การออกแบบภายในตามหลัก Human Scale

การออกแบบพื้นที่ภายในขนาดใหญ่นั้น  สามารถดีไซน์ตามใจได้อิสระ อาจพอเหลือที่จะเผื่อปริมาตรตารางเมตรเอาไว้โยกย้าย  ปรับเปลี่ยนการใช้งานต่อไปได้อีก แต่ในสเกลพื้นที่ไซส์เล็ก อย่างห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ย่อมมีข้อจำกัดของขนาดและการจัดสรรที่ละเอียดอ่อนมากกว่า  จึงจำเป็นต้องเรียนรู้ความต้องการการใช้พื้นที่  ในกิจกรรมต่างๆอย่างแท้จริง ว่าอย่างน้อยที่สุดแล้ว   เราควรจะสร้างพื้นที่รองรับการใช้งานไว้มากน้อยขนาดไหน

สถาปนิกจะใช้ข้อมูลสัดส่วนของมนุษย์  และความต้องการเนื้อที่ใช้สอยแต่ละประเภท มาออกแบบสร้างพื้นที่รองรับการ ยืน เดิน นั่ง นอน  และความต้องการใช้งานทำกิจกรรมต่างๆ ในพื้นที่ว่างเพื่อตอบสองการใช้งานของผู้ใช้งานจริง หรือที่เรียกว่า ‘ HUMAN SCALE ‘ นั่นเองค่ะ

วันนี้ ” ริชคอนส์ ”  จะพามาพูดถึง  HUMAN SCALE กับการออกแบบ ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ออกแบบสัดส่วนยังไง..ให้เหมาะสมตรงกับการใช้งานของเรามากที่สุด

HUMAN SCALE สัดส่วนมนุษย์กับการออกแบบ : ห้องนอน

  • เตียงนอน เป็นสิ่งสำคัญที่จะมีผลต่อการจัดภายในห้องนอน ทั้งตำแหน่งที่ตั้ง และขนาดของเตียงนอน  ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดขนาดของห้อง โดยปกติตำแหน่งทิศทางของเตียง  จะหันหัวไปทางทิศใต้หรือทิศตะวันออก แต่การวางเตียงตามยาวในแนวเหนือ-ใต้ มีข้อดี   คือ แสงแดดจะไม่ส่องแยงตาในเวลาเช้า หรือบ่ายและทิศทางลมจะพัดผ่านด้านข้างลำตัว
  • ตู้หรือโต๊ะหัวเตียง  สามารถหยิบใช้ได้ง่ายในเวลานอน ก่อนนอนและตื่นนอน ขนาดของโต๊ะหัวเตียงโดยมากจะไม่กว้าง ระดับความสูงโดยปกติสูงระดับเดียวกับระดับที่นอนหรือขอบหัวเตียง

  • โต๊ะเครื่องแป้งหรือโต๊ะแต่งตัว มักจะอยู่ใกล้กับบริเวณตู้เสื้อผ้า ส่วนนี้ควรมีแสงสว่างพอเพียงและรักษาความสะอาดง่าย และควรคำนึงถึงในแง่การมองเห็น เช่นการส่องกระจก

 

  • ตู้เสื้อผ้า ขนาดของตู้เสื้อผ้าโดยทั่วไปจะมีความลึก 0.60 ม. เพื่อให้แขวนเสื้อผ้าได้พอดี ระดับรางแขวนเสื้อผ้าประมาณ 1.75-1.90 ม. จากระดับพื้นห้อง ส่วนจะมีช่วงยาวแค่ไหนขึ้นอยู่กับเสื้อผ้าที่แขวน ตำแหน่งที่ตั้งและการออกแบบควรจะสามารถป้องกันฝุ่นละอองจากภายนอก ความอับชื้น และรักษาความสะอาดภายในได้ดี

HUMAN SCALE สัดส่วนมนุษย์กับการออกแบบ : ห้องครัว

 

พื้นที่สัญจรในครัวเป็นสิ่งสำคัญ ก่อนออกแบบครัว  ควรจำรูปสามเหลี่ยมการใช้งานให้ขึ้นใจ จะช่วยให้ใช้งานครัวได้สะดวกขึ้น

มุมของสามเหลี่ยมจะตรงกับตู้เย็น อ่างล้างจาน และเตา  ทั้งสามสิ่งนี้แทนค่าการใช้งานของส่วนเก็บ ส่วนล้างและส่วนปรุง ข้อดีของสามเหลี่ยมนี้ยังช่วยลดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปจากครัว จึงใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าที่สุด  ขนาดของพื้นที่และรูปแบบครัว ก็ควรสอดคล้องกันด้วย เพื่อการใช้งานที่สะดวกยิ่งขึ้น

HUMAN SCALE สัดส่วนมนุษย์กับการออกแบบ : ห้องน้ำ

เคยไหมจะเปิดประตูห้องน้ำสักทีต้องเบี่ยงตัวแนบชิดผนัง  ปลดทุกข์เสร็จแล้ว แต่เอื้อมมือถึงกระดาษชำระไม่ถึง อ่างล้างหน้าอยู่เตี้ยไปนิด ต้องก้มจนปวดหลังทุกที  หรือต้องถอยห่างเป็นเมตรถึงจะอาบน้ำจากฝักบัวได้พอดี

ปัญหาจุกจิกกวนใจที่เกิดขึ้นในห้องน้ำเหล่านี้ เกิดจากการละเลยความสำคัญของระยะที่เหมาะสม ในการติดตั้งสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ต่างๆในห้องน้ำนั่นเอง แม้ว่าจะไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่ แต่คงดีกว่าถ้าอะไรๆในห้องน้ำอยู่ในทางที่ควรอยู่ ราวกับเป็นห้องน้ำที่รู้ใจคุณไปทุกอย่าง

การออกแบบพื้นที่ขนาดเล็กนั้น ต้องคำนึงถึงประสิทธิภาพการใช้งาน ว่ายังตอบสนองความต้องการใช้งานจริงๆ ของเราหรือไม่ เพราะถ้าเล็กเกินไป ก็จะกลายเป็นพื้นที่เศษเหลือที่ไม่ได้ใช้งาน หรือติดขัดเวลาเข้าไปใช้งานจริง อย่างน้อยเราจึงควรจะดีไซน์ขนาดพื้นที่ใช้สอย อย่างมีคุณภาพ เพียงพอต่อความจำเป็นของเราค่ะ

หากท่านใดมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเนื้อหา หรือมีข้อสงสัย อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้าน หรือมองหาผู้ออกแบบ หรือช่างผู้เชี่ยวชาญ สามารถติดต่อเราได้ที่ 095-6456964 หรือผ่านทาง Line Official โดยการสแกน QR code ด้านล่าง

ชมผลงานจาก Richcons คลิ๊กที่นี่