วพบกันกับเนื้อหาดีๆ จากริชคอนส์ได้ใหม่ในโอกาสหน้า และอย่าลืม หากท่านใดมีความสนใจก่อสร้าง ต่อเติม หรือ ตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ประเภทใด สามารถติดต่อเข้ามาได้ตลอดเวลาที่เบอร์ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่