เคล็ดลับเลือกโต๊ะอาหาร ให้เหมาะกับบ้าน

ใครหลายคนมักจะลังเลว่า จะเลือกโต๊ะแบบไหน เพราะด้วยดีไซน์ที่แตกต่าง วัสดุที่นำมาใช้ รวมถึงประโยชน์การใช้สอย

วันนี้ ” ริชคอนส์ ” เลยเอาไอเดียการเลือกโต๊ะกินข้าวให้เข้ากับคุณ มาแนะนำเคล็ดลับสำหรับการเลือกโต๊ะอาหารให้เหมาะสมกับบ้านของเรากันค่ะ

ปัจจุบัน เนื่องจากตัวเลือกที่หลากหลาย  ทำให้ยากในการเลือกโต๊ะรับประทานอาหารให้มีขนาดพอเหมาะกับพื้นที่ ดูดีและมีความสะดวกสบาย แต่เราสามารถพิจารณาในการเลือกซื้อโต๊ะรับประทานอาหารได้ดังนี้ค่ะ

1. เช็คความกว้างของพื้นที่บ้าน

 

ความกว้างของพื้นที่ห้อง ที่เมื่อเอามาวางแล้ว ต้องไม่รู้สึกว่าใหญ่เทอะทะ หรือเกะกะขวางทางจนเดินลำบาก ควรห่างจากผนังหรือเฟอร์นิเจอร์ประมาณ 1.25 ม. หรือแค่เลื่อนเก้าอี้เข้า-ออกได้สะดวกก็เพียงพอแล้ว

2. ลักษณะของโต๊ะ

ในการเลือกลักษณะของโต๊ะ ขั้นตอนแรกให้ดูลักษณะของบ้าน สีกำแพง ประเภทของเฟอร์นิเจอร์ที่คุณมี และตำแหน่งที่คุณจะวางโต๊ะ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่มีความสำคัญในการเลือกซื้อ เพื่อความดูดีคุณอาจจะสามารถใช้ผ้าปูโต๊ะที่เป็นสีได้เช่นกัน

3. ประเภทของโต๊ะ

 

ก่อนซื้อ ให้พิจารณาถึงประเภทโต๊ะรับประทานอาหารที่เหมาะกับเรามากที่สุด โดยอาจจะเป็นโต๊ะกลม สี่เหลี่ยมจัตุรัส หรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า การเลือกรูปทรงของโต๊ะขึ้นอยู่กับพื้นที่ของห้องเช่นกัน

4. โต๊ะอาหารทรงกลม

 

โต๊ะทรงกลมเหมาะกับห้องรับประทานอาหารขนาดเล็กและยังได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน มีความทันสมัยมากกว่าเดิม แถมยัง ไม่มีเหลี่ยมมุม ช่วยป้องกันการกระแทกได้อย่างดี มีหลายขนาดตั้งแต่เล็กไปจนถึงใหญ่

โดยโต๊ะกินข้าวขนาดใหญ่มักจะทำให้ด้านบนของโต๊ะหมุนได้ แต่ก็ถือว่ากินพื้นที่พอสมควร ดังนั้นถึงต่อให้อยู่กันเป็นคู่และต่อให้ใช้โต๊ะขนาดเล็ก อาจวางได้แค่อาหารจานเดียวคนละฝั่งก็เต็มพื้นที่แล้ว จึงเหมาะกับคู่ที่ไม่เน้นเรื่องอาหารการกินเท่าไหร่

5. โต๊ะอาหารทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า

เป็นรูปทรงโต๊ะอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากที่สุด มีให้เลือกมากมายหลายแบบทั้งแบบโมเดิร์นทันสมัย หรือวินเทจ เหมาะสำหรับสมาชิกจำนวนมากและมีพื้นที่บ้านกว้างพอสมควร เช่นบ้านเดี่ยว บ้านแฝด

6. โต๊ะอาหารทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส

นับเป็นรูปทรงคลาสสิคที่นิยมใช้กันมาอย่างยาวนาน เพราะสามารถปรับเข้ากับพื้นที่ห้องรับประทานอาหารในรูปแบบต่างๆ อย่างสมบูรณ์ เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีขนาดเล็ก มีพื้นที่จำกัด จึงนิยมนำมาใช้ในคอนโดมิเนียมหรืออพาร์ทเมนท์ค่ะ

เท่านี้เราก็ได้รู้เทคนิคสำหรับเลือกโต๊ะกินข้าวกันไปแล้ว ใครที่กำลังจะไปซื้อโต๊ะกินข้าว ก็อย่าลืมวัดขนาดห้องไปให้เรียบร้อยด้วยนะคะ จะได้เลือกให้เหมาะสมกับขนาดห้องและความต้องการของเราค่ะ

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่