วิธีเลือกหน้าต่างให้โดนใจ เลือกแบบไหนดี
ถึงจะเหมาะกับบ้านที่สุด

คราวก่อนเราได้พาทุกคนไป “ รู้จักกับเทรนด์สีประตูบ้าน“ กันแล้วนะคะ วันนี้ ” ริชคอนส์ ” เราจะพามาเลือกใช้หน้าต่างกันบ้าง ซึ่งหน้าต่างนั้น จัดเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญของบ้านเลยนะคะ เป็นส่วนที่สะท้อนหน้าตาของตัวบ้านได้พอสมควรเลย

ประโยชน์ของหน้าต่าง คือ เป็นช่องทางหมุนเวียนอากาศภายนอกสู่ภายในบ้าน ทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง เย็นสบาย

และยังเป็นช่องทางของแสงสว่างเข้าไปภายในบ้านได้อีกด้วยค่ะ จะทำให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทสะดวก รู้สึกได้ถึงความสบายน่าอยู่และไม่อึดอัด

เลือกหน้าต่าง ให้เหมาะนอกจากจะช่วยให้บ้านสวยขึ้นแล้ว ยังช่วยให้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ภายนอกจากภายใน

และหน้าต่างก็ทำหน้าที่เป็นช่องระบายอากาศ หน้าต่างจึงเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในงานสถาปัตยกรรมอย่างแยกกันไม่ออก

วันนี้เรามีไอเดียในการออกแบบหน้าต่างมาให้พิจารณากันค่ะ โดยต้องคำนึงก่อนจะตัดสินใจเลือกรูปแบบ ตำแหน่ง และขนาดของหน้าต่าง ตามนี้เลย..

1.  ต้องดูจากปริมาณแสงอาทิตย์

บริเวณนั้นๆ ของบ้านต้องการปริมาณแสงมากน้อยแค่ไหน และเป็นแสงลักษณะใด เช่น ห้องน้ำและห้องครัวน่าจะเป็นห้องที่ได้รับแสงมาก เพื่อลดความอับชื้นที่อาจเกิดขึ้นภายในห้องได้  ห้องนอนไม่ควรได้รับแสงอาทิตย์โดยตรง ควรจะเป็นแสงทางอ้อมที่ไม่จ้าเกินไป

2. การระบายอากาศ ห้องไหนที่ต้องการเปิดหน้าต่างบ่อยเพื่อระบายอากาศ

 

ก็ควรเลือกหน้าต่างที่เปิดได้ง่ายและเปิดได้กว้าง เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกค่ะ หากเป็นไปได้ควรเจาะหน้าต่างสองด้านของผนัง  เพื่อให้ลมสามารถพัดผ่านได้

3. ความเป็นส่วนตัว จะส่งผลต่อขนาดและตำแหน่งของหน้าต่าง

เราอาจจะเลือกเจาะหน้าต่างให้อยู่สูงกว่าระดับสายตาเพื่อความเป็นส่วนตัว

4.  ทิวทัศน์

 

สำหรับห้องที่ต้องการให้มองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามภายนอก อย่างเช่นบ้านตากอากาศริมทะเลหรือบนภูเขา ก็สามารถเจาะหน้าต่างที่มีขนาดใหญ่ เพื่อให้มองเห็นวิวได้แบบเต็มตา

รูปแบบของหน้าต่าง

1.หน้าต่างบานเปิด

 

หน้าต่างรูปแบบนี้สามารถเปิดรับแสงและลมได้เต็มที่ เพราะมีลักษณะของบานหน้าต่างแบบเปิดออก ซึ่งค่อนข้างกินพื้นที่ด้านนอกที่บานประตูเปิดออก ดังนั้นจึงควรติดตั้งในบริเวณที่ไม่กีดขวางทางเดินหรือไม่ได้เป็นพื้นที่ผ่านประจำ เช่น พื้นที่ชั้น 2 ของบ้าน

หน้าต่างประเภทนี้สามารถใช้วัสดุได้หลากหลาย เช่น ไม้ อลูมิเนียม เหล็ก และสแตนเลส และมีส่วนประกอบสำคัญคือบานพับที่ทำหน้าที่ยึดตัวบานหน้าต่างเข้ากับวงกบ

2.หน้าต่างบานเลื่อน

ใช้การเปิดและปิดด้วยการเลื่อนออกด้านข้าง มีทั้งแบบเลื่อนได้ทิศทางเดียว และเลื่อนสองทิศทาง คล้ายประตูบานเลื่อน สามารถทำได้ในทุกส่วนของบ้าน และเหมาะมากในบริเวณที่มีคนผ่านไปมาบ่อย ซึ่งจะไม่เป็นอันตรายเวลาเปิด และไม่กีดขวาง

3.หน้าต่างบานเกล็ด

เป็นหน้าต่างที่ไม่กินพื้นที่เวลาเปิดใช้งาน ประโยชน์ใช้งานส่วนใหญ่จะเป็นไปเพื่อระบายอากาศ ให้ถ่ายเทหมุนเวียนดีและรับแสง ลม จากภายนอก แต่มีข้อจำกัดคือ ไม่สามารถให้สิ่งของต่างๆ ลอดผ่านได้นั่นเองค่ะ

4.หน้าต่างบานกระทุ้ง

 

เป็นหน้าต่างมีมีลักษณะมีบานพับอยู่ด้านบนของตัวบานหน้าต่าง วิธีการเปิดคือดันจากด้านล่างของบานหน้าต่างออกไป การติดตั้งต้องเผื่อพื้นที่สำหรับเปิดใช้งาน ดังนั้นควรใช้ในบริเวณที่ไม่ใช้ทางเดินหลังหรือไม่ใช่พื้นที่ที่คนผ่านไปมาเยอะ ซึ่งส่วนใหญ่จะเห็นการติดตั้งหน้าต่างประเภทนี้ในพื้นที่ชั้นสองขึ้นไป หรือใช้เป็นหน้าต่างห้องน้ำเพื่อการระบายอากาศ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะหวังว่าทุกคนที่กำลังจะสร้างบ้าน หรือออกแบบบ้านเองคงได้ไอเดียสามารถเลือกใช้วัสดุหน้าต่างได้ถูกใจกันนะคะ สำหรับใครที่ต้องการเจาะลึกเรื่องวัสดุต่างๆภายในบ้าน สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่  Richcons

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่