ข้อดีของแบบบ้านทรงตัว L

ออกแบบให้บ้านสวย ฟังก์ชั่นครบ โปร่งโล่งสบาย

ใครติดตามเทรนด์ของบ้าน จะต้องเคยเห็นบ้านแบบรูปทรงตัว L ผ่านตามาบ้างอย่างแน่นอน  การสร้างบ้านในลักษณะตัว L เป็นรูปทรงแบบบ้านที่จะช่วยให้ผู้อยู่อาศัยสามารถมีความสมดุลในการใช้ชีวิตและแบ่งสรรปันส่วนการตกแต่งบ้านได้อย่างลงตัว

วันนี้ ” ริชคอนส์  ” ข้อดีแบบบ้านรูปตัวแอล (L) มาให้ไว้ตัวเลือกในการสร้างบ้าน จะมีข้อดีอะไรให้น่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1.เหมาะกับที่ดินหน้าแคบ

 

สำหรับแบบบ้านตัว L จะช่วยให้จัดวางได้เหมาะกับแปลงที่ดินที่มีลักษณะแนวลึกได้อย่างลงตัว หากได้ที่ดินหน้าแคบมากๆ แนะนำว่าให้ออกแบบหัวตัว L ลดขนาดลงมา หรือออกแบบทางเดินให้แคบลงก็จะได้บ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยพอเหมาะค่ะ

2.แบบบ้านปรับแปลนได้ง่าย

 

ข้อดีของบ้านตัว L คือเราสามารถปรับขนาดให้ลงตัวกับโจทย์ความต้องการได้โดยที่หน้าตาและรูปทรงบ้านไม่ได้ผิดเพี้ยนไปจากเดิม อาทิเช่น แปลนบ้านเดิมวางไว้ที่หน้ากว้าง 12.3 เมตร แต่ติดปัญหาตรงหน้ากว้างที่ดินไม่เพียงพอ จึงมีการปรับแก้ไขลงมาให้เหลือหน้ากว้าง 9.5 เมตร ก็ทำให้ลงตัวพอดีกับพื้นที่ได้อย่างไม่ดูอึดอัดค่ะ

3.เพิ่มการจัดผังได้อย่างเป็นสัดส่วน

 

การสร้างบ้านเป็นแบบตัว L  ทางเดินภายในบ้านจะเป็นลักษณะเส้นตรง ผู้ที่อาศัยอยู่ก็จะสามารถเดินเข้าสู่ห้องต่างๆได้อย่างสะดวก สร้างความเป็นส่วนตัวได้ในระดับหนึ่ง เช่น การวางผังให้ห้องรับแขกแยกออกไปจากช่องทางเดิน หากสมาชิกภายในบ้านกำลังมีแขกหรือนั่งพักผ่อนอยู่ภายใน เมื่อมีสมาชิกในครอบครัวเดินผ่านก็จะไม่ทำให้รบกวนต่อกัน

4.เพิ่มทางเดิน ช่วยกันความร้อน

 

ภาพจาก : Pinterest

ทางเดินภายในของบ้านตัว L จะช่วยให้เกิดการสัญจรภายในบ้านได้อย่างสะดวก แล้วก็เป็นตัวช่วยในการบดบังแสงแดดได้เป็นอย่างดี ทำให้การอาศัยอยู่ภายในบ้านจะรู้สึกเย็นสบาย

5.เพิ่มความปลอดโปร่ง

 

การสร้างบ้านที่ไม่ได้สร้างเต็มสี่เหลี่ยมของขนาดแปลงที่ดินทั่วไป จะช่วยทำให้อากาศภายในบ้านเกิดการถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้น

ตามหลักการของการถ่ายเทอากาศ ลมจะสามารถพัดผ่านเข้าบ้านต่อเมื่อมีช่องลมเข้าและช่องลมออก หากมีเพียงแค่ช่องใดช่องหนึ่งลมจะไม่เข้า ทำให้อากาศไม่ได้รับการถ่ายเท โดยเฉพาะแบบบ้านทั่วไป จึงมักถูกห้องอื่นบดบังช่องลมไป

แต่หากเป็นบ้านตัว L การวังผังห้องจะไม่ไปซ้อนทับกัน จึงทำให้มีอากาศหมุนเวียนภายในบ้านโปร่งสบายขึ้นค่ะ

6.เพิ่มพื้นที่สีเขียว

 


บ้านแบบตัว L นอกจากจะช่วยให้จัดสรรพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านได้แล้ว ยังมีพื้นที่เหลือเพียงพอสำหรับการจัดสวน ปลูกต้นไม้ใหญ่ ถ้าหากว่าเจ้าของบ้านยังพอมีงบประมาณเหลือมากพอ ก็สามารถที่จะสร้างสระว่ายน้ำเพิ่มเติมได้อีกด้วยค่ะ

เป็นไงบ้างค่ะ สำหรับข้อดีของบ้านตัว L แบบบ้านที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยยุคปัจจุบัน เป็นได้ทั้งบ้านทั่วไปและบ้านพักตากอากาศ ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย พร้อมกับมีพื้นที่สีเขียวให้ชีวิตได้แบบครบครันสุดๆ

ใครที่กำลังหาแบบบ้าน ตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีมากเช่นกันค่ะ

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่