คู่มือบ้านใหม่ฉบับสมบูรณ์ EP 10: งานสวนและทางเดินรอบบ้าน

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวริชคอนส์  กลับมาอีกครั้งกับ คู่มือบ้านใหม่ฉบับสมบูรณ์ EP 10: งานสวนและทางเดินรอบบ้าน หลังจากทำบ้านเสร็จสิ้นแล้ว สวนและทางเดินก็เป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่จะช่วยให้บ้านของเราออกมาสมบูรณ์แบบ สวนสวย ๆ ในบ้านใครก็อยากมี แต่ถ้าจัดสวนได้ดีแล้วไม่มีทางเดินรับรองว่างานนี้น่าหนักใจแน่นอน

วันนี้ “ ริชคอนส์ ” จึงรวบรวมรูปแบบทางเดินในสวนจากหลากหลายวัสดุไม่ว่าจะเป็นไม้ อิฐ หิน คอนกรีตมาให้ได้เก็บเป็นไอเดียในการจัดสวนให้สวยสมบูรณ์แบบและใช้งานได้ดีมาฝากกันค่ะ

วัสดุที่นิยมใช้ตกแต่งทางเดินในสวน

ได้แก่ หินกรวด อิฐบล็อก แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปไม้ และอิฐมอญ ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดก็มีสไตล์การตกแต่งและการดูแลที่แตกต่างกัน

1 หินกรวด

 

วัสดุที่หาซื้อง่าย ดูแลไม่ยากเหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสวน สามารถนำมาตกแต่งสวนได้หลายสไตล์นอกจากจะช่วยป้องกันการชะล้างหน้าดินแล้ว ยังช่วยกักเก็บความชื้นให้ต้นไม้ได้ดี และระบายได้เร็ว ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องน้ำท่วมขัง นิยมใช้คู่กับวัสดุตกแต่งทางเดินอื่น ๆ เช่น อิฐบล็อก

2 อิฐบล็อก

วัสดุปูพื้นที่ที่มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถสร้างที่จอดรถได้ ส่วนใหญ่นิยมตกแต่งทางเดินคู่กับการปลูกหญ้าหรือโรยหินกรวด

3 แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป

แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปมีทั้งแบบเรียบและพิมพ์ลาย เหมาะกับสวนสไตล์โมเดิร์น นอกจากปูเป็นลานเดิน บางครั้งก็มีการเว้นระยะห่างระหว่างแผ่นสำหรับปลูกหญ้าสลับ  เพื่อลดความกระด้างของแผ่นคอนกรีตและลดปัญหาน้ำขัง

4 อิฐมอญ

 

อีกหนึ่งวัสดุที่นิยมนำมาตกแต่งทางเดินในสวน เพราะหาซื้อง่าย ราคาไม่แพง เหมาะกับการจัดสวนเมืองสวนเมืองร้อน สามารถกักเก็บความชื้นได้ดี ช่วยให้บรรยากาศในสวนเย็นสบาย แต่มีข้อระวังคือมักจะเกิดตะไคร่น้ำ อีกทั้งยังเปราะและแตกง่าย

5 ไม้หรือไม้เทียม

วัสดุที่เข้ากันได้ดีกับสวนหลายสไตล์ หากเป็นไม้ทั่วไปจะนิยมใช้ไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้มะค่า ไม้แดง และไม้เต็ง ให้ความเป็นธรรมชาติ แต่ก็ต้องการการดูแลสูง ซึ่งตอนนี้ก็มีไม้เทียมเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะมีราคาต่ำกว่า ติดตั้งง่าย และมีลวดลายเหมือนไม้จริง

 

ไอเดียทางเดินในสวน สวยงามแต่ไม่เลอะเทอะเปรอะเปื้อน

1 ทางเดินกระเบื้องดินเผา

 

ดินเผากับสวนดูเข้ากันได้ดี เพราะเป็นวัสดุปูพื้นที่มาจากธรรมชาติ แถมสีของกระเบื้องปูพื้นที่ทำจากดินเผายังเข้ากับบรรยากาศของสวนได้กลมกลืน ข้อดีอีกอย่างของกระเบื้องปูทางเดินแบบนี้คือพื้นผิวที่เรียบ แต่ไม่ลื่น แม้เปียกน้ำก็ไม่เป็นอันตราย

2 ปูทางเดินด้วยแผ่นไม้

 

แผ่นไม้ที่ทำเป็นรูปวงกลม เหมาะสำหรับการนำมาปูเป็นทางเดินในสวน ตัวแผ่นไม้มีการเซาะร่อง ทำให้ไม่ลื่น เดินได้สะดวกทีเดียว

3 ทางเดินหินที่ไม่หินเหมือนชื่อ

 

อีกวัสดุหนึ่งที่นิยมนำมาปูทางเดินในสวนกันก็คือหิน โดยเฉพาะหินปูทางเดินที่ทำเป็นแผ่น เพราะสะดวกมีให้เลือกหลายขนาด จัดวางได้ง่ายและงานเสร็จเร็วที่สำคัญคือ ดูเป็นธรรมชาติ สวยงามกลมกลืนกับบรรยากาศของสวนนั่นเอง

4 แผ่นปูพื้นที่ประกอบมาแล้ว

 

งานปูทางเดินทำได้หลากหลาย จะปูเต็มบริเวณรอบบ้านหรือเฉพาะส่วนก็แล้วแต่ความชอบของเจ้าของบ้าน อย่างกรณีของบ้านหลังนี้ที่ต้องการทำแค่เฉพาะทางเดินเข้าบ้านเท่านั้น นักออกแบบจึงเลือกใช้แผ่นปูพื้นที่ประกอบขึ้นจากหินและคอนกรีตนำมาจัดวางเรียงสลับฟันปลา แค่นี้ก็ได้ทางเดินเข้าบ้านที่สวยแถมไม่ต้องห่วงว่าเท้าจะเปียกหรือเลอะดินแล้ว

5 ทางเดินไม้สไตล์รัสติก

 

บ้านสไตล์รัสติกกำลังเป็นที่นิยม ไม่ว่าจะเป็นไม้หรือเหล็กที่ผุกร่อนไปตามกาลเวลาและการใช้งาน ริ้วรอยที่ปรากฏอยู่บนผิวของวัสดุเหล่านี้ยังเหมาะแก่การนำมาจัดสวนอีกด้วย โดยเฉพาะไม้ ที่เหมาะกับการนำมาปูทางเดินในสวนเป็นอย่างยิ่งไม่ว่าจะเป็นไม้เก่าที่เป็นแผ่น หรือไม้ชิ้นใหญ่ที่ตัดมาจากท่อนซุงแบบไม่ต้องไสให้เรียบนักแต่งแต้มกลิ่นอายแบบรัสติกให้สวนได้หลายรูปแบบ อย่างในภาพตัวอย่างนี้ นอกจากจะมีทางเดินเชื่อมต่อกับบ้านแล้ว ยังนำมาประกอบทำขั้นบันไดในสวน ดูเท่ไปอีกแบบ

6 ปูทางเดินด้วยกรวด

 

ก้อนกรวดขนาดใหญ่หรือหินแม่น้ำ นับเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับการนำมาปูทางเดินระหว่างบ้านกับสวน โดยเฉพาะกรวดสีขาวที่ให้บรรยากาศของทางเดินในรีสอร์ทเช่นที่เห็นในบ้านตัวอย่างนี้ทั้งนี้แม้ก้อนกรวดจะเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่สามารถโรยลงบนพื้นดินได้เลย แต่ทั้งนี้เพื่อความสวยงาม และช่วยในแง่การระบายน้ำ ก่อนโรยกรวดก็ควรลงตาข่ายหรือตะแกรงก่อน เมื่อใช้งานไปนานๆ กรวดจะได้ไม่อัดลงไปรวมกับพื้นดินจนใช้งานได้อยากนั่นเอง

7 ทางเดินกระเบื้อง

 

อีกทางเลือกยอดนิยมสำหรับการปูพื้นทางเดิน ก็คือการปูด้วยกระเบื้อง เป็นกระเบื้องเซรามิกแบบที่นิยมใช้ปูพื้นกันนี่ล่ะ แต่ทั้งนี้กระเบื้องที่จะใช้ปูพื้นทางเดินนอกบ้าน ควรเลือกประเภทที่มีผิวขรุขระสักนิด เมื่อเปียกน้ำแล้วจะได้ไม่ลื่นจนทำให้เกิดอันตรายนั่นเอง

การเลือกวัสดุให้เข้ากับการจัดสวนและสไตล์การแต่งบ้านและการจัดจังหวะการก้าวเดินของแผ่นรองเดินแต่ละแผ่นให้พอดีเพื่อให้เดินก้าวเท้าได้สบาย แค่นี้การเดินในสวนก็เต็มไปด้วยความสุนทรีย์แล้วล่ะค่ะ

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่