เทคโนโลยีรับมือแผ่นดินไหวของประเทศญี่ปุ่น

พักเรื่องบ้าน มาอ่านความรู้ดีๆ เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่วันนี้ ” ริชคอนส์ ” เอาบทความน่าอ่านมาฝากค่ะ เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ ที่ช่วยป้องกันแผ่นดินไหว ใหม่ล่าสุดในญี่ปุ่น

ประเทศญี่ปุ่นต้องพบเจอเหตุการณ์แผ่นดินไหวอยู่เป็นประจำทั้ง บ้านและอาคาร ต่างๆ จึงจำเป็นต้องมีโครงสร้างที่ต้องสามารถป้องกันแผ่นดินไหวได้

ชินวะ กรุ๊ป ผู้ที่มีเทคโนโลยีแผ่นดินไหว เผยระบบป้องกันแผ่นดินไหว ณ เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ให้ได้ออกมาชมกัน

เทคโนโลยีรับมือแผ่นดินไหว1

ภาพจาก : khaosod.co.th

Base Isolated Building

เทคโนโลยีรับมือแผ่นดินไหว2

ภาพจาก : thebangkokinsight.com

คือการป้องกันแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่นใช้ในปัจจุบัน เป็นระบบป้องกันแผ่นดินไหวรูปแบบของเสาเข็มที่ไม่เชื่อมติดกัน โดยติดตั้งอุปกรณ์ตรงกลางระหว่างเสาเข็มล่างกับเสาเข็มบน ทำให้สามารถรองรับแรงกระแทกและการเคลื่อนจากแรงแผ่นดินไหวได้ดีกว่าเดิม

อุปกรณ์ Base Isolator จะทำให้เสาอาคารแยกออกจากฐานราก เมื่อเกิดการสั่นสะเทือนตัวอาคาร จะเคลื่อนตัวในแนวระนาบอย่างช้าๆ แทนการสะเทือนโดยตรงอย่างเดิมและเสาจะกลับสู่ศูนย์กลางในจุดเดิมเสมอ จึงไม่มีปัญหาอาคารเคลื่อนที่ อีกทั้งทำให้คนในอาคารไม่รู้สึกถึงแผ่นดินไหว และทรัพย์สินไม่เคลื่อนตัวหากความรุนแรงนั้นต่ำกว่า 5.0 ตามมาตราริกเตอร์

ในแง่การรักษาโครงสร้างอาคารสามารถรองรับได้ถึง 7.0 ตามมาตราริกเตอร์ อาคารจะไม่เกิดความเสียหาย

เทคโนโลยีรับมือแผ่นดินไหว3

ภาพจาก : forbesthailand.com

และระบบนี้ยังมีการติดตั้งระบบท่อชั้นใต้ดินเหนือรากฐานด้วยท่ออ่อน เพื่อป้องกันการแตก และสายไฟที่โยงใยในชั้นใต้ดินจะมีการเผื่อความยาวไว้มาก เผื่อกรณีเกิดการสั่นสะเทือนจะทำให้สายไฟมีโอกาสขาดได้ยากขึ้นด้วย

ลักษณะของ Base Isolated Building คือ

เทคโนโลยีรับมือแผ่นดินไหว4

ภาพจาก : khaosod.co.th

1.ตัวอาคารแยกออกจากฐานราก เมื่อเกิดแผ่นดินไหว แรงสั่นสะเทือนไม่ส่งไปยังอาคารโดยตรงนั่นเองค่ะ

2.สามารถรับน้ำหนักของอาคารได้ เมื่อเกิดแผ่นดินไหวและคงไว้ซึ่งความมั่นคงของตัวอาคาร

3.ช่วยลดการสั่นสะเทือนเมื่อเกิดแผ่นดินไหว

4.ตัวอาคารสามารถเคลื่อนกลับมายังตำแหน่งเดิมได้ เมื่อแผ่นดินไหวสิ้นสุดลง ซึ่งถือว่าเป็นความทันสมัยมากๆเลยค่ะ

 

ระบบนี้ยังไม่มีการนำมาใช้ในกรุงเทพฯ เพราะสภาพแผ่นดินไม่เหมือนกันค่ะ แต่หากจะมีการก่อสร้างอาคารและใช้ระบบต้านแผ่นดินไหวอย่างนี้จริงๆคงต้องไปสร้างกันใน จ.แม่ฮ่องสอน หรือเชียงราย เพราะโอกาสเกิดแผ่นดินไหวมีมาก แต่เมืองไทยยังไม่ถึงขั้นนั้นค่ะ จะมีแผ่นดินไหวก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

เป็นไงบ้างคะ ตื่นตากับเทคโนโลยีต้านแผ่นดินไหวของญี่ปุ่นแล้ว เรายังมีโอกาสชมความทันสมัยการก่อสร้างของประเทศญี่ปุ่น ที่คุ้มค่ามาก เพราะเทคโนโลยีนี้เป็นประโยชน์มากเลยทีเดียว

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่