“แบบบ้าน” และ “แบบก่อสร้าง” คืออะไร

งบประมาณเป็นสิ่งตั้งขึ้นมาอันดับแรกก่อนสร้างบ้าน หลังจากนั้นจึงจะเอางบที่มีมาแมทช์กับแบบบ้านที่เราต้องการ ซึ่งแบบบ้าน คือ รูปแบบที่เราชอบและอยากจะได้บ้านแบบนั้นแบบนี้ มีสวนแบบนี้ สระว่ายน้ำแบบนี้ ห้องต่างๆแบ่งสัดส่วนแบบนี้ เรียกว่า ทุกอย่างในบ้านหลังนี้ที่เราต้องการ คือ”แบบบ้าน”ของเรา แต่บางคนก็ไม่รู้ว่าจะหามาจากที่ไหน ถ้าเอาง่ายๆก็หาแบบที่ชอบจากตามเว็บต่างๆ แล้วเอารูปแบบบ้านไปปรึกษาสถาปนิก ซึ่งก็อาจจะมีค่าที่ปรึกษา หรือค่าออกแบบเบื้องต้นก็แล้วแต่จะตกลงกัน แล้วที่เคยได้ยินว่ามีแจกฟรีล่ะ เราจะไปหาได้จากไหน ?

แบบบ้านฟรี อาจจะมาจากหน่วยงานต่างๆ สนง.โยธา หรือสมาคมสถาปนิก ฯลฯ แต่อย่าลืมว่า “แบบบ้านฟรีนั้น จะเอาไปก่อสร้างเลยไม่ได้” นะจ๊ะ เพราะต้องเอาไปปรับแบบให้เหมาะกับพื้นที่ที่เราจะสร้างด้วย ซึ่งมีองค์ประกอบหลายสิ่ง เช่น ขนาดบ้าน ขนาดพื้นที่ ระยะต่างๆ ทิศทาง ฯลฯ สุดท้ายคุณก็ต้องปรึกษสถาปนิกอยู่ดีค่ะ ซึ่งการสร้างบ้านไม่ได้มีแค่สถาปนิกคนเดียว แต่ยังต้องอาศัยวิศวกรวางผังโครงสร้าง รวมถึงระบบไฟฟ้าและประปาด้วย หลังจากนั้นถึงจะนำแบบบ้านไปยื่นขออนุญาตปลูกสร้างเป็นขั้นถัดไป

หลังจากได้แบบบ้านแล้ว ก็ต้องมี “แบบก่อสร้าง” ซึ่งง่ายๆเลยก็คือ แบบที่ใช้สร้างบ้านนั่นเองค่ะ แบบก่อสร้างนี้แหละที่เราต้องเอาไปยื่นขออนุญาตกับเขต รายละเอียดที่ต้องมี ได้แก่

  • แบบสถาปัตยกรรม

  • แบบวิศวกรรมโครงสร้าง + รายการคำนวณ

  • แบบวิศวกรรมระบบไฟฟ้าและแสงสว่าง

  • งานระบบประปาและสุขาภิบาล (ต้องระบุรายละเอียดการก่อสร้างอย่างครบถ้วน โดยต้องมีการเซ็นต์รับรองจาก ทีมสถาปนิกและวิศวกรที่ออกแบบบ้านเราด้วย)

เมื่อเขตในพื้นที่เราอนุมัติแล้ว ต่อไปคือการเลือกผู้รับเหมาฯ เจ้าของบ้านต้องมี BOQ ซึ่งก็คือ รายการประมาณราคาและวัสดุค่าแรงก่อสร้าง เพื่อใช้เป็นราคากลางในการตัดสินใจเลือกผู้รับเหมาฯ และการคุมงบประมาณก่อสร้างค่ะ

การสร้างบ้าน 1 หลัง เจ้าของแต่ละคนมีความละเอียดรอบคอบที่แตกต่างกัน บางท่านสามารถเข้าใจและบริหารจัดการได้เกือบทุกอย่าง เพราะมีข้อมูลมีความเข้าใจที่มากพอกับเรื่องของบ้าน ในขณะเดียวกัน บางท่านจับต้นชนปลายไม่ถูกเลยว่าต้องเริ่มจากอะไรก่อนหลังดี แต่ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะบริษัทก่อสร้างหรือทีมงานส่วนต่างๆที่จะเข้ามาดูแลย่อมเข้าใจเรื่องเหล่านี้เป็นอย่างดี และสามารถให้คำแนะนำพร้อมดำเนินการให้จนบ้านสมบูรณ์แบบ ซึ่งเจ้าของบ้านมีหน้าที่เลือกทีมงานให้ถูกกับความต้องการของท่านเท่านั้นเองค่ะ 😊

Credit : Pinterest / Architecture Blog