คู่มือบ้านใหม่ฉบับสมบูรณ์ Ep. 3: เตรียมพื้นที่อย่างไร ให้ไร้ปัญหา

สวัสดีเพื่อนๆ ผู้ติดตามริชคอนส์ทุกท่าน

วันนี้ขอกลับมาเข้าเนื้อหาเกี่ยวกับการสร้างบ้านใหม่กับคู่มือสร้างบ้านฉบับสมบูรณ์กันในประเด็นสำคัญมากๆ อีกหนึ่งเรื่อง จากวันนี้จะเป็นภาคปฎิบัติกันแล้ว หลังจากวางแผนกันมานมนานก็ได้เวลาสร้างบ้านจริงๆ กันสักที แต่เดี๋ยวก่อน! ก่อนเราจะลงมือลงเครื่องสร้างบ้านกันได้นั้น ยังมีความจำเป็นอีก 1 เรื่องที่เรายังต้องทำก่อน และถือเป็นสิ่งที่สำคัญ และจะบ่งชี้ว่าการสร้างจะมีปัญหามากน้อยเพียงใดในอนาคตกันเลยทีเดียว นั่นก็คือ การเตรียมพื้นที่ นั่นเอง กับบทที่ 3 ของเรา เตรียมพื้นที่อย่างไร ให้ไร้ปัญหา มาชมกันเลย

1. ระบุตำแหน่งพื้นที่ให้แน่ใจ

 

เหตุนี้จะเกิดเวลาเป็นที่ดินเปล่าๆ ติดๆ กันหลายๆ แปลง ที่เราไม่รู้แน่ชัดว่าขอบเขตของที่ดินของเราสิ้นสุด ณ จุดใด จะทำให้เราไม่สามารถประเมิณได้จริงๆ ว่าต้องจัดการเคลียร์พื้นที่ตรงไหนบ้าง และมีโอกาสที่จะทำจัดหมุดเขตผิด แล้วไปเสียหายพิพาทกับเพื่อนบ้านในอนาคตได้ และถึงแม้ว่าจะมีขอบเขตที่คนขายที่ดิน เจ้าของเก่าปักไว้ ก็ยังมีโอกาสที่เขตนั้นจะไม่ใช่ขอบเขตทางการ ไม่ได้รังวัดอย่างถูกต้อง ฉะนั้น ขั้นตอนแรกจึงควรที่จะเช็คกับเจ้าหน้าที่ที่ดิน เชิญเจ้าหน้าที่และเพื่อนบ้านมารังวัด ปักหมุด กำหนดเขต ร่วมกันอย่างถูกต้อง โดยในส่วนนี้สามารถติดต่อ สำนักงานเขต หรือ ที่ดิน ที่อยู่ในเขตของท่าน เมื่อได้เขตแล้ว ช่างรังวัดจะปักหมุดเขตให้ เป็นอันเรียบร้อย ให้ท่านเตรียมแผนที่จะล้อมรั้วตามเขตที่วัดดังกล่าว แต่อย่าเพิ่งล้อมรั้วทันที เพราะจะทำให้การเคลียร์พื้นที่ ทำได้ลำบากยิ่งขึ้น
ในส่วนนี้ อีกเทคนิคการประหยัดที่แนะนำคือ ถามเพื่อนบ้าน ว่าสนใจจะเคลียร์พื้นที่ ถมที่ ด้วยกันหรือไม่ เพราะถ้าเหมามาทำพร้อมกัน ก็จะลดค่าจ่ายลงได้มากทีเดียว เป็นเทคนิคหาคนมาหารค่าเคลียร์พื้นที่ ได้ประโยชน์ร่วมกันไปในตัว

2. เคลียร์พื้นที่

ในส่วนนี้หมายถึง การทำให้ที่เหลือแต่ที่เปล่าๆ ถ้ามีต้นไม้ วัชพืช ขยะ ก็ต้องจ้างคนมาทำลายและขนออกไปทิ้ง ถ้าเคยมีสิ่งปลูกสร้าง ก็จะต้องให้คนมาทุบสิ่งปลูกสร้างเก่าออกก่อน มีประเด็นสำคัญคือ หากมีสิ่งปลูกสร้าง ต้องรื้อออกจนถึงระดับพื้น ที่เรียกว่า footing ด้วย แต่สามารถเก็บฐานราก เสาเข็ม เอาไว้ได้ ตราบเท่าที่ไม่ขวางแผนการตอกเสาเข็มใหม่ ในจุดนี้ต้องบันทึก และทำผังดีๆ เพราะมีโอกาสที่ของเก่าจะขัดขวางการทำงานของสิ่งปลูกสร้างใหม่ได้ ต้องระวังให้มากๆ
หากเป็นการรื้อทำลายสิ่งปลูกสร้างเก่า จะมีบริษัทที่รับทำให้เราฟรีๆ หรือหลายๆ ที่บริษัทเหล่านี้จะจ่ายเงินให้เราด้วยส่วนหนึ่ง เนื่องจากสิ่งของที่ถูกรื้อทิ้งนั้น มีมูลค่า สามารถนำไปขายต่อ ชั่งกิโลได้ จึงทำให้มีบริษัทรับทุบบ้าน รับรื้อถอน ที่ทำให้เราฟรี หรือจ่ายเงินให้กับเจ้าของบ้านอยู่จำนวนมาก นับเป็นโอกาสประหยัด หรือหางบเพิ่มในอีกทางหนึ่ง

3. ถมดิน

ในส่วนนี้ต้องคำนึงถึง 2 ข้อหลักๆ คือ
3.1 ความสูงของพื้นที่ ควรให้สูงกว่าทางสาธารณะ หรือถนน โดยประเด็นสำคัญคือเรื่องของ “น้ำ” กล่าวคือ หากเราทำบ้านเตี้ยกว่าถนน การระบายน้ำทิ้งจากบ้านเราออกสู่ท่อสาธารณะจะมีปัญหา ตลอดจนหากมีน้ำท่วม น้ำขังจากถนน ก็จะไหลเข้ามาในพื้นที่บ้านของเราได้ ฉะนั้นต้องคำนึงถึงความสูงของตัวบ้าน และพื้นดินในบ้าน โดยอย่าลืมที่จะเผื่อว่าอนาคตอาจมีการทำถนนเพิ่มด้วย เพราะทุกครั้งที่ทำถนน ถนนจะสูงขึ้นเสมอ และท่อก็จะสูงตามถนนไป
3.2 ประเภทของดิน ให้เน้นดินที่รับแรง รับโครงสร้างได้ดี ในกรณีพื้นที่โครงสร้าง และใช้หน้าดิน หรือดินปลูกต้นไม้ เฉพาะที่ๆ จะมีพื้นที่สวนจริงๆ เท่านั้น เพราะจะรับแรงได้น้อย เหนือสิ่งอื่นใด ให้เลือกดินจากในพื้นที่ เพราะจะตอบโจทย์เรื่องประเภทของดินที่ปลูกต้นไม้ได้ดีในท้องถิ่น และที่สำคัญ ประหยัดค่าขนส่ง ลดภาระค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างมาก
ข้อสำคัญที่สุดของการถมดินคือ “เวลา” เพราะดินมีช่องว่างระหว่างกันอยู่ระดับหนึ่ง หากไม่บีบอัดให้ดี แล้วให้เวลาดินได้ทรุดตัว อนาคตจะมีปัญหาเรื่องพื้นที่ทรุดตัวได้มาก โดยยิ่งถมสูง ก็จะยิ่งเสี่ยงทรุดเยอะ ฉะนั้น ต้องบดอัดให้ดี และให้เวลาดินได้ทรุด ก่อนที่จะเริ่มสร้าง
หลายคนอาจบอกว่า ในส่วนที่มีโครงสร้างฐานราก มีเสาเข็ม สามารถทำก่อนได้ แต่ในความเป็นจริง หากให้เวลาดินได้ จะทำให้การทำงานมีโอกาสพลาดน้อยกว่ามากๆ เพราะไม่แปลกเลยที่พื้นหรือตัวบ้านบางส่วนของเรา จะไม่ได้อยู่บนฐานราก แต่มีความยึดติดกับตัวบ้าน เวลาพื้นที่เหล้านั้นทรุด จะทำให้เกิดการแตก ร้าว ที่เป็นภาระในอนาคตได้

4. ล้อมรั้ว

เมื่อถมที่เป็นที่เรียบร้อย ก็ถึงเวลาจัดอาณาเขตอย่างเป็นทางการด้วยการล้อมรั้ว โดยควรทำประตูเข้าออกให้เป็นกิจลักษณะ และติดป้ายต่างๆ ตามคำแนะนำของเขต โดยจุดนี้แนะนำให้ปรึกษาผู้รับเหมา หรือ สถาปนิก ทำตามเงื่อนไขแต่ละท้องที่ ซึ่งอาจแตกต่างกัน

5. ตีผัง

ขั้นตอนสุดท้าย ที่สำคัญที่สุด คือการตีผัง กล่าวคือ การระบุจุดที่โครงสร้าง ฐานราก อาคาร ต่างๆ ในแบบก่อสร้าง ลงในพื้นที่จริง โดยเป็นงานที่ต้องใช้ความละเอียดรอบคอบสูงมาก ขั้นตอนนี้ต้องให้ช่างตีผัง ทำงานร่วมกันกับผู้รับเหมา และสถาปนิก เพื่อให้เข้าใจตรงกันจริงๆ แม่นยำจริงๆ ไม่ผิดพลาด เพราะถ้าเบี้ยว ถ้าขยับแม้แต่นิดเดียว จะทำให้ผังบ้านเบี้ยวไปทั้งหมด แม้จะสามารถแก้ไขหน้างานได้ ก็จะทำให้รับแรงโครงสร้างได้ไม่เท่าที่ออกแบบเอาไว้
ในขั้นของการตีผัง หากใครเชื่อเรื่องฮวงจุ้ย ต้องเอาอะไรมาวาง เตรียมอะไรมาฝัง ให้เชิญซินแสมาเดินดูหมุด และแนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนทางฮวงจุ้ยตั้งแต่ตอนนี้ จะช่วยให้ไม่รบกวนการทำงานของช่างในระยะต่อๆ ไป ลดการปวดหัวได้มากทีเดียว
เมื่อทำครบทุกขั้นตอนตามที่ อย่างละเอียด รอบคอบ ระมัดระวัง รับรองว่าการทำงานในขั้นตอนต่อๆ ไปจะทำได้ง่ายและสะดวกขึ้นอีกมาก ขอให้เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่ท่านเจ้าของให้ความสำคัญ และตั้งใจตรวจ ตั้งใจถาม กับทีมงานให้มากๆ เพื่อให้ได้บ้านที่ถูกใจ จากการสร้างที่สบายใจ ไร้ปัญหา

หากท่านเจ้าของบ้านมีข้อสงสัย หรือต้องการความช่วยเหลือในขั้นตอนใด ทางริชคอนส์มีผู้เชี่ยวชาญในทุกๆ ขั้นตอนคอยให้คำแนะนำและให้บริการ สามารถติดต่อเราได้ที่095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่