คู่มือบ้านใหม่ฉบับสมบูรณ์ EP 9: งานวัสดุตกแต่งพื้น งานแสงสว่าง และงาน Build-in

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวริชคอนส์  กลับมาอีกครั้งกับ คู่มือบ้านใหม่ฉบับสมบูรณ์ Ep. 9: งานวัสดุตกแต่งพื้น งานแสงสว่าง และงาน Build-in มาถึงตอนนี้ ขั้นตอนการสร้างบ้านใหม่ก็ใกล้ที่จะเสร็จสมบูรณ์ วันนี้ ริชคอนส์อยากจะชวนเพื่อนๆมาดูรายละเอียดเรื่องงานภายในและงานตกแต่ง เพื่อให้บ้านที่สร้างนั้นมีบรรยากาศที่เหมือนกับบ้านในฝันที่แพลนไว้ ว่าแล้วก็ไปชมกันเลย

วัสดุตกแต่งผนังและพื้น

ขั้นตอนที่เราจะเริ่มเห็นบ้านของเราเป็นรูปเป็นร่างชัดเจน ได้เห็นว่าห้องไหนเป็นยังไง ความกว้างและความยาวเป็นแบบไหน เพราะเราเข้าสู่ขั้นตอนของการก่อผนัง

ขึ้นอยู่กับการออกแบบและความชอบของเจ้าของบ้าน โดยวัสดุพื้นผิวผนัง เช่น ทาสี ฉาบสกิมโค้ท ปูกระเบื้องเซรามิก ติดวอลล์เปเปอร์ ฯลฯ ส่วนวัสดุพื้น เช่น หินขัด กรวดล้าง/ทรายล้าง ปูกระเบื้องเซรามิก ไม้ปาร์เกต์ ไม้ลามิเนต

ซึ่งในขั้นตอนนี้ก็จะมีงานอื่นๆ ที่ต้องทำควบคู่กันไป ไม่ว่าจะเป็น งานทำเสาเอ็น คานเอ็น สำหรับเพิ่มความแข็งแรงให้กับผนังการติดตั้งวงกบประตูและหน้าต่าง และการฝังท่อร้อยสายไฟ ฝังกล่องสวิตซ์และปลั๊ก เดินท่อน้ำที่ต้องซ่อนฝังอยู่ในผนัง ซึ่งพอก่อผนังเสร็จเรียบร้อย ขั้นตอนถัดมาคือการฉาบผนังให้เรียบร้อยสวยงาม

ระบบแสงสว่างและติดตั้งดวงโคมการติดตั้งแสงสว่างและหลอดไฟ

งานระบบไฟต่างๆ จะทำควบคู่ไปพร้อมกับงานฝ้าเพดาน ช่างต้องเช็กตำแหน่งดวงไฟในตำแหน่งต่างๆ เพื่อเตรียมเดินสายไฟไปไว้ในบริเวณนั้นก่อนที่จะปิดฝ้าเพดานและฉาบให้เรียบร้อย และมีงานระบบอื่นๆ ที่ต้องติดตั้งเหนือฝ้า เช่นสวิตช์ไฟ ปลั๊ก และติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ก็จะต้องเข้ามาในช่วงนี้ เพื่อให้ตำแหน่งของงาน สอดคล้องกันนั่นเองค่ะ

งานติดตั้งบานประตู หน้าต่างไม้ ชุดประตู-หน้าต่างไวนิล/อะลูมิเนียม

ขั้นตอนนี้จะเป็นการติดตั้งบานประตู บานกระจก หน้าต่างเข้ากับวงกบไม้ที่ติดตั้งเอาไว้ก่อนหน้านี้ รวมถึงติดตั้งชุดประตู-หน้าต่างไวนิลหรืออะลูมิเนียมเข้ากับผนังที่เว้นช่องไว้ ซึ่งขอบผนังโดยรอบต้องเรียบสม่ำเสมอได้ระดับดิ่ง-ฉาก เพื่อให้ชุดประตู-หน้าต่างติดตั้งได้พอดี ลดความเสี่ยงการรั่วซึมในอนาคต

งาน Build-in

การสร้างบ้านดำเนินมาถึงขั้นตอนท้ายๆของการก่อสร้างแล้ว ซึ่งถือเป็นส่วนที่สำคัญมากๆ นั่นคือ การติดตั้งวัสดุตกแต่งต่างๆ และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในบ้านทั้งหมด

โดยในส่วนนี้จะมีผลมากในเรื่องความสวยงาม เนี๊ยบหรือไม่เนี๊ยบ ทำถูกต้องตรงตามแบบหรือไม่ เพราะงานส่วนนี้จะเป็นส่วนที่ปรากฏออกมาค่อนข้างชัดกว่างานในส่วนอื่น เช่น ตู้เสื้อผ้า ชั้นวางของ เคาน์เตอร์ครัว

ติดตั้งวัสดุอุปกรณ์ สุขภัณฑ์ในห้องน้ำ และอุปกรณ์เครื่องครัว วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ เมื่อติดตั้งแล้วควรคลุมด้วยพลาสติกเพื่อป้องกันฝุ่นละออง รอยขีดข่วน และสีที่อาจกระกระเด็นเปรอะเปื้อนในช่วงการเก็บงาน

งาน Built-in ตกแต่งภายในต่างๆ หากมีการออกแบบส่วนของงานตกแต่งภายในไว้เรียบร้อยแล้ว อาจจะให้ทีมตกแต่งภายในเริ่มๆ เข้ามาได้ช่วงนี้ เพราะงานบางส่วนก็ต้องทำควบคู่ หรือสอดคล้องกับงานก่อสร้างไปเลย

จะเห็นว่าใน ขั้นตอนของการสร้างบ้านที่ ” ริชคอนส์ ” สรุปมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันนั้น ไม่ได้เป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากจนเกินไป

เราในฐานะเจ้าของบ้านสามารถทำความเข้าใจขั้นตอนต่างๆ เพื่อควบคุมและดูแลการก่อสร้าง ให้เป็นไปตามแบบที่เราตั้งใจไว้ เพื่อให้บ้านออกมาสมบูรณ์และตรงกับความตั้งใจของเรามากที่สุด

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่