รีโนเวทสุดปัง แปลงโฉมอาคารโทรมให้น่าอยู่

การรีโนเวทเป็นอีกทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันมาก เพราะนอกจากจะคุ้มค่ากว่าการสร้างใหม่ ยังเป็นการอนุรักษ์อาคารเดิมไว้ ถูกใจคนชอบตกแต่งบ้านตกแต่งอาคารมากๆเลยทีเดียว

ไอเดีย การรีโนเวทอาคารส่วนใหญ่ มักจะเป็นอาคารที่อยู่มานานเริ่มมีสภาพทรุดโทรม จึงต้องการแปลงโฉมให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น แต่ก็มีเรื่องที่ต้องศึกษาหาข้อมูลเยอะอยู่เหมือนกัน

วันนี้ ” ริชคอนส์ ” มีสิ่งที่ควรทำก่อนรีโนเวทอาคารมาฝากค่ะ

สิ่งที่ควรทำก่อนลงมือรีโนเวท

1. ต้องตั้งโจทย์ให้ชัด

 

การตั้งโจทย์ หากมองในภาพรวมแล้ว การรีโนเวทหมายถึงการคืนสภาพ ปรับปรุง หรือต่อเติมอาคารให้เหมาะสมตามความต้องการของเรา โจทย์สำคัญจึงอยู่ที่การวางเป้าหมายในการรีโนเวทให้ชัดเจนค่ะ

สำหรับการตั้งโจทย์เราอาจกำหนดไว้คร่าวๆ เช่น ต้องการรีโนนเวทเพื่อใช้งานแบบประหยัด ต้องการปรับปรุงเพื่อการพาณิชย์ หรือต้องการปรับการใช้งานเพื่อรองรับสมาชิกในบ้านที่เพิ่มขึ้น สิ่งเหล่านี้จะทำให้ ทิศทางของการออกแบบมีความชัดเจนขึ้นค่ะ

2. ต้องวางแผนให้รัดกุม

 

สิ่งท้าทายในการรีโนเวทอาคารเก่าคือ เมื่อทุบรื้อผนังและโครงสร้างเดิม เราไม่รู้ว่าจะพบอะไรที่เป็นอุปสรรคกับการก่อสร้าง จึงควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างสถาปนิก มัณฑนากร หรือวิศวกรเพื่อวางแผนการทำงานอย่างรัดกุม

พร้อมทั้งคิดแผนสำรองเผื่อไว้หากพบสิ่งที่ไม่คาดคิด ซึ่งอาจต้องมีการปรับแบบก่อสร้างและแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า

3.ต้องศึกษากฎหมายให้ดีก่อน

 

การต่อเติมและการรีโนเวทถือเป็นการดัดแปลงอาคารซึ่งพอจะสรุปความตามกฎกระทรวงฉบับที่ 11 (พ.ศ.2528) ว่าด้วยเรื่องการดัดแปลงอาคารได้ว่าการดัดแปลงอาคารต่อไปนี้

ต้องยื่นขออนุญาตก่อสร้าง..

  1. การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอาคารที่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็กหรือโครงสร้างเหล็ก
  2. การต่อเติมที่เป็นการเพิ่มน้ำหนักแก่โครงสร้างเดิมเกิน 10 เปอร์เซ็นต์
  3. การต่อเติมหรือลดพื้นที่ชั้นใดชั้นหนึ่งเกิน 5 ตารางเมตร โดยมีการเพิ่มเสาและคาน
  4. การต่อเติมหรือลดพื้นที่หลังคาเกิน 5 ตารางเมตร

โดยมีการเพิ่มเสาคานและสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เมื่อรีโนเวทบ้านหรืออาคารแล้วจะต้องยึดตามข้อกฎหมายปัจจุบันเป็นสำคัญ จึงมักมีข้อจำกัดมากขึ้น เช่น ตำแหน่งทางเข้าบ้านที่อาจต้องห่างจากถนนหลักมากขึ้น หรือระยะร่นที่เปลี่ยนไป

4.ต้องเรียนรู้ข้อจำกัด

 

ข้อจำกัดของอาคารจะเป็นสิ่งกำหนดการออกแบบและขั้นตอนการทำงาน เช่น การรีโนเวทคอนโดมิเนียม มักมีข้อจำกัดเรื่องเวลาทำงาน ทำให้เกิดเสียงดัง และการขนของขึ้นลิฟต์มีผลให้การทำงานล่าช้าลง

หรือหากเป็นอาคารเก่า เมื่อตรวจสอบสภาพโครงสร้างแล้ว อาจไม่สามารถรับน้ำหนักวัสดุที่ต้องการได้

สิ่งเหล่านี้ทำให้ต้องเสียเวลาและงบประมาณเพื่อแก้ปัญหา จึงควรทำความเข้าใจข้อจำกัดของโครงการก่อนเริ่มออกแบบค่ะ

5. ต้องเผื่องบไว้บ้าง

เราอาจเจอปัญหาให้ต้องแก้ไขเพิ่ม จึงควรเผื่องบอีก 20 – 30 เปอร์เซ็นต์ของงบประมาณการก่อสร้าง ไม่เช่นนั้นแล้วหากเจอปัญหาขึ้นมา งานอาจจะสะดุดทำให้โครงการเสร็จล่าช้า หากปล่อยไว้นานจะยิ่งส่งผลให้งบประมาณบานปลายมากกว่าเดิมค่ะ

การรีโนเวทบ้านนับเป็นเรื่องใหญ่ และยุ่งยากพอสมควร ทั้งในเรื่องของการปฏิบัติหน้างาน รวมถึงเรื่องของค่าใช้จ่ายหากเราศึกษาสิ่งเหล่านี้แล้ว นี่จะเป็นส่วนช่วยให้บ้านของเราเสร็จเรียบร้อย และเป็นไปอย่างราบรื่นค่ะ

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่