การเลือกผ้าม่านในการแต่งบ้าน

ผ้าม่านเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการแต่งบ้าน เพราะสามารถเปลี่ยนบรรยากาศ เปลี่ยนอารมณ์แต่ละห้องให้แตกต่างกันได้ และยังสามารถสื่อถึงสไตล์ รสนิยมของเจ้าของบ้านได้อีกด้วย ดังนั้นสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงในการเลือกผ้าม่าน คือ ประเภทและสีของผ้าม่าน เพื่อให้ภาพรวมของบ้านหรือห้องนั้นๆมีความสวยงามและใช้ประโยชน์ได้อย่างเหมาะสมด้วยค่ะ RichCons มีวิธีเลือกผ้าม่านและตัวอย่างมาฝากกันค่ะ

ก่อนอื่นเลยเราต้องทราบประเภทของม่านกันก่อนว่าผ้าม่านมี 2 ประเภท คือ

1. ผ้าม่านกรองแสง : ผ้าม่านประเภทนี้เรามักจะติดไว้ด้านนอกที่ติดกับกระจกหน้าต่าง น้ำหนักเบาและเป็นผ้าเนื้อบาง และแสงสามารถรอดผ่านได้บ้าง ดังนั้นถ้าบ้านไหนติดผ้าม่าน 2 ชั้น เราจะติดม่านกรองแสงไว้เป็นด่านชั้นแรกและมักใช้สีอ่อน ซึ่งผ้าม่านกรองแสงนี้ก็ยังแยกได้เป็นแบบบังตาและแบบไม่บังตาอีกด้วยค่ะ แต่การจะเลือกใช้แบบไหนก็ขึ้นกับการใช้งานของเจ้าของบ้านนะคะ

2. ผ้าม่านกันแสง : ผ้าม่านประเภทนี้เรามักจะติดไว้ถัดจากผ้านม่านกรองแสง มีน้ำหนักมากและทึบแสง ซึ่งก็ยังแยกได้อีกว่าแสงผ่านได้น้อย ปานกลาง หรือแสงผ่านไม่ได้เลยอีกด้วยค่ะ สีที่ใช้ก็จะใช้สีมี่เข้มกว่าม่านกรองแสง (กรณีติดม่าน 2 ชั้น) แต่ถ้าเราติดม่านแค่ชั้นเดียวก็สามารถใช้ได้ทั้งโทนสีเข้ม / สีอ่อนเลยค่ะ ซึ่งขึ้นกับภาพรวมของบ้านหรือห้องที่แต่งด้วยนะคะ

การเลือกโทนสีและลวดลายผ้าม่าน

• ถ้าต้องการให้บ้านดูโล่งกว้าง สบายตา ควรเลือกใช้ผ้าม่านสีโทนอ่อ
• ถ้าต้องการให้บ้านดูเย็น สงบนิ่ง ควรเลือกใช้ผ้าม่านสีโทนเข้
• ผ้าม่านที่มีลวดลายหรือเส้นสายใหญ่ๆ จะช่วยให้ห้องดูเล็กลง
• ผ้าม่านที่มีลวดลายเล็กๆ ให้ผลตรงข้ามกัน เพราะจะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น