เลือกสร้างบ้านชั้นเดียว ดีไหมนะ ?

วันนี้ ” ริชคอนส์ ” มีสาระดี ๆ เกี่ยวกับบ้านมาฝากค่ะ วันนี้เราขอตอบปัญหาคาใจกับเรื่อง การเลือกสร้างบ้านชั้นเดียวเลือกบ้านแบบไหนดี เหมาะกับการใช้ชีวิตของเราเปล่า แล้วมันดีจริงๆเหรอ?

จริง ๆ แล้วการจะสร้างบ้านแบบใดนั้น ย่อมขึ้นอยู่กับผู้อยู่อาศัย พื้นที่ใช้สอยที่ต้องการและความพึงพอใจเป็นหลัก บ้านชั้นเดียวนั้นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่อยากใช้ชีวิตเรียบง่ายใกล้ชิดธรรมชาติ หรือวางแผนมีบ้านเกษียณชั้นเดียว แต่อาจลังเลว่าจะสร้างบ้านชั้นเดียวดีไหม

วันนี้เราจึงรวมข้อดี ข้อด้อย และข้อพิจารณาในการสร้างมาฝากกันค่ะ

ข้อดีของบ้านชั้นเดียว

1.มีพื้นที่กว้างขวาง ผังบ้านชั้นเดียวจะคล้ายกับคอนโด ที่มีพื้นที่กว้างกว่าและยังได้มีที่ดินหน้า-หลังบ้าน เพียงพอสำหรับการปลูกต้นไม้และทำสวนด้วยค่ะ

2.รองรับการใช้งานของคนทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือวัยเกษียณ บ้านชั้นเดียวก็ตอบโจทย์ทุกช่วงวัยโดยเฉพาะสูงอายุหรือผู้ที่ใช้วีลแชร์ซึ่งมักจะมีปัญหาเรื่องการเดิน ถ้าหากต้องเดินขึ้น-ลงบันไดชั้น 2

 

3.ต่อเติมพื้นที่ได้ง่าย เนื่องจากโครงสร้างบ้านชั้นเดียวไม่ซับซ้อน หากผู้อยู่อาศัยต้องการต่อเติมบ้านและมีพื้นที่เพียงพอก็สามารถทำได้ง่ายๆ ค่ะ

 

4.ประหยัดงบประมาณ บ้านชั้นเดียวมีราคาถูกกว่าบ้าน 2 ชั้น เพราะบ้านชั้นเดียวก่อสร้างง่ายกว่า โครงสร้างอาคารก็ไม่ซับซ้อน ถ้าใครอยากเริ่มต้นครอบครัวและมีงบประมาณจำกัด บ้านชั้นเดียวถือเป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ

 

5.เหมาะสำหรับผู้อยู่อาศัย 1 – 2 คน ด้วยความที่มีพื้นที่อย่างจำกัด บ้านชั้นเดียวจึงเหมาะสำหรับผู้พักอาศัย 1 -2 คน หรือครอบครัวขนาดเล็ก แต่ในทางกลับกันหากมีพื้นที่มากพอ ก็วางผังสำหรับการต่อเติมในกรณีที่มีสมาชิกครอบครัวเพิ่มขึ้นได้

 

6.ดูแลรักษา ซ่อมแซมง่าย บ้านชั้นเดียวดูแลรักษาง่ายและใช้เวลาไม่นาน หากต้องบำรุงรักษานอกบ้าน เช่น ทาสีบ้าน ซ่อมหลังคา ก็ทำได้สะดวก ไม่ต้องปีนไปขึ้นที่ชั้น 2 เหมือนบ้าน 2 ชั้นค่ะ ยิ่งไปกว่านั้นการมีพื้นที่กระทัดรัด การทำความสะอาด ปัด กวาด เช็ด ถู ก็จะสะดวกมากขึ้น

 

7.ขนย้ายเฟอร์นิเจอร์สะดวก ใครที่รักการตกแต่งบ้าน การมีบ้านชั้นเดียวก็จะไม่ต้องยกเฟอร์นิเจอร์ขึ้น-ลงบันไดให้ลำบาก เป็นการทุ่นแรงสำหรับผู้ที่อยู่บ้านคนเดียวและช่วยลดปัญหาเฟอร์นิเจอร์ชำรุดจากการขนย้ายได้ด้วย

ข้อเสียของบ้านชั้นเดียวที่ควรระวัง

1.ความร้อนจากหลังคา เพราะหลังคาเป็นส่วนที่ร้อนที่สุดของบ้าน ถ้าอยากทำบ้านชั้นเดียวไม่ให้ร้อน เราควรเพิ่มการป้องกันความร้อนจากหลังคาเป็นพิเศษค่ะ เช่น การมีช่องระบายอากาศใต้หลังคา และติดตั้งฉนวนกันความร้อนให้มากกว่าปกติ

 

2.ระวังสัตว์เลื้อยคลานและน้ำท่วม เพราะหากบ้านอยู่ใกล้ดินควรป้องกันสัตว์เลื้อยคลายและน้ำท่วม ด้วยการเพิ่มระดับความสูงของดินบริเวณที่สร้างบ้านให้เป็นเนิน

เพื่อป้องกันน้ำท่วม ทำพื้นบ้านยกสูงอย่างน้อย 60 เซนติเมตร ทำผนังปิดโพรงใต้ตัวบ้าน และอุดช่องว่างที่ขอบพื้นและประตู ก็ช่วยป้องกันสัตว์เลื้อยคลายได้

 

3.การโจรกรรม ไม่ว่าบ้านชั้นเดียวหรือหลายชั้น โจรสามารถงัดแงะเข้าทางประตูหน้าต่างได้ไม่ต่างกัน แต่จุดอ่อนของบ้านชั้นเดียวคือ การงัดเข้าทางหลังคา จะทำได้ง่ายกว่าเพราะปีนขึ้นได้ไม่ยาก โดยเฉพาะบริเวณช่องสกายไลต์ส่วนที่มุงกระเบื้องโปร่งแสง และหลังคามุงกระเบื้องที่ไม่มีฝ้าเพดาน ซึ่งถ้าเปิดหลังคาได้ก็จะเข้าภายในบ้านได้เลย

เพราะฉะนั้นแล้วการออกแบบนั้นจึงสำคัญมากๆค่ะ เราต้องศึกษาให้ละเอียดเพื่อความปลอดภัย

 

บ้านชั้นเดียว มีความเรียบง่าย ไม่ยุ่งยาก และไม่วุ่นวาย แถมยังประหยัดงบประมาณการสร้างได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ว่าจะเป็นบ้านรูปแบบไหน ก็มีข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น

สิ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับผู้อยู่อาศัยว่าชอบบ้านสไตล์ไหนนั่นเอง

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่