ไอเดีย เติมช่องแสง ให้บ้านสวยโล่งโปร่งสบาย

ไม่ปิดทึบ

บ้านแห่งความสุขที่เราตั้งใจสร้างขึ้น  ควรมาพร้อมบรรยากาศที่น่าอยู่ เริ่มต้นตั้งแต่การจัดวางและออกแบบช่องแสงสว่างภายในบ้านให้สามารถเปิดรับแสงธรรมชาติจากพื้นที่ภายนอกได้อย่างเต็มที่ เหมาะสำหรับคนที่ชอบให้บ้านโล่งโปร่ง เปิดรับแสงสว่างธรรมชาติลอดผ่านอย่างเต็มที่

วันนี้ ” ริชคอนส์ ”  เรามีไอเดียสำหรับใครที่กำลังตกแต่งบ้าน คาเฟ่ หรือร้านอาหาร โดยเฉพาะหากพื้นที่นั้นมีขนาดจำกัด แล้วต้องการเปิดพื้นที่ให้แสงสามารถส่องผ่านได้

เรามีไอเดียออกแบบช่องแสง ในรูปแบบต่าง ๆพร้อมแนะนำการเลือกใช้วัสดุ ให้คุณเลือกนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับสไตล์การตกแต่งกัน

หลังคาสกายไลท์

เติมช่องแสงให้บ้านสวย2

เหมาะกับพื้นที่ทึบตันในตึกแถวที่ไม่มีช่องแสงจากหน้าต่างที่เพียงพอ ด้วยการทำหลังคาสกายไลท์ด้านบนเพื่อดึงแสงธรรมชาติเข้ามาสู่พื้นที่ภายใน ช่วยให้พื้นที่นี้ดูเหมือนนั่งอยู่ในเรือนกระจกนั่นเองค่ะ

ผนังระแนงไม้ OSB Board

 

ถ้าการกรุผนังกระจกใสดูธรรมดาเกินไป ลองนำระแนงไม้ OSB Board มากรุผนังด้านนอกอีกชั้น จะช่วยให้แสงสามารถส่องเข้ามาในอาคารได้อย่างเต็มที่

ออกแบบพื้นที่แบบกลาสเฮ้าส์

“กลาสเฮ้าส์” เป็นไอเดียที่ช่วยดึงแสงธรรมชาติ ให้เข้ามาในอาคารได้รอบทิศทาง

ผนังพอลิคาร์บอเนต

 

นอกจากคุณสมบัติที่ทนทานและมีมิติมุมมองที่น่าสนใจแล้ว ผนังพอลิคาร์บอเนตยังช่วยนำแสงธรรมชาติเข้ามาสู่พื้นที่ภายในดูปลอดโปร่ง ส่วนในยามค่ำคืนเมื่อเปิดไฟจนทั่วอาคารจะดูสวยราวกล่องไฟที่ส่องสว่างไปทั่วบริเวณ

ช่องแสงจากคานวอฟเฟิล

เติมช่องแสงให้บ้านสวย6

พื้นที่กลางอาคารดีไซน์หลังคาให้ยกสูง เพื่อสร้างมุมมองสวยงามผ่านแสงเงาที่จะหักเหไปตามช่วงเวลา ซึ่งมาจากช่องสี่แสงสี่เหลี่ยมของคานวอฟเฟิล (Waffle Slab) หรือแผ่นกระทงสองทาง ขณะเดียวกันผนังกระจกด้านล่าง ยังช่วยดึงแสงสว่างและวิวธรรมชาติเข้ามาได้ด้วยอีกทาง

ช่องเเสงรูปทรงสามเหลี่ยม

 

ออกแบบช่องเปิดรูปสามเหลี่ยมตรงฟาซาด เพื่อนำแสงธรรมชาติเข้ามาสู่พื้นที่ภายในตลอดเวลา

บานเกล็ดไม้สลับกระจก

ออกแบบฟาซาดอาคารให้เป็นช่องแสงด้วยในตัว มีจุดเด่นอยู่ที่บานเกล็ดไม้ โดยเมื่อปิดลงหมด จะให้ความรู้สึกเหมือนผนังอาคาร ที่แทรกด้วยบานเกล็ดกระจกใส

ช่วยให้เมื่อปิดบานเกล็ดทั้งหมดรอบ ๆในวันที่เจอฝนตก หรืออากาศที่หนาวเย็น บรรยากาศภายในจะไม่มืดทึบจนเกินไป

ช่องเเสงจากการเรียงอิฐแบบเว้นช่อง


แม้จะออกแบบพื้นที่ให้ปิดล้อมด้วยกำแพงสีดำเพื่อซ่อนสายตาจากภายนอก แต่ภายในอาคารกลับโปร่งโล่งด้วยการกรุกระจกใสที่ผนังด้านในสูงเทียบเท่าอาคารสองชั้น เพื่อให้เเสงลอดผ่านเข้ามา

ลองเอาไอเดียการออกแบบช่องแสง ที่ริชคอนส์เอามาฝากวันนี้ไปปรับใช้เพื่อเพิ่มแสงสว่างให้พื้นที่ภายในบ้านโปร่งสบายและน่าอยู่กันดูนะคะ รับรองได้บ้านสวยโดนใจแน่นอน

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่