สีเสริมดวงตามฮวงจุ้ยที่ทำให้บ้านน่าอยู่ยิ่งขึ้น

สีสันภายในบ้านมีอิทธิพลอย่างมากต่อบรรยากาศและอารมณ์ของผู้อยู่อาศัย ฮวงจุ้ยได้นำเอาศาสตร์ของสีมาใช้เพื่อสร้างบรรยากาศที่กลมกลืนและพลังงานสมดุลให้กับบ้าน วันนี้ริชคอนส์จึงมาขอแบ่งปันเทคนิคการใช้สีที่เหมาะกับห้องต่างๆ และอิทธิพลของสีต่อห้องนั้นๆ เพื่อให้คนผู้ที่อาศัยในบ้านสบายใจและมีความสุข

ธาตุตามหลักฮวงจุ้ยมีด้วยกันอยู่ 5 ธาตุหลักๆ คือ ธาตุน้ำ ธาตุไม้ ธาตุไฟ ธาตุดิน และธาตุทอง

ธาตุไฟ

เป็นธาตุที่นำพลังงานบวกมาสู่อาชีพการทำงานและช่วยให้เป็นที่รู้จัก นำธาตุไฟมาใช้ในบ้านจะเป็นการดึงเอาความสนุกสนาน กระตือรือร้น และความตื่นเต้นเข้ามา แต่ต้องระวังการใช้ธาตุไฟมากจนเกินไปจะทำให้เกิดความขัดแย้งกันได้ เพราะความรุนแรงของธาตุนี้ จึงไม่ควรนำมาใช้เป็นธาตุหลักภายในบ้าน

สีประจำธาตุ : แดง ส้ม ม่วง ชมพู เหลืองเข้ม

ธาตุน้ำ

เป็นธาตุที่ให้พลังงานความสดชื่น ความสงบ และความบริสุทธิ์ เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์และความร่ำรวย สังเกตได้ว่าทำไมถึงมีการใช้นำพุและกระจกอย่างมากในการแก้ดวงตามฮวงจุ้ย ธาตุนี้ยังช่วยสร้างความปรองดองให้กับครอบครัวและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างบุคคลอีกด้วย

สีประจำธาตุ : ฟ้า ดำ

ธาตุไม้

เป็นธาตุของความเขียวชอุ่มและการรักษา ข้อดีของธาตุไม้คือ ถึงจะมีธาตุนี้อยู่เป็นจำนวนมากก็ไม่เป็นไร และยังคงนำพลักชี่บวกเข้ามาในพื้นที่ เป็นธาตุที่ใช้เพื่อเสริมความมั่งคั่งทั้งเรื่องชีวิตส่วนตัวและฐานะทางการเงิน โดยการสร้างรากฐานที่มั่นคงให้อาชีพการงาน

สีประจำธาตุ : น้ำตาล เขียว

ธาตุทอง

ธาตุทองให้พลังของความกระจ่างใส ความสงบนิ่ง และความมีประสิทธิภาพ การใช้ธาตุทองอย่างเหมาะสมจะช่วยสนับสนุนการใช้ความคิดวิเคราะห์ได้เป็นอย่างดีโดยไม่ถูกรบกวน

สีประจำธาตุ : เทา ขาว

ธาตุดิน

ธาตุดินเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคง การบำรุงรักษา และการปกป้อง ทั้งในด้านสุขภาพและความสัมพันธ์ ใช้สีของธาตุดินเข้ามาช่วยสร้างสมดุลของสุขถาพและความสงบของจิตใจ

สีประจำธาตุ : เหลืองอ่อน เบจ สีทราย สีเอิร์ธโทน

สีตามหลักฮวงจุ้ยที่เหมาะกับห้องต่างๆในบ้าน

หลักในการเลือกสีที่เหมาะกับห้องต่างๆ เน้นเรื่องของเจตนาที่อยากให้ห้องนั้นๆเป็น เช่น ในห้องทำงานที่ต้องการให้ไม่มีสิ่งรบกวน ควรเลือกใช้สีขาวหรือเทาของธาตุทอง ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและเสริมเรื่องการใช้ความคิด

ความชอบส่วนตัวก็มีผลต่อสีที่จะเลือกใช้ในห้องต่างๆ เพราะหลักฮวงจุ้ยคือการสร้างสมดุลของพลังงาน จึงไม่ควรหนักไปในการใช้สีใดสีหนึ่งมากไป

ด้านล่างจะเป็นตัวอย่างในการใช้สีตามหลักฮวงจุ้ยกับห้องต่างๆในบ้าน

1 ห้องนั่งเล่น

สีธาตุดิน : สร้างพลังของการบำรุงรักษา การเกื้อหนุน และการเอาใจใส่ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ควรมีในห้องประจำครอบครัวอย่างห้องนั่งเล่น

การใช้สีเอิร์ธโทนอ่อนๆ เช่นสีเบจ หรือขาวนวล ก็เหมาะในการสร้างบรรยากาศสบายๆ ชิลๆให้กับคนในครอบครัว

สีที่ควรหลีกเลี่ยง : สีน้ำเงินเข้มและดำจะนำพลังงานหยินที่มากเกินไปให้กับห้อง ทำให้พลังหยิน-หยางไม่สมดุล และสีแดงที่ถ้าใช้มากเกินไปจะทำให้มีครอบครัวมรอารมณ์รุนแรง โมโหง่าย คุมอารมณ์ไม่ค่อยอยู่

2 ห้องนอน

สีธาตุทอง : นำพลังการพักผ่อนและการฟื้นฟูมาให้กับห้อง

สีที่ควรหลีกเลี่ยง : ไม่ควรใช้สีที่สว่างเกินไปหรือมืดเกินไป เพราะทำให้พักผ่อนได้ไม่เต็มที่หรือให้พลังงานด้านลบมากเกินไป ห้องนอนสำหรับคู่แต่งงานไม่ควรใช้สีชมพู เพราะอาจทำให้มีเรื่องมือที่สามเกิดขึ้นได้จากพลังลวงตาของสีชมพูได้

3 ห้องครัว

สีธาตุไม้ : สีน้ำตาลและสีเขียวเป็นสีที่ดีเยี่ยมสำหรับห้องครัวในการเสริมสร้างสุขภาพและสร้างสมดุลให้กับครอบครัว

สีที่ควรหลีกเลี่ยง : หลีกเลี่ยงสีของธาตุไฟ เนื่องจากตามวัฏจักรของฮวงจุ้ยธาตุไฟข่มธาตุไม้

4 ห้องทำงาน/ ห้องหนังสือ

 

สีธาตุน้ำ : สีของธาตุน้ำกับธาตุทองส่งเสริมกันและกัน เช่นการใช้สีฟ้าคู่กับสีขาวเป็นสัญลักษณ์ของความกระจ่างชัดและความร่ำรวย

สีที่ควรหลีกเลี่ยง : สีธาตุไฟจะขัดขวางและรบกวนการใช้ความคิด

5 ห้องนอนเด็ก

สีธาตุน้ำและธาตุดิน : สีฟ้าอ่อนและเขียว ช่วยส่งเสริมเรื่องพัฒนาการและการเจริญเติบโต

สีที่ควรหลีกเลี่ยง : สีโทนมืดและสีเข้ม เช่น สีแดง ม่วง ดำ ซึ่งสร้างความก้าวร้าวมากเกินไป

6 ห้องน้ำ

สีธาตุทองและธาตุไม้ : สีขาวและสีน้ำตาลอ่อนเหมาะสำหรับห้องนี้ ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนสปา สร้างความรู้สึกสะอาดและการฟื้นฟู การตกแต่งด้วยต้นไม้เล็กๆก็ช่วยนำพลังธาตุไม้เสริมในห้องได้

สีที่ควรหลีกเลี่ยง : สีธาตุน้ำ จะทำให้มีพลังของธาตุน้ำมากเกินไป ส่งผลที่ไม่ดีต่ออารมณ์และการตัดสินใจ

ที่มา: https://www.nipponpaint.com.sg/resources/painting-articles/feng-shui-house-colors/

แล้วพบกันกับเนื้อหาดีๆ จากริชคอนส์ได้ใหม่ในโอกาสหน้า และอย่าลืม หากท่านใดมีความสนใจก่อสร้าง ต่อเติม หรือ ตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ประเภทใด สามารถติดต่อเข้ามาได้ตลอดเวลาที่เบอร์ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่