แต่งบ้านให้สวยตามสไลต์ที่ชอบ ตรงตามความต้องการ

เวลาที่เรานึกอยากจะมีบ้านสักหลัง ช่างมีความยุ่งยากเหลือเกิน นั่นอาจเป็นเพราะเราอาจฝันอยากมีบ้าน  ที่มีทุกอย่างที่เราต้องการมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง  มีสวนสวยๆอยู่ในบ้าน หรือภายในแต่ละห้อง มีการตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้ที่เราชอบ  หลากหลายรูปแบบหลากหลายสไตล์

วันนี้’ ริชคอนส์ ‘ มีขั้นตอนการตกแต่งภายใน ทีละขั้นตอนอย่างง่ายมาฝากค่ะ

การออกแบบ มีความสำคัญมากๆ สไตล์มีหลากหลาย เราสามารถเลือกได้ตามชอบใจ ให้ตรงความต้องการเรามากที่สุด บางคนต้องการแนว Modern ที่มีฟังก์ชั่นครบ มีการซ่อนลิ้นชัก บางคนชอบแนว Luxury ที่ดูแล้วมีความสมดุลย์ลงตัว ขั้นตอนนี้ ช่าง แบบ สถาปนิก มัณฑนากร คือผู้ออกแบบโดยตรง

ขั้นตอนการออกแบบตกแต่งภายใน

1.กำหนดผังการใช้งาน เช่น ผังห้อง ผังตึก ผังต่างๆ (Floor Plans)

 

เราควรที่กำหนดวัตถุประสงค์การใช้งานในแต่ละตำแหน่ง โดยการกำหนดผังต่างๆ ก่อนที่จะเสริมเรื่องความสวยงาม ไม่เช่นนั้นแล้วความสวยงามที่ได้มาอาจมาพร้อมกับความทุกข์ ที่มันไม่ตอบสนองความต้องการของเรา

-ผู้รับเหมาตกแต่งภายใน จะส่งช่างเข้าวัดหน้างาน ตีผัง ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ ครึ่งวันสำหรับบ้านเดี่ยว

2.เลือกเฟอร์นิเจอร์ (Furniture)

หลังจากกำหนดอารมณ์การตกแต่งและวัตถุประสงค์การใช้งานแล้ว เราก็จะสามารถเลือกเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างถูกต้องจำไว้ว่าคุณห้ามเลือกเฟอร์นิเจอร์ก่อนสิ่งอื่นใด เพราะเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งๆ ไม่ได้เข้ากันกับการออกแบบทุกสไตล์  (Harmony) ดังนั้น เราไม่ควรซื้ออะไรมาเพียงเพราะราคาถูก แต่ไม่ได้ตรงตามความเข้าต้องการของเรามากที่สุด

-ช่างสีเฟอร์นิเจอร์ เริ่มเข้าทำงานในส่วนของการเตรียมพื้นผิว เก็บรอยตะปูและเสี้ยนที่ยังมองเห็น จากนั้นจึงขัดให้เรียบเนียน

3.เลือกสี (Color) สีเป็นสิ่งที่จะสื่อสารกับคนที่เข้ามาพักได้ดีที่สุด

4.เลือกแบบพื้น (Floor) , เลือกแบบผนัง (Wall)

มีส่วนสำคัญในการกำหนดอารมณ์ห้องได้ไม่น้อยกว่าเฟอร์นิเจอร์ราคาแพงเลยทีเดียว การเลือกแบบพื้น แบบผนัง ที่ดี ยังช่วยเสริมความสวยงามและโดดเด่นให้กับองค์ประกอบอื่นๆ ในห้องด้วย

5.เลือกไฟ (Lighting)

ไฟเป็นได้ทั้งสวรรค์และนรกที่จะทำให้ทุกอย่างที่คุณวางไว้ ได้เปล่งรัศมีของมันออกมาอย่างสวยงามหรือตรงกันข้าม หากเรากำหนดอารมณ์หรือตำแหน่งไฟไม่ดีแล้ว นั่นคือหายนะ

6.พื้นที่และชั้นเก็บของ (Storage)

ไม่ว่าห้องคุณจะสวยแค่ไหน แต่หากปราศจากที่เก็บของที่ดี เวลาผ่านไปความรกก็จะเข้ามาและทำให้ห้องของเราดูแย่ไปโดยบัดดล

7.วัสดุตกแต่งอื่นๆ (Decorations)

การใช้วัสดุตกแต่งเพิ่มเติมจะเป็นตัวเสริมที่ดี ในการเพิ่มความเป็นเอกลักษณ์และเสน่ห์ รวมถึงการเล่าเรื่องต่างๆ ในการตกแต่งของเราด้วย

วัสดุเหล่านั้นอาจได้แก่ รูปภาพ รูปปั้น ของสะสม หรือวัสดุจิปาถะอื่นๆ วัสดุตกแต่งจะต้องเข้ากันกับองค์ประกอบหลักที่กล่าวไว้ข้างต้นด้วย

เพื่อนๆริชคอนส์ ที่อยากออกแบบตกแต่งบ้าน ให้ออกมาสวยงาม ลองอ่านบทความนี้ตั้งแต่ขั้นตอนแรกยันขั้นตอนสุดท้าย เพื่อที่จะได้นำไปออกแบบตกแต่ง และช่วยให้งานออกแบบของเราง่ายขึ้นอีกด้วย

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่