เช็กด่วน! กับ 5 จุดที่ทำให้หลังคาบ้านรั่วซึม

วันนี้” ริชคอนส์”เรามี 5 อาการเช็กว่าหลังคาบ้านของเรารั่วซึมหรือไม่

เพื่อเตรียมตัวเข้าสุ่หน้าฝน เพื่อจะได้แก้ไข ก่อนที่จะเกิดปัญหาใหญ่ตามมา

สำหรับใครที่มีแพลนจะซื้อบ้าน บ้านสร้างใหม่ บ้านมือสอง

เราไปส่องหลังคาก่อนซื้อ แก้ก่อนบรรลัยกับปัญหารั่วซ้ำซาก จากการสังเกตอาการเหล่านี้ค่ะ

จุดที่ 1 : รอยต่อหลังคา

เช็คด่วน-จุดหลังคารั่ว1

ภาพจาก : scgbuildingmaterials.com

รอยต่อหลังคาเป็นจุดแรกๆที่สำคัญที่สุดที่ควรสังเกตเมื่อหลังคาบ้านรั่วไม่แนบสนิท เกิดจากการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐานนั่นเองค่ะ  จะทำให้เกิดช่องว่างระหว่างกระเบื้องหลังคาในบริเวณครอบแนวสันและตะเข้สันทำให้น้ำสามารถย้อนกลับเข้าไปใต้หลังคาได้

เราควรตรวจสอบรอยต่อหลังคาว่า…หลังคานั้น เผยอออกจนเห็นช่องอากาศทำให้น้ำเข้าหรือไม่ เมื่อตรวจสอบพบว่ารั่วบริเวณนี้

จุดที่ 2 : รอยต่อกระเบื้องหลังคาชนผนัง

เช็คด่วน-จุดหลังคารั่ว2

ภาพจาก : scghome.com

ทั้งรอยต่อกระเบื้องชนผนังแบบมีทับหลังและไม่มีหรือแบบเป็นปีกคสล. ถ้ามีรอยร้าวหรือช่องว่างก็จะทำให้น้ำรั่วเข้าไปในผนังหรือใต้ผืนหลังคาได้ค่ะ เป็นอีกหนึ่งจุดที่ควรมีวัสดุครอบ เนื่องจากบริเวณนี้เป็นจุดยอดฮิต  มักจะเกิดการรั่วซึมได้ง่าย รวมถึงบริเวณที่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก

หากติดตั้งไม่ได้มาตรฐานก็ทำให้เกิดการรั่วซึมได้เช่นกัน การที่กระเบื้องใต้ปีกเกิดการแตกร้าว หรือวางห่างกำแพงมากไป จนเกิดเป็นช่องว่างก็ทำให้น้ำไหลซึมได้

จุดที่ 3 : รอยต่อบริเวณรางน้ำเชิงชาย

เช็คด่วน จุดหลังคารั่ว3

ภาพจาก : scg-smarthome.com

รอยต่อบริเวณรางน้ำเชิงชายก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรมองข้าม รางที่ใช้ควรมีขนาดที่เหมาะสม และใช้รางแบบที่มีตะแกรงกันใบไม้ มิเช่นนั้นจะทำให้น้ำรั่วได้

จุดที่ 4 : หลังคาแอ่นเพราะโครงสร้างไม่ได้มาตรฐาน 

เช็คด่วน-จุดหลังคารั่ว4

ภาพจาก : scgbuildingmaterials.com

สังเกตได้จากลักษณะโค้งแอ่นท้องช้างของผืนหลังคา เป็นเพราะการติดตั้งโครงหลังคาไม่ได้ระดับ หรือโครงสร้างรับน้ำหนักแผ่นกระเบื้องไม่ได้ เป็นผลให้ผืนหลังคาไม่เป็นระนาบเดียวกัน อันจะนำมาซึ่งปัญหาการรั่วซึมได้ในที่สุด

จุดที่ 5 : รอยสกรูดูไม่เรียบร้อย 

เช็คด่วน-จุดหลังคารั่ว5

ภาพจาก : baanlaesuan.com

ใช้งานไปนานๆ ก็อาจจะสึกกร่อน บ้างก็ขึ้นสนิม หรือมีรอยแตกร้าวที่กระเบื้องหลังคา อาการเหล่านี้นานวันไปจะกลายเป็นจุดให้เกิดการรั่วซึมได้ จากจุดเล็กๆก็จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ในที่สุด

วิธีแก้คือให้หาวัสดุกันซึมที่มีคุณสมบัติยืดหยุ่นสูง คืนตัวได้ดี และทนต่อแสงแดดมาปิดหรือครอบหลังคาบริเวณรอยต่อเอาไว้ เช่น สติ๊กเกอร์ยางมะตอย แผ่น PVC หรือวัสดุกันซึมชนิด PU ที่มีแผ่นไฟเบอร์ เพื่อเสริมแรง ปิดร่องหรือรอยรั่วไปเลยก็ได้เช่นกันค่ะ

 

เห็นไหมค่ะว่าปัญหาหลังคารั่วนั้นเกิดได้จากหลายปัจจัยมาก ๆ สำคัญที่สุดคือต้องหาสาเหตุที่แท้จริงให้เจอ เราจะได้เลือกวิธีซ่อมแซมได้อย่างถูกต้อง ถูกจุด

ลองเอาข้อมูลที่เรานำมาแนะนำวันนี้ ไปสำรวจความเรียบร้อย ก่อนจะเข้าหน้าฝนกันเถอะ..

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่