เลือกหน้าต่างแบบไหน ให้โดนใจที่สุด

หน้าต่างอลูมิเนียมกับหน้าต่างไวนิล เลือกแบบไหนดี

ถ้าเราอยากสร้างบ้านสักหลัง  สิ่งนึงที่เราต้องคำนึงถึง นอกจากโครงสร้างและประตูบ้านแล้ว ‘ หน้าต่าง ‘ ก็เป็นส่วนประกอบสำคัญของบ้าน แต่จะเลือกหน้าต่างแบบไหนดี แล้วมันแตกต่างกันอย่างไร

วันนี้ ‘ ริชคอนส์ ‘ มีคำตอบมาให้ค่ะ  เราเลยมาขออธิบายการใช้งานง่ายๆ ของหน้าต่างอลูมิเนียม และหน้าต่างไวนิล
( uPVC ) วิธีการเลือกหน้าต่างให้ตอบโจทย์การใช้งานของบ้านเรามาฝากค่ะ

หน้าต่างอลูมิเนียม

นิยมนำมาใช้ในวงการอุตสาหกรรมต่างๆ ที่เราเห็นได้ทั่วไป เช่น อาคารออฟฟิศสูงๆ เพราะมีความทน แข็งแรง เหนียว ทนต่อการเกิดสนิม มีน้ำหนักเบา และขึ้นรูปต่างๆง่าย  เลยนิยมนำมาใช้ตั้งแต่วงการบิน วงการแพทย์ และยานพาหนะต่างๆ หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปหรือในห้างสรรพสินค้าค่ะ

หน้าต่างไวนิล ( uPVC )

เป็นโพลิเมอร์สังเคราะห์ชนิดหนึ่งที่สะกัดจากปิโตรเคมีและน้ำทะเล ทำให้เป็นพลาสติกที่คงทนและแข็งแรงกว่าพลาสติกทั่วไป ไม่ติดไฟ และไม่เป็นสนิม นิยมนำมาใช้เช่นเดียวกันกับในวงการก่อสร้าง

ไวนิลยังเป็นวัสดุทนแทนวัสดุจากธรรมชาติ จึงช่วยลดการตัดไม้และลดการใช้แร่ธาตุทางธรรมชาติได้ดีเลยทีเดียวค่ะ

อลูมิเนียมและไวนิล (uPVC) แตกต่างกันอย่างไร..?

อลูมิเนียม หมดปัญหาเรื่องปลวก ความชื้น และสนิมเพราะเป็นวัสดุโลหะ แต่ก็มีข้อเสียนิดหน่อยคือ ไอเค็มจากทะเล เพราะอลูมิเนียมปัจจุบันผสมด้วยแร่ธาตุอื่นๆ เช่น ทองแดง สังกะสี แมกนีเซียม   แต่ถ้าเป็นอลูมิเนียมบริสุทธิ์แล้วไม่เป็นสนิมแน่นอน แม้ว่าจะเจออากาศร้อน ชื้น ฝน หนาว ก็ไม่ยืดหดตามสภาพอากาศเลย

ไวนิล (uPVC) มีความแข็งแรงน้อยกว่าอลูมิเนียม เพราะเป็นวัสดุทดแทนธรรมชาติ และอาจเกิดปัญหาได้ในเรื่องการหดตัวเมื่อเจออากาศร้อนหรือเย็น แต่ถ้าเป็นไวนิลเกรดดีขึ้น จะช่วยปัญหาตรงนี้ได้ดีขึ้น กันเสียงได้ดีและเก็บรักษาอุณหภูมิภายในได้ดีด้วยค่ะ

ความสวยงาม

 

อลูมิเนียม มีสีให้เลือกค่อนข้างหลากหลายกว่า เพราะการอบสีอลูมิเนียมมีให้เลือกเป็น ขาว เทา ดำ ชาหรือเป็นลายไม้

ไวนิล(uPVC) ถ้าเป็นไวนิลเกรดดี จะมีสีให้เลือกเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่จะใช้สีขาวมากกว่า แต่ความหนาของวงกบจะมากกว่าอลูมิเนียมนิดหน่อย ซึ่งจะไม่ค่อยเหมาะกับการติดตั้งในห้องที่มีขนาดเล็ก เพราะจะยิ่งทำให้ห้องดูอึดอัดได้

ความปลอดภัย

อลูมิเนียม มีการพัฒนาระบบล็อคดียิ่งขึ้น  ทั้งล็อคแบบกดขึ้นลง  ล็อคแบบหมุนเกี่ยว

ไวนิล (uPVC) ระบบล็อคมีให้เลือกหลากหลายกว่า เพราะส่วนใหญ่เป็นประตูหน้าต่างแบบสำเร็จรูปนั่นเองค่ะ

การติดตั้ง

 

อลูมิเนียม  หาช่างติดตั้งง่าย เพราะนิยมใช้แพร่หลาย  สามารถถอดประกอบได้ง่ายกว่า

ไวนิล(uPVC) การติดตั้งจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้ช่างเฉพาะ แต่โดยปกติในแบรนด์ต่างๆจะมีช่างประจำอยู่แล้ว

การดูแลรักษา

 

อลูมิเนียม ทนต่อการเกิดรอยขีดข่วน และสภาพอากาศที่แดดจัดในประเทศไทย และมีน้ำหนักเบา

ไวนิล (uPVC) ส่วนใหญ่จะเกิดคราบคราบที่เกิดจากฝุ่นจับแล้วไม่ได้ทำการเช็ดทันที และด้วยแดดประเทศไทยค่อนข้างแรง ถ้าเลือกวัสดุคุณภาพต่ำอาจเกิดปัญหาเรื่องกรอบและสีเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้

ราคา

อลูมิเนียม ถ้าคุณภาพดี ราคาจะสูงกว่าไวนิล แต่โดยรวมราคาช่างติดตั้งจะถูกกว่า

ไวนิล(uPVC) เป็นวัสดุนำเข้าทำให้ราคาจะสูงกว่าอลูมิเนียม และจำเป็นต้องหาช่างติดตั้งเฉพาะ ทำให้โดยรวมมีราคาที่สูงกว่าประตูหน้าต่างอลูมิเนียม

จากที่ลองเอามาเปรียบเทียบกันแล้ว อลูมิเนียมและไวนิลก็มีทั้งข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน  เราต้องกลับมาดูที่โจทย์การสร้างบ้าน หรือความชอบของเราค่ะ เพื่อที่จะได้หน้าต่างตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่